Trí tuệ nhân tạo sẽ “giải cứu” nhân viên công nghệ, các hãng dần

Kể từ khi cổ phiếu công nghệ bắt đầu lao dốc vào năm ngoái, ngành công nghiệp này – với những đại gia tên tuổi như Meta Platforms Inc., Alphabet Inc. và Amazon.com Inc. là những công ty nổi bật nhất – đã tiến hành sa thải hàng loạt nhân viên, phần vì để điều chỉnh số lượng nhân viên phù hợp sau đợt tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ dịch bệnh. Ngoài ra, các công ty cũng chịu áp lực phải xoa dịu các nhà đầu tư, những người bắt đầu tập trung vào lợi nhuận hơn là tăng trưởng và sự bùng nổ.

Việc sa thải tạo ra sự ảm đạm trên toàn bộ thị trường lao động, người lao động lo lắng về việc liệu sự co lại này có lan từ lĩnh vực công nghệ sang các bộ phận khác của nền kinh tế như những gì đã xảy ra trong thời kỳ bùng nổ dot-com vào đầu những năm 2000 hay không.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ “VỊ CỨU TINH” BẤT NGỜ, GIẢI CỨU CÁC NHÂN VIÊN CÔNG NGHỆ

Nhưng một vị cứu tinh bất ngờ đã đến để giải cứu các nhân viên công nghệ, ít nhất là vào lúc này. Các công ty và nhà đầu tư đang thổi phồng về ý nghĩa của trí tuệ nhân tạo đối với lợi nhuận trong tương lai và lo lắng nếu họ bị bỏ lại phía sau. Mặc dù AI cuối cùng có thể phá hủy hàng triệu việc làm, nhưng lo lắng đó vẫn chưa xảy ra mà chỉ là suy đoán. Trong khi đó, trước mắt các công ty sẽ phải xây dựng công cụ trí tuệ nhân tạo và họ cần nhân viên công nghệ cho việc đó.

Xem thêm   Ai khiến 'See tình' của Hoàng Thùy Linh lan rộng ở Hàn Quốc?

Sau một năm sa thải, tháng vừa qua đã cho chúng ta bằng chứng rằng việc làm trong lĩnh vực công nghệ đang ổn định, thậm chí có thể tăng lên một chút. Trang web layoffs.fyi đã theo dõi các đợt sa thải nhân viên công nghệ kể từ đầu năm 2022. Sau khi tăng cao nhất trong năm vào tháng 1, số lượng nhân viên bị sa thải đã giảm trong ba tháng liên tiếp.

Nếu việc cắt giảm việc làm là kết quả của việc tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ đại dịch và giá cổ phiếu sụt giảm, thì sẽ đến lúc các công ty đã sa thải đủ. Một năm là khoảng thời gian khá dài để điều chỉnh số lượng nhân viên và cổ phiếu công nghệ đã tăng khá nhiều trong vài tháng qua, cho thấy các nhà đầu tư hài lòng với tiến độ này. Trong cuộc gọi hội nghị thu nhập của công ty mình vào tuần trước, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg nói rằng công ty sẽ tiến hành đợt sa thải thứ ba vào tháng 5, nhưng sau đó ông nói “chúng tôi sẽ có một môi trường ổn định hơn nhiều cho nhân viên của mình”.

Với giá cổ phiếu ổn định và số lượng nhân viên hiện ở mức phù hợp, chủ đề của các công ty công nghệ trong quý này là về AI: Ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp và kế hoạch đầu tư của họ để tận dụng nó.

Xem thêm   Microsoft: Phần mềm gián điệp của Israel được sử dụng để hack trên 10 quốc gia

Những người làm công nghệ có thể thở phào nhẹ nhõm trước sự phát triển này. Không ai xây dựng một đế chế AI bằng cách tiếp tục cắt giảm việc làm – hoặc ít nhất, đó là điều mà các nhà đầu tư sẽ cho là như vậy. Nếu vẫn đang cắt giảm việc làm vào nửa cuối năm 2023 trong khi Microsoft Corp. và Zuckerberg đang đầu tư vào AI, thì có thể doanh nghiệp đó không có tầm nhìn, không có kế hoạch về AI. Không giám đốc điều hành nào không đủ khả năng nhận thức đó.

DANH SÁCH TUYỂN DỤNG BẮT ĐẦU TĂNG

Thật thú vị, có bằng chứng cho thấy sự thay đổi từ cắt giảm chi phí sang đầu tư vào AI đã xuất hiện trong dữ liệu thị trường lao động. Trang web việc làm Indeed.com theo dõi các tin tuyển dụng theo thời gian và kể từ giữa tháng 4, các danh sách mới — những danh sách được đăng trong vòng bảy ngày qua — dành cho các nhà phát triển phần mềm đã tăng 30%. Đó là một chuỗi dữ liệu không ổn định, nhưng mức tăng và thời điểm của nó có ý nghĩa khi giá cổ phiếu phục hồi và bình luận của công ty về mức nhân sự và kế hoạch AI.

Nếu AI cuối cùng trở thành lực lượng phá hủy việc làm mà một số người lo sợ, thì chúng ta sẽ vượt qua cây cầu đó khi đến với nó. Trong ngắn hạn, lời hứa — hoặc ít nhất là sự cường điệu — của AI đang chuyển tâm lý của các công ty công nghệ từ việc cắt giảm tối đa hóa lợi nhuận sang một cuộc chạy đua vũ trang tiềm năng khác khi các công ty chiến đấu để giành lấy tương lai.

Xem thêm   Startup Việt ứng dụng AI cho thị trường bảo hiểm xe cơ giới

Đó có thể là tin tốt cho tất cả mọi người. Một thị trường việc làm ổn định cho nhân viên công nghệ là một bức tường thành khác chống lại suy thoái kinh tế mà hầu hết mọi người đang tiếp tục lo sợ.

Nguồn: VnEconomy

Files 32