Ứng dụng công nghệ toàn phần vào giảng dạy đại học

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên thế giới buộc con người phải thay đổi để thích nghi. Đứng trước ngưỡng cửa đại học, việc định hướng ngành học và lựa chọn nghề nghiệp theo xu hướng rất quan trọng để đón đầu công việc trong tương lai.

Lựa chọn ngành học theo chuyển đổi số

Trong quá trình chuyển đổi công nghệ số, định hướng nghề nghiệp là xu hướng trước ngưỡng cửa đại học. Việc này giúp học sinh và phụ huynh có thể nắm bắt, lựa chọn ngành nghề phù hợp với xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tương lai.

Chính phủ đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng 2030, trong đó ưu tiên một số lĩnh vực cần chuyển đổi số mạnh mẽ, hàng đầu như giáo dục, y tế, tài chính ngân hàng, giao thông vận tải, năng lượng mới, tài nguyên môi trường, sản xuất nông nghiệp…

Ứng dụng công nghệ toàn phần vào giảng dạy đại học - 1

Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô thực hành tại chỗ (Ảnh: MIT Uni.).

Theo đó, ngành liên quan đến thương mại điện tử, kinh doanh kỹ thuật số, sáng tạo nội dung trên nền tảng số… sẽ là lựa chọn trong bối cảnh chuyển đổi số, phù hợp với cuộc sống hiện nay.

Một số ngành tiềm năng trong tương lai liên quan đến kinh tế kinh doanh như marketing, du lịch, khách sạn. Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp như cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa… là nhóm ngành khoa học cơ bản khi ứng dụng công nghệ vào vận hành được xem như “xương sống” của nền kinh tế.

Xem thêm   Bức tượng chưa đặt tên tại Công viên Tao Đàn là ai?

Để làm chủ cuộc cách mạng số, các trường đại học đưa công nghệ vào chương trình giáo dục cho sinh viên từ rất sớm. Đơn cử như trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) ứng dụng công nghệ toàn phần vào các ngành học giúp sinh viên có nền tảng làm chủ công nghệ trong tương lai.

Ngành công nghệ vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Theo dự báo, khối ngành công nghệ thông tin đang thiếu khoảng 400.000 nhân lực chất lượng cao mỗi năm và dự đoán vẫn còn gia tăng nhu cầu trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, không ít các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp FDI đầu tư vào công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ toàn phần vào giảng dạy đại học - 2

Nhà thuốc Long Châu – Đối tác của MIT Uni. (Ảnh: MIT Uni.).

Những năm gần đây, không chỉ Việt Nam thiếu hụt nhân sự về công nghệ mà các doanh nghiệp lớn trên thế giới cũng gặp tình trạng tương tự. Nhiều doanh nghiệp từ Mỹ, châu Á, châu Âu, đã tham gia tuyển dụng nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam để làm việc từ xa.

Theo đó, các doanh nghiệp liên kết với các trường đại học, cao đẳng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này vừa mang lại cơ hội lớn cho sinh viên công nghệ mới ra trường, vừa là thách thức cho các bạn sinh viên trao kiến thức, kinh nghiệm để bắt kịp dòng chảy công nghệ.

Xem thêm   Cạnh tranh Mỹ - Trung khiến doanh nhân công nghệ đại lục 'đổ xô' từ bỏ quốc tịch

Những điểm sáng của việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tại MIT Uni.

Hội nhập cùng xu hướng công nghệ số, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông cho biết, nhà trường ứng dụng công nghệ toàn phần trong quá trình dạy và học, cơ sở vật chất cùng thiết bị giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, chương trình học sáng tạo và định hướng sinh viên làm chủ công nghệ tương lai. Trường cũng tập trung đào tạo các ngành công nghệ trọng điểm như: công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin, công nghệ tài chính.

Ứng dụng công nghệ toàn phần vào giảng dạy đại học - 3

Sinh viên MIT Uni tham quan và trải nghiệm tại nhà máy VM Motors (Ảnh: MIT Uni.).

Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt huyết cùng phương pháp giảng dạy và hướng dẫn trải nghiệm hiện đại, MIT Uni. đã đào tạo nhiều khóa sinh viên chất lượng cao.

Ngoài ra, trường còn chú trọng tổ chức hoạt động trải nghiệm hỗ trợ phát triển toàn diện các kỹ năng cho sinh viên và đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên đẹp, trong lành, môi trường học tập năng động theo chuẩn xanh, sạch, đẹp.

Ứng dụng công nghệ toàn phần vào giảng dạy đại học - 4

MIT Uni chú trọng tổ chức hoạt động trải nghiệm hỗ trợ phát triển đời sống tinh thần cho sinh viên (Ảnh: MIT Uni.).

Bên cạnh đó, đại diện MIT Uni. cho biết, nhà trường còn hỗ trợ sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, cũng như cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm   Triển lãm dữ liệu lớn 2023: Kết hợp công nghệ số với văn hóa

Gia tăng cơ hội vào đại học bằng phương pháp xét học bạ

Xét tuyển học bạ THPT được nhiều thí sinh lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như tiện lợi, dễ thực hiện, giúp thí sinh dễ nắm “tấm vé” vào đại học hơn. Điều kiện xét tuyển học bạ “dễ thở”, từ 18 điểm là học sinh có thể bước chân vào ngưỡng cửa đại học mà không cần hồi hộp chờ đợi kết quả thi THPT quốc gia, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ngoài ra, theo MIT Uni., nhà trường còn triển khai 1.000 suất học bổng có giá trị dành cho các bạn học sinh tham gia xét tuyển sớm.

Ứng dụng công nghệ toàn phần vào giảng dạy đại học - 5
Mùa tuyển sinh 2023 đã bắt đầu, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Công nghệ Miền Đông tại https://tuyensinh.mit.vn (Ảnh: MIT Uni.).

Nguồn: Báo Dân Trí

Files 32