Tổng hợp 4 ước là gì hot nhất

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ước là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Toán học lớp 6 là một sự thay đổi hoàn toàn mới về kiến thức dành cho các bạn học sinh. Nó được nâng cao hơn hẳn so với những gì chúng ta làm quen về phần số hay phần hình ở bậc tiểu học. Trong đó liên quan đến phần số chính là những khái niệm có phần trừu tượng như ước là gì, bội là gì,… Hãy cùng tìm hiểu về những khái niệm mới này qua những chia sẻ từ Miss Digital World.

Xem thêm những chủ đề khái niệm hay tại chuyên mục : Wiki-Khái niệm

Khái niệm ước là gì, bội là gì

Ước là gì? Hay còn một cách gọi khác đó là ước số là gì. Ước là một số tự nhiên khi lấy một số tự nhiên khác đem chia với nó sẽ chia hết. Hoặc nếu một số tự nhiên A được coi là ước của số tự nhiên B nếu số B đó chia hết cho A. Ví dụ số 8 chia hết cho các số 1,2,4 và 8 thì 1,2,4 và 8 chính là ước số của 8.

Ngược lại bội chính là các số chia hết cho một số tự nhiên. Bội số của A là các số chia hết cho A. Ví dụ bội của 4 là các số chia hết cho 4 như 4,8,12,16,20,24,28,… Và như vậy bội số nhỏ nhất của một số tự nhiên chính là số tự nhiên nhỏ nhất chia hết cho số đó.

Ước chung lớn nhất và bội chung nhỏ nhất

Nhắc đến ước và bội cùng các bài tập liên quan đến nó thì ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất là nội dung chiếm khá lớn trong phần kiến thức này.

Ước chung lớn nhất là gì

Liên quan đến ước chúng ta còn có một khái niệm khác liên quan đó chính là ước chung lớn nhất của hai số nguyên dương. Một số nguyên dương b lớn nhất là ước của cả hai số nguyên a và b thì b chính là ước số chung lớn nhất của a và b. Nói một các đơn giản thì ước số chung lớn nhất của 2 hay nhiều số tự nhiên khác nhau là số lớn nhất trong tập hợp ước chung của 2 hay nhiều số tự nhiên đó.

Xem thêm   Top 6 atp là gì tốt nhất

Cách tìm ước chung lớn nhất

Để tìm được ước chung lớn nhất của 2 hay nhiều số nguyên dương chúng ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Phân tích hai hay nhiều số nguyên dương cần tìm ước chung lớn nhất ra thành thừa số nguyên tố.
 • Bước 2: Chọn ra các thừa số nguyên tố chung của các số trên.
 • Bước 3: Lập thành tích các thừa số đã chọn. Mỗi một thừa số lấy với số mũ nhỏ nhất của nó và tích đó chính là ước chung lớn nhất mà chúng ta cần tìm.

Đối với các bài tập tìm ước chung lớn nhất cần chú ý các tìm ước chung thông qua ước chung lớn nhất. Ngoài ra hai số nguyên tố cùng nhau khi và chỉ khi ước chung lớn nhất của chúng bằng 1.

Bài tập tìm bội chung nhỏ nhất

Để tìm được bội chung nhỏ nhất của 2 hay nhiều số nguyên dương khác nhau chúng ta cũng thực hiện qua 3 bước giống như tìm ước chung lớn nhất.

 • Bước 1: Phân tích hai hay nhiều số nguyên dương cần tìm bội chung nhỏ nhất ra thành thừa số nguyên tố.
 • Bước 2: Chọn ra các thừa số nguyên tố chung và riêng của các số trên.
 • Bước 3: Lập tích của các thừa số đã chọn, mỗi một thừa số sẽ lấy với số mũ lớn nhất của thừa số đó. Tích đó chính là bội chung nhỏ nhất của hai hay nhiều số mà ta cần tìm.

Điểm lưu ý khi làm bài tập dạng này đó là nếu hai số cần tìm bội chung nhỏ nhất là hai số nguyên tố cùng nhau thì tích của 2 số đó chính là bội chung nhỏ nhất. Lưu ý thứ 2 là nếu a mà là bội của b thì a cũng chính là bội chung nhỏ nhất của a và b.

Số nguyên tố

Ở các bước giải để tìm ra ước số chung lớn nhất và bội số chung nhỏ nhất chúng ta có nhắc đến các thừa số nguyên tố. Vậy số như thế nào được gọi là số nguyên tố. hãy cùng khám phá các số nguyên tố qua định nghĩa riêng về nó.

