Vinmec lần đầu áp dụng công nghệ 3D hỗ trợ can thiệp tim mạch

Bệnh nhân Phan Quốc Hòa (69 tuổi), ngụ Nghệ An, được chẩn đoán phình lớn vùng quai động mạch chủ, hình thái động mạch chủ tổn thương xoắn vặn, gập góc phức tạp. Với tình trạng này, ông Hòa cần được sửa chữa túi phình ở quai động mạch chủ để đảm bảo dòng máu lưu thông đi lên nuôi đầu mặt cổ. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng phương pháp truyền thống, bệnh nhân phải cưa xương ức, chạy tim nhân tạo trong ca mổ kéo dài 10-12 tiếng. Các bác sĩ lo ngại bệnh nhân tuổi cao, bệnh cảnh phức tạp, khó đáp ứng yêu cầu phẫu thuật.

TS.BS Đoàn Đức Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Vinmec Times City, cho biết sau hội chẩn, hội đồng chuyên môn đã đưa ra phương án làm một cầu nối mạch nhân tạo giữa 2 động mạch cảnh trái và phải. Tiếp đó, thực hiện đặt stent đã được mở một cửa sổ vào đúng vị trí xuất phát của thân động mạch cánh tay, không xâm lấn đến lồng ngực.

Quá trình thực hiện thủ thuật diễn biến thuận lợi, bệnh nhân tỉnh ngay sau thủ thuật và được rút ống nội khí quản. Sau can thiệp, bệnh nhân hết đau ngực do ảnh hưởng của triệu chứng của bệnh phình, lóc tách động mạch chủ. Bệnh nhân hồi phục và ra viện sau 7 ngày. “Kỹ thuật này khó, đòi hỏi độ chính xác cao nhưng có thể rút ngắn thời gian phẫu thuật từ 12 xuống còn 4 giờ”, bác sĩ Dũng nói.

Xem thêm   Sơn La: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững

Bệnh nhân Hòa sau phẫu thuật điều trị phình động mạch chủ. Ảnh: Vinmec

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, thành công của ca phẫu thuật có sự hỗ trợ rất lớn của công nghệ in 3D kết hợp với kỹ thuật mở cửa sổ stent graft. Với công nghệ này các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Vinmec Times City có thể xử lý chính xác và hiệu quả nhất cho người bệnh. “Đây là trường hợp đầu tiên ở Đông Nam Á được áp dụng công nghệ này”, bác sĩ Dũng nói.

Mỗi bệnh nhân là một bệnh cảnh khác nhau với hệ thống mạch máu có thể có biến thể đa dạng. Công nghệ in 3D bằng vật liệu tương thích sinh học giúp bác sĩ đo đạc, phân tích, tính toán kỹ lưỡng các thông số để can thiệp chính xác. Từ đó đưa ra phương án điều trị riêng cho cho từng bệnh nhân.

Công nghệ in 3D và mở cửa sổ stent graft có thể coi như bước tiến đột phá trong điều trị tim mạch tại Việt Nam hiện nay. Phương pháp này giúp người bệnh nhanh hồi phục nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả can thiệp so với phương pháp mở ngực truyền thống. Bệnh nhân còn được tối ưu các chi phí do thời gian nằm viện ngắn, không phải sử dụng các mạch máu nhân tạo tốn kém.

Mở cửa sổ stent graft trước khi phẫu thuật. Ảnh: Vinmec

Công nghệ 3D đang ngày càng phổ biến nhưng theo TS Đoàn Đức Dũng, các trung tâm tim mạch áp dụng được phương pháp trên cần hội tụ 3 yếu tố: có trang thiết bị đầy đủ; nhân sự có đủ kinh nghiệm về kỹ thuật đặt stent graft; có sự phối hợp chặt chẽ với phẫu thuật viên tim mạch.

Xem thêm   Cảnh báo phần mềm độc hại mới trên Android đã lây nhiễm nhiều thiết bị ở châu Á

Tim mạch một trong những lĩnh vực trọng điểm tại hệ thống Y tế Vinmec. Tháng 3 vừa qua, Vinmec Times City và Vinmec Central Park được công nhận là Trung tâm Xuất sắc về Tim mạch đầu tiên tại Đông Nam Á.

Vinmec cũng đồng thời là đối tác trong chương trình liên kết của Cleveland Clinic, hệ thống y tế được xếp hạng thứ hai trên toàn cầu và tốt nhất thế giới về Tim mạch. Chính thức tham gia Cleveland Clinic Connected, Trung tâm Tim mạch Vinmec có đầy đủ năng lực để tiếp nhận những ca bệnh phức tạp.

Anh Chi

Nguồn: VnExpress

Files 32