Trong khi Nhà Trắng yêu cầu trách nhiệm đạo đức từ các công ty công nghệ, Microsoft lại mở rộng quyền truy cập AI cho công chúng

“Như tôi đã chia sẻ hôm nay với CEO của các công ty đi đầu trong đổi mới AI của Mỹ, khu vực tư nhân có trách nhiệm đạo đức, luân lý và pháp lý để đảm bảo an toàn và bảo mật cho các sản phẩm của họ,” bà Harris đưa ra thông báo sau cuộc họp ở Nhà Trắng với các giám đốc điều hành của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic, đồng thời cảnh báo: “AI có khả năng gia tăng đáng kể các mối đe dọa đối với an toàn và an ninh, vi phạm quyền công dân và quyền riêng tư, đồng thời làm xói mòn niềm tin của công chúng vào nền dân chủ”.

Bà Harris nói rằng, bà và Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc “thúc đẩy các quy định mới tiềm năng và ủng hộ luật mới”.

Tuy nhiên, trong khi các nhà lãnh đạo công nghệ thảo luận tại Nhà Trắng, Microsoft đã mở rộng quyền truy cập của công chúng vào các chương trình AI tổng quát của mình, bất chấp lo ngại rằng, các công ty công nghệ đang vội vã phát triển công nghệ nguy hiểm tiềm ẩn.

Yusuf Mehdi, Phó chủ tịch Microsoft cho biết, các tính năng được tăng cường AI của Microsoft, bao gồm công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Internet Edge, hiện được mở cho mọi người sử dụng.

Các dịch vụ đã được cải tiến với khả năng làm việc với hình ảnh, cũng như văn bản và Microsoft dự định sẽ thêm video vào hỗn hợp.

Xem thêm   AI muốn giống con người, sinh viên ra trường lại muốn trở thành... cỗ máy

Mehdi cho biết, Bing “Image Creator” gần đây đã được tích hợp vào tính năng mới của chatbot AI của Microsoft, cho phép nó tạo ra nội dung trực quan cũng như văn bản.

Về việc giải quyết các mối lo ngại đối với AI, Mehdi cho biết: “Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, AI có trách nhiệm là trung tâm của mọi trải nghiệm mới mà chúng tôi xây dựng với Bing và Edge mới. Và đưa Bing mới vào chế độ xem trước để chúng tôi có thể học hỏi từ thử nghiệm và phản hồi trong thế giới thực là rất quan trọng đối với thành công và khả năng mở rộng trải nghiệm của chúng tôi tới nhiều người dùng hơn.

Chúng tôi tin rằng, đổi mới và học tập mở là một phần của cách tiếp cận có trách nhiệm. Nhưng chúng tôi không dừng lại ở đó. Cùng với các đối tác của mình tại OpenAI, chúng tôi tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ để chống lại nội dung có hại dựa trên những gì chúng tôi đang tìm hiểu và thấy trong bản xem trước. Các nhóm của chúng tôi tiếp tục làm việc để giải quyết các vấn đề như thông tin sai lệch, chặn nội dung, an toàn dữ liệu và ngăn quảng bá nội dung có hại hoặc phân biệt đối xử theo các nguyên tắc AI của chúng tôi”.

Rủi ro từ AI bao gồm khả năng sử dụng nó để lừa đảo, với các bản sao giọng nói, video giả và tin nhắn bằng văn bản thuyết phục.

Xem thêm   Thái Lan thúc đẩy hợp tác công nghệ cao với Trung Quốc

Vào tháng 3, một loạt chuyên gia đã kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI mạnh mẽ để có thời gian đảm bảo chúng an toàn.

Trong bức thư có chữ ký của hơn 1.000 người, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk và người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, các chuyên gia cảnh báo: “Các hệ thống AI với trí thông minh cạnh tranh với con người có thể gây ra rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại. Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng tôi tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được”.

Geoffrey Hinton, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng thường được mệnh danh là “cha đỡ đầu của trí tuệ nhân tạo” gần đây đã nghỉ việc tại Google để lên tiếng về sự nguy hiểm của công nghệ này.

Hinton đã phát biểu tại một diễn đàn của MIT rằng, việc ngăn chặn sự phát triển của AI là hợp lý, bởi mối đe dọa hiện hữu từ AI là “nghiêm trọng và cận kề”. Nhưng ông nói thêm rằng, ý tưởng này là quá nhỏ trước sự cạnh tranh khốc liệt giữa các quốc gia và công ty tham gia vào lĩnh vực này.

Theo Mehdi, trong 3 tháng kể từ khi Bing và Edge do AI hỗ trợ được ra mắt, hơn nửa tỷ cuộc trò chuyện đã diễn ra.

Xem thêm   Người đi đầu trong chăn nuôi công nghệ cao

Mehdi cho biết, Microsoft cho đến nay đã chứng kiến ​​mọi người tạo ra hơn 200 triệu hình ảnh bằng phần mềm Bing Creator.

“Chúng tôi tin rằng, đổi mới và học tập mở là một phần của cách tiếp cận có trách nhiệm. Các nhóm của chúng tôi tiếp tục làm việc để giải quyết các vấn đề như thông tin sai lệch, chặn nội dung, an toàn dữ liệu và ngăn chặn việc quảng bá nội dung có hại hoặc phân biệt đối xử theo các nguyên tắc AI của chúng tôi”, Mehdi cho biết.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan

Files 32