Xem thêm   Danh sách 5 nhận thức lịch sử là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

Số nguyên tố là số tự nhiên lớn hơn 1 và chỉ có hai ước số là 1 và chính nó. Dựa vào định nghĩa này chúng ta có thể tìm ra rất nhiều số nguyên tố như: 2,3,5,7,11,13,17,19,23,29,31,37,41,43,47,53,59,61,67,71,73,79,83,89,97,101,… Đây đều là các số chỉ chia hết cho 1 và chính bản thân nó.

Một số dạng bài tập liên quan đến ước và bội

Chương trình toán học của lớp 6 và riêng phần số học thường xuất hiện các dạng bài tập tìm hai số nguyên dương khi cho biết các dữ liệu về ước và bội. Để làm được các bài tập như vậy trước hết chúng ta cần phân tích đề một cách cẩn thận và dựa vào phương pháp chung để có thể giải quyết vấn đề mà đề bài đưa ra.

Có hai phương pháp chính để giải được dạng bài tập này đó là:

 • Phương pháp 1: Bám sát và định nghĩa về ước chung lớn nhất để có thể biểu diễn hai số cần tìm. Đồng thời liên hệ với các yếu tố đề bài đã cho để tìm ra hai số.
 • Phương pháp 2: Trong trường hợp không áp dụng được định nghĩa, chúng ta có thể sử dụng mối quan hệ đặc biệt giữa 3 yếu tố là ước chung lớn nhất, bội chung nhỏ nhất và tích của 2 số nguyên dương a và b.

Xem thêm : AA là gì ?

Kết luận

Trên đây là những khái niệm cơ bản nhất của phần số học trong chương trình toán lớp 6. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn học có thể hiểu rõ hơn ước là gì, bội là gì và giải quyết được các dạng bài tập liên quan đến chúng. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Top 4 ước là gì tổng hợp bởi Files32.com

Ước là gì? Bội là gì? Cách tìm Ước và Bội – Toán 6 bài 13 tập 1

 • Tác giả: khoia.vn
 • Ngày đăng: 03/29/2023
 • Đánh giá: 4.83 (636 vote)
 • Tóm tắt: Nếu số tự nhiên a chia hết cho số tự nhiên b thì ta nói a là bội của b và b là ước của a. – Tập hợp các bội của a được kí hiệu là B(a). – Tập …
Xem thêm   Top 5 học sinh tiếng anh là gì hot nhất, bạn nên biết

Ước số là gì? Bội số là gì?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 09/20/2022
 • Đánh giá: 4.41 (589 vote)
 • Tóm tắt: Ước số là gì? … Số nguyên dương b lớn nhất là ước của cả hai số nguyên a, b được gọi là ước số chung lớn nhất (ƯCLN) của a và b. Trong trường …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Số nguyên dương b lớn nhất là ước của cả hai số nguyên a, b được gọi là ước số chung lớn nhất (ƯCLN) của a và b. Trong trường hợp cả hai số nguyên a và b đều bằng 0 thì chúng không có ƯCLN vì khi đó mọi số tự nhiên khác không đều là ước chung của a …

Ước số là gì? Cách tìm ước số cực đơn giản, dễ hiểu

 • Tác giả: voh.com.vn
 • Ngày đăng: 12/23/2022
 • Đánh giá: 4.19 (247 vote)
 • Tóm tắt: 1.1. Khái niệm ước số … Nếu có số tự nhiên a chia hết cho số tự nhiên b thì ta nói b là ước số của a. … Ví dụ: 18 ÷ 6 thì 6 được xem là ước số của 18. Nếu có số …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Câu 3: Lan có một tấm bìa hình chữ nhật kích thước 75cm và 105cm. Lan muốn cắt tấm bia thành các mảnh nhỏ hình vuông bằng nhau sao cho tấm bìa được cắt hết, không còn thừa mảnh nào. Tính độ dài lớn nhất của cạnh hình vuông (số đo cạnh của hình vuông …

Ước số là gì? Bội số là gì? Cách tìm ước số và bội số chuẩn?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 4.11 (321 vote)
 • Tóm tắt: Ước số của một số tự nhiên a là b khi a chia hết cho b. … Ví dụ: 9 chia hết cho 3 thì 3 là ước số của 9. Ký hiệu tập hợp ước của a là Ư(a).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến với toán học lớp 6, các em học sinh sẽ phải làm quen với cách học và kiến thức học rộng hơn cũng như cần sự chuẩn bị kĩ càng hơn về vốn kiến thức. Lớp 6 là giai đoạn đầu tiên các em đặt chân vào ngôi trường cấp 2, trong đó có nhiều môn học mới …

Files 32