Ứng dụng AI hỗ trợ tầm soát bệnh cườm mắt

Trong năm 2022, Khoa Glaucona Bệnh viện Mắt TP HCM đã tiếp nhận hơn 5.000 lượt khám ngoại trú và phẫu thuật cho gần 4.000 ca Glôcôm (cườm mắt) các loại. Điều này cho thấy bệnh nhân đến với bệnh viện ở giai đoạn nặng, thị lực rất kém, không có khả năng hồi phục cho dù mổ có thành công.

Bác sĩ Phạm Thị Thủy Tiên, Trưởng phòng Quản lý chất lượng – Bệnh viện Mắt TP HCM, nhấn mạnh cách phòng tránh bệnh trở nặng là cần phải phát hiện sớm và được điều trị sớm. Việc điều trị sớm sẽ ngăn mất thị lực, duy trì cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Bệnh viện Mắt TP HCM vừa hoàn thành công trình nghiên cứu khoa học cấp TP “Tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr”. Đây là đề tài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của ngành nhãn khoa tại Việt Nam.

Bác sĩ Thủy Tiên cho biết phần mềm AI EyeDr xây dựng được tập dữ liệu mang đặc điểm của người Việt Nam, phục vụ nhu cầu tầm soát sớm bệnh lý glôcôm trong cộng đồng, từ đó giúp các bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm.

Khi khám tầm soát, bệnh nhân sẽ được chụp hình màu gai thị, phần mềm AI sẽ đọc kết quả dựa vào những đặc điểm tổn thương chuyên biệt trên ảnh để xác định khả năng bị glôcôm. Từ đó, phần mềm sẽ đưa ra lời khuyên cho người bệnh đến thăm khám bác sĩ mắt.

Xem thêm   Vinmec áp dụng công nghệ 3D hỗ trợ can thiệp tim mạch lần đầu ở Đông Nam Á

“Đây là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho người dân được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh cườm nước, đồng thời tạo điều kiện cho cộng đồng tiếp cận với công nghệ mới – phần mềm AI EyeDr” – bác sĩ Tiên nói.

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu, độ nhạy của phần mềm EyeDr là 90% và độ chuyên biệt 93%. Như vậy, khả năng phát hiện bệnh Glôcôm trong cộng đồng bằng phần mềm EyeDr đạt 90%.

Bên cạnh đó, phần mềm được tích hợp những tính năng khác như nhãn áp, so sánh tương xứng gai thị giữa 2 mắt để tăng khả năng phát hiện sớm bệnh. Trong tương lai, phần mềm EyeDr có thể mở rộng để tầm soát các bệnh lý khác của đáy mắt như võng mạc tiểu đường, bệnh thoái hoá hoàng điểm tuổi già,..

Phần mềm EyeDr hiện đã hoàn chỉnh và đưa vào ứng dụng tầm soát miễn phí cho người bệnh vào tuần lễ Glôcôm thế giới. Có 111 (22,2%) người đến khám tầm soát. Trong 111 ca chụp tầm soát, EyeDr đọc được kết quả 93 trường hợp (83,78%), trong đó số lượng hình AI đọc chuẩn 92 (so kết quả hình gai thị do bác sĩ đọc), số lượng hình AI đọc không chuẩn là 1 ca.

Phần mềm EyeDr đã được nâng cấp thêm phần đặc điểm nhãn áp (>21mmHg) sẽ giúp phát hiện những người tăng nhãn áp giai đoạn sớm chưa có biểu hiện tổn thương ở đĩa thị.

Xem thêm   Hệ thống công nghệ đứng sau VinPearl: Từ chuyện check-in từ xa, thanh toán QR đến tham vọng làm mới ngành

Bác sĩ Tiên cho hay phần mềm EyeDr đóng góp vào sự phát triển của y học Việt Nam nói chung và ngành nhãn khoa nói riêng phục vụ nhu cầu tầm soát sớm bệnh lý mắt trong đó có bệnh glôcôm trong cộng đồng, giúp các bác sĩ khám và điều trị sớm cho bệnh nhân.

Glôcôm là một trong những nguyên nhân chính gây mù loà trên thế giới, đứng hàng thứ hai sau đục thể thuỷ tinh. Ước tính đến năm 2020, trên toàn thế giới có khoảng 79,6 triệu người bị glôcôm; trong đó 4,5 triệu người bị mù chiếm khoảng 6% dân số thế giới. Đáng chú ý là do sự tiến triển âm thầm của bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn sớm, khoảng 50% bệnh nhân ở những nước đã phát triển và 90% bệnh nhân ở những nước đang phát triển không biết mình bị mắc bệnh cho đến khi giảm thị lực trầm trọng.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Viện Mắt Trung ương, cả nước có hơn 380.000 người bị mù hai mắt. Trong đó, hơn 24.000 người bị mù lòa do glôcôm. Bệnh thực sự là mối đe dọa nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng.

Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh này mang ý nghĩa thực tiễn rất cao trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Nguồn: Báo Người Lao Động

Files 32