Trước kêu gọi tạm dừng AI, cha đẻ ChatGPT phản hồi bất ngờ

Cụ thể, trong động thái phản hồi mới nhất, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho rằng bức thư ngỏ từ hàng chục học giả và nhà nghiên cứu, cũng như Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk và người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, “thiếu hầu hết sắc thái kỹ thuật về hạng mục công nghệ chúng tôi cần tạm dừng”. Altman cho biết anh đồng ý rằng cần có các hướng dẫn an toàn tốt hơn.

Sam Altman cho biết ông đồng ý với các phần của bức thư ngỏ từ Viện Tương lai của Cuộc sống được ký bởi các nhà lãnh đạo công nghệ như Tesla CEO Elon Musk và Apple. Ảnh: @AFP.

Nhưng Altman tiếp tục nói rằng, viết thư không phải là cách đúng đắn, tối ưu để làm điều đó. Altman đã đưa ra những nhận xét trong lần xuất hiện video mới nhất tại một sự kiện của MIT thảo luận về kinh doanh và AI.

OpenAI tạo ra ChatGPT, một chatbot AI có thể tạo phản hồi giống như con người đối với các câu hỏi của người dùng. Bot đã khởi đầu một cơn sốt AI trong thế giới công nghệ. Microsoft sử dụng công nghệ của OpenAI trong chatbot Bing của mình và Google gần đây đã ra mắt đối thủ cạnh tranh Bard.

“Tôi nghĩ rằng việc di chuyển một cách thận trọng và sự nghiêm ngặt ngày càng tăng đối với các vấn đề an toàn trong AI là thực sự quan trọng”, Altman tiếp tục. “Nhưng bức thư này tôi không nghĩ là cách giải quyết tối ưu”. “Tôi cũng đồng ý rằng khi các khả năng ngày càng nghiêm trọng hơn, thì mức an toàn phải tăng lên”, Altman nói tại sự kiện MIT.

Xem thêm   CEO Google: AI là thảm họa nếu triển khai sai

Altman tiếp tục nói rằng, viết thư không phải là cách đúng đắn, tối ưu để làm điều đó. Ảnh: @AFP.

Vào tháng 3, Musk, Wozniak và hàng chục học giả khác đã kêu gọi tạm dừng ngay lập tức các “thử nghiệm” đào tạo được kết nối với các mô hình ngôn ngữ lớn “mạnh hơn GPT-4”, mô hình ngôn ngữ lớn hàng đầu của OpenAI, hay LLM. Hơn 25.000 người đã ký vào lá thư kể từ đó.

Bức thư viết: “Các hệ thống AI với trí thông minh cạnh tranh với con người có thể gây ra những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại như đã được chứng minh qua nghiên cứu sâu rộng và được các phòng thí nghiệm AI hàng đầu thừa nhận. Chúng ta có nên để máy móc tràn ngập các kênh thông tin của mình bằng những lời tuyên truyền và sai sự thật không? Chúng ta có nên tự động hóa tất cả các công việc không? Chúng ta có nên mạo hiểm mất quyền kiểm soát nền văn minh của mình không?”.

Bức thư được đưa ra sau khi ChatGPT-4 ra mắt công chúng vào giữa tháng 3, một bản cập nhật cho mô hình ngôn ngữ lớn cung cấp năng lượng cho chatbot ChatGPT. Theo OpenAI, GPT-4 có ít lỗi hơn, tạo ra kết quả nhiều sắc thái hơn và xử lý các tác vụ phức tạp hơn so với các phiên bản trước. ChatGPT sử dụng tập dữ liệu khổng lồ được sử dụng để huấn luyện GPT-4 trả lời câu hỏi và thực hiện các nhiệm vụ đa dạng.

Xem thêm   Ngành công nghệ thông tin Việt Nam: Tăng trưởng gấp 300 lần là "câu chuyện thần kỳ"

Công nghệ ChatGPT của OpenAI đã thu hút sự chú ý của quốc tế khi nó ra mắt vào cuối năm 2022. Công nghệ ChatGPT cũng là nền tảng của Microsoft Chatbot Bing AI và đã thúc đẩy một loạt các khoản đầu tư vào AI.

“Các phòng thí nghiệm AI và các chuyên gia độc lập nên sử dụng thời gian tạm dừng này để cùng phát triển và triển khai một bộ giao thức an toàn dùng chung cho thiết kế và phát triển AI tiên tiến, được kiểm tra và giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia độc lập bên ngoài”, bức thư nêu rõ.

Tuy nhiên, bức thư đã bị một số người chỉ trích. Những gã khổng lồ công nghệ khác như Bill Gates và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã gọi việc tạm dừng là không thực tế và gần như không thể thực thi nếu không có sự tham gia của chính phủ.

Những người khác, như đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, cho rằng chữ ký của Musk trên bức thư chỉ là sự ghen tị. Musk rời OpenAI vào năm 2018 và Hoffman cho biết Musk và những người khác muốn tạm dừng để ông ấy có thể bắt kịp và cung cấp các sản phẩm AI của riêng mình. Kali Hays của Insider đã báo cáo trong tuần này rằng Musk đã mua hàng nghìn đơn vị chip xử lý đồ họa được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một dự án AI.

Xem thêm   Trong thời đại AI phát triển nhanh chóng, thà đi theo làn sóng còn hơn là bị bỏ lại phía sau

Đầu năm nay, Altman thừa nhận rằng công nghệ AI khiến anh “hơi sợ”. Các câu hỏi về việc sử dụng AI an toàn và có đạo đức đã xuất hiện tại Nhà Trắng, tại Điện Capitol và trong các phòng họp trên khắp nước Mỹ.

Giám đốc điều hành OpenAI cho biết: “Chúng tôi đang làm những việc khác trên GPT-4 mà tôi nghĩ có tất cả các loại vấn đề an toàn quan trọng sẽ cần giải quyết triệt để”.

Đầu năm nay, Altman thừa nhận rằng công nghệ AI khiến anh “hơi sợ”. Các câu hỏi về việc sử dụng AI an toàn và có đạo đức đã xuất hiện tại Nhà Trắng, tại Điện Capitol và trong các phòng họp trên khắp nước Mỹ. Ảnh: @AFP.

“Chúng tôi đã dành hơn sáu tháng sau khi hoàn thành đào tạo GPT-4 trước khi phát hành nó, vì vậy việc dành thời gian để thực sự nghiên cứu về mức độ an toàn của mô hình… để thực sự cố gắng hiểu những gì đang diễn ra và giảm thiểu càng nhiều càng tốt là điều quan trọng”, Altman nói thêm.

Giám đốc điều hành OpenAI cũng cho biết công ty của anh sẽ tiếp tục trung thực nhất có thể về những phát triển của mình với AI. Anh ấy nói anh ấy tin rằng chúng sẽ tác động đến tất cả mọi người, vì vậy càng nhiều người càng tốt nên tham gia thử nghiệm và tìm hiểu về chúng.

“Chúng tôi tin rằng việc thu hút mọi người tham gia thảo luận, đưa những hệ thống này ra thế giới, mặc dù chúng không hoàn hảo ở trạng thái hiện tại, nhưng để mọi người trải nghiệm chúng, suy nghĩ về chúng, hiểu được những mặt tích cực và tiêu cực, điều đó rất đáng đánh đổi”, Giám đốc điều hành OpenAI nói thêm.

Nguồn: Dân Việt

Files 32