Ứng dụng công nghệ, cấp nước và người dân đều hưởng lợi

Trình bày các công nghệ tại triển lãm Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo ngành cấp nước năm 2023 – Ảnh: LÊ PHAN

Giảm việc “gọi cấp nước không được”

Gọi điện thoại báo sự cố vào số điện thoại bàn là điều người dân ngán ngẩm nhất khi thường xảy ra tình trạng máy bận hoặc không ai nghe. Sự cố cần xử lý gấp nhưng gặp phải tình trạng trên, người dân không khỏi bực mình.

Thấu hiểu điều này và biết cần phải thay đổi để phục vụ người dân tốt hơn. Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn đã đưa vào ứng dụng hệ thống Contact Center trong việc quản lý và chăm sóc khách hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Trần Thanh Tú – phó trưởng phòng công nghệ thông tin Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn – cho biết nhờ hệ thống này mà các cuộc gọi nhỡ của khách hàng sẽ được hệ thống lưu trữ lại. Sau đó nhân viên công ty sẽ liên hệ và hỗ trợ người dân xử lý.

“Trước đây khách hàng gọi nhỡ đôi khi chúng tôi không biết. Việc này có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu. Khi áp dụng hệ thống này, chúng tôi có thể liên hệ và hỗ trợ ngay sau đó. Nhân viên sẽ tương tác với người dân qua văn bản, webchat, trò chuyện video, phương tiện truyền thông xã hội, email và nhiều hơn nữa”, ông Tú nói.

Xem thêm   Nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam chỉ chiếm 1,1% tổng số lao động, doanh nghiệp phải “xoay xở” như thế nào?

Cũng theo ông Tú, hiện nay tổng đài chăm sóc khách hàng của Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn hoạt động từ 7h30 tới 17h mỗi ngày. Sau 17h, bảo vệ sẽ tiếp nhận các thông tin. Đối với các thông tin sự cố cấp nước sẽ xử lý ngay. Còn các thông tin khác thì hôm sau nhân viên trực sẽ tiếp nhận và liên hệ lại khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống này còn giúp báo sự cố qua Zalo khách hàng. Khách hàng sẽ nhận được tin nhắn báo qua số điện thoại đã đăng ký với ngành nước. Từ đó khách hàng có thể chủ động trong sinh hoạt.

Bên cạnh đó, hệ thống IVR (Interactive Voice Response) giúp khách hàng tiếp cận và giải quyết các vấn đề nhanh, tiết kiệm thời gian. Ví dụ khách hàng có thể tra số nước, lưu lượng sử dụng.

Đối với bản thân công ty, chăm sóc khách hàng tốt, tạo được sự hài lòng thì cũng là sự phát triển của công ty. Do đó áp dụng công nghệ là “đôi bên cũng có lợi”.

Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo ngành cấp nước năm 2023 sẽ diễn ra hết ngày mai 25-5 – Ảnh: LÊ PHAN

Đồng hồ thông minh giúp quản lý địa bàn rộng

Việc này đã được Sawaco triển khai tại địa bàn cấp nước của Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ. Vào khoảng năm 2022, Sawaco có chủ trương lắp đặt thử nghiệm đồng hồ nước thông minh tại đây.

Xem thêm   Công nghệ AI mở ra tương lai cho đạn pháo dẫn đường chính xác

Tính tới nay đã thay thế 3.007 đồng hồ nước thông thường bằng đồng hồ nước thông minh. Đồng hồ nước thông minh sử dụng tại Cần Giờ là loại có bộ truyền dữ liệu là bộ tách rời, được tích hợp vào đồng hồ cơ khí. Dữ liệu tiêu thụ nước sẽ được truyền về máy chủ.

Với địa hình phức tạp nên hệ thống cấp nước Cần Giờ khá đặc thù. Cả hệ thống mạng tuyến ống truyền dẫn, mạng tuyến phân phối có tổng chiều dài hơn 200km. Để quản lý và đi ghi chỉ số nước tại khu vực này trước đây là một thử thách không hề nhỏ.

Theo chia sẻ của đại diện Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, việc áp dụng đồng hồ thông minh giúp tăng năng suất cho việc đọc số. Tiết kiệm được thời gian và nhân công đọc số. Qua đó giải quyết tốt bài toán thiếu hụt nhân sự tại đơn vị.

Việc thử nghiệm này còn giúp tính tỉ lệ thất thoát nước chính xác hơn. Đồng hồ nước thông minh còn có sự chính xác cao về dữ liệu, giảm sai sót khi đọc số thủ công bằng mắt thường.

Ngoài ra, nhân viên công ty dễ dàng phát hiện các sự cố khi có ống trong nhà bị rò rỉ. Từ đó có thể cảnh báo đến các hộ dân tức thì. Việc này tạo điều kiện chăm sóc khách hàng tốt hơn, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Xem thêm   Trung Quốc phát triển AI tăng hiệu quả vaccine Covid-19 hơn 100 lần

Hơn cả, bộ truyền tín hiệu là bộ tách rời nên khi hư hỏng sẽ còn chỉ số trên mặt cơ của đồng hồ để lưu trữ, không ảnh hưởng lớn đến việc tranh chấp của người dân. Đồng thời, thời gian kiểm định đồng hồ vẫn giữ được 5 năm như đồng hồ cơ thông thường.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Files 32