Từ chế tạo các bộ phận bằng AI đến nhân bản kỹ thuật số: Các nhà máy sẽ thế nào trong tương lai?

Theo các nhà công nghệ và chuyên gia trong ngành đã nói chuyện với Đài CNBC thì trong tương lai, các nhà máy sẽ được kết nối nhiều hơn, dựa trên sự kết hợp của nhiều công nghệ, từ trí tuệ nhân tạo, nền tảng dữ liệu cho đến đám mây, robot và cảm biến, Goetz Erhardt, lãnh đạo bộ phận sản xuất và kỹ thuật số của Accenture tại Châu Âu, nói với CNBC.

“Những công nghệ này hỗ trợ các nhà máy hoàn toàn tự động, ra quyết định tự động, giám sát thiết bị nâng cao và mạng sản xuất mới với khả năng tái chế và nâng cấp”, Erhardt cho biết qua email.

Từ chế tạo các bộ phận bằng AI đến nhân bản kỹ thuật số: Các nhà máy sẽ trông như thế nào trong tương lai. Ảnh: @AFP.

Các nhà máy ngày nay – từ những nhà máy được sử dụng trong chế tạo máy móc và ô tô đến nhà máy chế biến thực phẩm – tất cả đã dần trở nên tiên tiến hơn về việc áp dụng công nghệ. Loạt cánh tay robot cũng đã tham gia vào quá trình sản xuất như thêm và bớt vật liệu, hàn và xếp hàng hóa lên kiện- hiện đã trở nên phổ biến.

AI tiên tiến hơn

Khi nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn được thêm vào hỗn hợp, quy trình sản xuất công nghiệp có thể thay đổi hơn nữa. Các hệ thống đàm thoại như GPT của OpenAI một ngày nào đó có thể được tích hợp vào robot, cho phép các máy tinh vi hơn, thông minh hơn về mặt cảm xúc, giao tiếp vận hành.

“AI sáng tạo (AI tạo ra nội dung mới để đáp ứng truy vấn đầu vào của người dùng) có tiềm năng to lớn trong sản xuất để tối ưu hóa thiết bị, tương tác và trí thông minh -từ quy trình rô-bốt cho đến gia công”, Simon Floyd, giám đốc ngành sản xuất và vận tải tại Google Cloud, nói với CNBC.

Xem thêm   SmartThings đơn giản hóa tiếp cận công nghệ cho người dùng như thế nào?

Google là một trong những gã khổng lồ công nghệ thế giới đang tìm cách tận dụng các mô hình ngôn ngữ lớn, có thể tạo ra nhiều phản hồi giống con người hơn nhờ vào lượng dữ liệu khổng lồ mà công cụ này được đào tạo. Công ty đã ra mắt chatbot AI Bard của riêng mình vào đầu năm nay để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Các sản phẩm tiêu dùng không phải là trọng tâm duy nhất trong nỗ lực AI của Google. Công ty gần đây đã nâng cấp nền tảng đám mây của mình cho các nhà sản xuất để lấy dữ liệu từ máy móc hiệu quả hơn, và phát hiện sự bất thường trong quy trình sản xuất.

Các nhà máy dự kiến sẽ trở nên thông minh hơn rất nhiều trong tương lai, được hỗ trợ bởi các công nghệ quan trọng như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và metaverse. Ảnh: @AFP.

Trong tương lai, AI sẽ có thể “trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên với thiết bị sản xuất để hiểu trạng thái hiện tại và hiệu suất được dự đoán trong tương lai- do đó hỗ trợ mọi người và cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị cao khác”, Floyd của Google Cloud nói với CNBC.

Floyd nói rằng Google đang làm việc để đạt được điều này với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong các công cụ AI của mình. Công ty cũng đã tạo ra một mô hình ngôn ngữ cho rô-bốt có tên là PaLM-E, mô hình này thu thập thông tin từ môi trường vật lý, cũng như đầu vào dựa trên văn bản.

