Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý khu Công nghệ cao TPHCM

Chiều 11/5, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Quản lý khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) về triển khai các chính sách, cơ chế trong đào tạo, thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 1

Nguyên Trưởng ban quản lý SHTP Phạm Chánh Trực góp ý tại buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng

Tại buổi làm việc, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Trưởng ban Ban Quản lý SHTP cho rằng: “Quản lý SHTP phải cố gắng theo cơ chế một cửa. Ngoài ra, cũng phải có cơ chế thu hút nhân tài đồng bộ trên một dây chuyền, từ dây chuyền R&D (nghiên cứu và phát triển), ươm tạo cho đến thương mại hóa” – ông Trực kiến nghị.

Theo Giám đốc Ban Quản lý SHTP Nguyễn Anh Thi, chính sách thuế nên đi vào thuế thu nhập cá nhân và “nếu miễn thuế này trong 5 năm cho người có thu nhập 5.000 USD/tháng trở lên thì lực lượng chuyên gia sẽ quay về nước”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá, sau 20 năm hình thành và phát triển, đóng góp của SHTP vào GRDP TPHCM được nâng lên rõ rệt, góp phần dẫn dắt chất lượng tăng trưởng, thay đổi cơ cấu kinh tế TPHCM và cả nước. Theo ông, trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp các cơ quan liên quan có nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân, ưu không gian, môi trường làm việc…

Xem thêm   Công nghệ AI mở ra tương lai cho đạn pháo dẫn đường chính xác

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Quản lý khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 2 Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa kết luận một số nội dung.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, một số mặt phát triển KHCN vừa qua đã tiệm cận được trình độ khoa học kỹ thuật của khu vực và quốc tế nhờ có sự đóng góp to lớn của các cán bộ nhân viên, chuyên gia, nhà khoa học…trong lĩnh vực KHCN.

“Nếu không có KHCN thì chắc chắn chúng ta sẽ tụt hậu. Do đó phải tiếp tục quán triệt sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của KHCN. Phải chủ động chứ không chờ đợi” – ông Nghĩa nêu rõ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, các ban, bộ ngành sắp tới phải quy định về thời gian trả lời, tránh việc “không dám làm gì” vì “ảnh hưởng đến sự phát triển là có tội với đất nước, với nhân dân”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho rằng phải làm mạnh hơn nữa việc nghiên cứu và chuyển giao thành thị trường KHCN, hội nhập quốc tế sâu rộng trong lĩnh vực KHCN gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa…

“Việt Nam mình nhân tài nhiều, nhưng chỉ nghiên cứu rồi để trong các đề án mà chưa ứng dụng được trong thực tiễn. Đây là vấn đề đáng lưu tâm” – ông Nghĩa lưu ý.

Nguồn: Tiền Phong

Files 32