Xem thêm   Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói về ChatGPT, Deepfake

Floyd cho biết các kỹ sư cuối cùng sẽ có thể phát triển máy móc mới bằng cách sử dụng các công cụ AI tổng quát.

Nhiều nhà sản xuất cũng nhìn thấy tiềm năng trong “metaverse công nghiệp”, một phiên bản của metaverse phù hợp với ngành sản xuất, xây dựng và kỹ thuật. Erhardt của Accenture nói với CNBC rằng ông chủ yếu thấy các trường hợp sử dụng trong hợp tác sáng tạo và phát triển sản phẩm, bảo trì và sửa chữa từ xa, thiết kế và tối ưu hóa hoạt động sản xuất cũng như đào tạo lực lượng lao động.

Erhardt cho biết: “Metaverse có thể trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi cho các công ty công nghiệp khi họ kết hợp các khía cạnh hợp tác, nhập vai, trực quan được cung cấp bởi nhóm dữ liệu tích hợp giữa các bộ phận, hệ thống, công nghệ vận hành và CNTT”. ″Điều này có thể tạo ra một mô phỏng ảo, hoàn toàn nhập vai và trực quan cho toàn bộ doanh nghiệp”.

An toàn là trên hết

Các công ty đang tìm cách cắt giảm nhiều công việc nặng nhọc hơn trong các nhà máy bằng công nghệ kỹ thuật số, trong bối cảnh làn sóng thiếu hụt lao động. “Trước đây, tự động hóa không phải là một lựa chọn để sản xuất sản phẩm do nguồn tài chính và đầu tư tối thiểu”. Olivier Ribet, Phó chủ tịch điều hành, EMEAR tại Dassault Systèmes nói với CNBC.

Xem thêm   Công nghệ AI mở ra tương lai cho đạn pháo dẫn đường chính xác

“Tuy nhiên, điều này đang thay đổi nhanh chóng do những thay đổi công nghệ giúp giảm chi phí và dân chủ hóa tự động hóa thông qua rô-bốt cho phép nhiều công ty sản xuất tận dụng lợi thế của tự động hóa về độ chính xác, hiệu quả và năng suất”.

Có những nhược điểm cần xem xét — đặc biệt là vấn đề bảo đảm việc làm — khi sự gia tăng của AI và tự động hóa kỹ thuật số trong các nhà máy đã dẫn đến những lo lắng về thị trường lao động. AI sáng tạo, một sự phát triển tương đối gần đây, có thể xóa 300 triệu việc làm, Goldman Sachs ước lượng.

Metaverse có thể trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi cho các công ty công nghiệp khi họ kết hợp các khía cạnh hợp tác, nhập vai, trực quan được cung cấp bởi nhóm dữ liệu tích hợp giữa các bộ phận, hệ thống, công nghệ vận hành và CNTT. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy tiến bộ công nghệ không chỉ khiến công việc trở nên dư thừa mà còn tạo ra những vai trò mới— thường vượt xa số lượng công việc bị thay thế. Theo một cuộc khảo sát của Bain and Company, các nhà sản xuất vẫn đang tranh giành nhân viên, với 41% doanh nghiệp sản xuất cho rằng đội ngũ nhân tài là rào cản “rất quan trọng” ngăn cản tiềm năng phát huy hết.

Theo Maya Pindeus, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp AI Humanising Autonomy, hy vọng rằng việc kết nối máy móc với internet và tích hợp các cảm biến cũng như thuật toán AI dự đoán sẽ cho phép chúng ta điều hướng môi trường xung quanh một cách an toàn hơn và hợp tác làm việc với con người, thay vì thay thế chúng.

“Hãy nghĩ về nhà máy, bạn có cánh tay robot, bạn có các phương tiện khác nhau để di chuyển hàng hóa, bạn có người điều khiển, bạn có camera an toàn”, Pindeus nói với CNBC. “Những gì tôi muốn nhìn vào nhà máy của tương lai là nó phải có mức độ tự động hóa an toàn cao có thể hoạt động xung quanh con người”, Pindeus nói thêm.

Nguồn: Dân Việt

Files 32