Trào lưu Chat GPT: Hãy là người dùng thông minh

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân

Không thể phủ nhận Chat GPT là phần mềm sử dụng công nghệ AI đang “gây sốt” hiện nay. Cách thức hoạt động của Chat GPT là ghi nhận thông tin câu hỏi người sử dụng nhập vào, từ đó phân tích tổng hợp để đưa ra câu trả lời chính xác cho người dùng. Tuy nhiên, hiện phần mềm này vẫn chưa được nhà sản xuất phát triển tại Việt Nam nên muốn được trải nghiệm, người dùng phải thực hiện nhiều thủ thuật phức tạp để đăng ký tài khoản. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu đã trục lợi bằng cách bày ra việc nhận tạo tài khoản Chat GPT, nhưng khi nhận được tiền chuyển khoản từ khách hàng rồi “im hơi lặng tiếng”, không cung cấp dịch vụ.

Nguy hiểm hơn là việc khách hàng bị rò rỉ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, khi làm theo những hướng dẫn tạo tài khoản Chat GPT không chính thống trên mạng Internet, hoặc tải các phần mềm giả mạo Chat GPT có chứa mã độc.

Chia sẻ với PV, ông N.H.A (ngụ quận Ninh Kiều, người chuyên viết content quảng cáo): “Khi nghe đến Chat GPT có thể trả lời mọi vấn đề, tôi đã lên mạng tìm hiểu cách tạo tài khoản để dùng trong những lúc bí ý tưởng. Nhưng sau khi đăng nhập vào các đường link hướng dẫn trên mạng, vài ngày sau tôi nhận được nhiều cuộc gọi đòi nợ, tài khoản Facebook cũng không cánh mà bay”.

Xem thêm   Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang giúp Putin kiềm chế bất đồng với sự trợ giúp của công nghệ Mỹ

Theo tìm hiểu, khảo sát thực tế về vấn đề trên, nhiều bạn trẻ tại Cần Thơ cho biết đã bị mất tiền oan khi nhờ các đối tượng trên Facebook tạo tài khoản Chat GPT; cũng như bỏ tiền ra mua các ứng dụng giả mạo Chat GPT trên Appstore, ChPlay nhưng không nhận được trải nghiệm như mong muốn.

Liên quan đến vấn đề này, hiện các cơ quan chức năng đã đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền, cảnh báo người dân về các hành vi lừa đảo liên quan đến phần mềm Chat GPT. Cụ thể, Công an tỉnh Hậu Giang vừa có thông báo khuyến cáo người dùng cần tỉnh táo, cẩn trọng khi mua, sử dụng tài khoản, truy cập các liên kết trên email liên quan đến dịch vụ hỗ trợ Chat GPT để tránh bị lừa đảo; chú ý bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu riêng tư trên những website, ứng dụng không rõ nguồn gốc tương tự như Chat GPT. Trường hợp bị lừa đảo hoặc nghi ngờ cần liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hậu Giang (số điện thoại: 0639.769.105) để được hướng dẫn.

Hãy là người dùng thông minh

Theo chia sẻ của một số người dùng trên các diễn đàn mạng, phần mềm Chat GPT là một bước ngoặt lớn, làn gió mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Khác với các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Opera, Safari,… với trí tuệ nhân tạo AI cùng khối lượng dữ liệu kiến thức khổng lồ, người dùng chỉ phải mất tầm vài phút để nhận lại duy nhất một kết quả cho vấn đề đang thắc mắc, thay vì bỏ ra nhiều giờ để lựa chọn và chắt lọc thông tin từ nhiều kết quả tìm kiếm.

Xem thêm   Cẩn trọng với lừa đảo ứng dụng công nghệ cao trên không gian mạng

Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm trên chat GPT thiếu nguồn trích dẫn, không có kiểm chứng cũng như đang trong giai đoạn hoàn thiện và chưa được phát triển tại Việt Nam, nên độ chính xác từ các thông tin chưa cao. Điều này đặt ra vấn đề, liệu Chat GPT có thật sự là “người đồng hành” đáng tin cậy hay sẽ là “vũng lầy” cho người dùng.

Đặc biệt hơn là khi một bộ phận học sinh, sinh viên lạm dụng phần mềm Chat GPT trong quá trình học tập mà không có chọn lọc, lười suy nghĩ dẫn đến dễ dãi chấp nhận những kết quả từ Chat GPT, qua đó kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường. Vậy nên, hãy là người dùng thông minh và tự trang bị cho bản thân những cách thức sử dụng công cụ AI có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, với sự phát triển của phần mềm Chat GPT nói riêng, trí tuệ nhân tạo nói chung, không chỉ riêng ngành Giáo dục sẽ phải lo ngại về vấn nạn gian lận trong thi cử.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, TS. Trần Hữu Xinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ chia sẻ: “Trong thời buổi công nghệ số, việc phần mềm Chat GPT ra đời sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới giúp ích cho người dùng trong việc phát triển công việc, nếu họ sử dụng đúng cách và có trách nhiệm. Về lĩnh vực giáo dục, Chat GPT sẽ giúp cho sinh viên có thêm nhiều kiến thức mới về chuyên ngành học, giảm thiểu thời gian tìm kiếm tài liệu bổ trợ cho việc học tập và nghiên cứu”.

Xem thêm   AI tác động như thế nào đến nền kinh tế Anh?

“Để tránh tình trạng gian lận xảy ra, tôi nhận thấy trong quá trình tổ chức các kỳ thi, Ban thanh tra, Ban giám sát, các cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, kiểm tra việc học sinh, sinh viên đem theo các thiết bị di động, các thiết bị kết nối internet vào phòng thi; trường hợp đã nhắc nhở nhưng học sinh, sinh viên vẫn vi phạm thì cán bộ coi thi sẽ lập biên bản và đình chỉ thi.

Ngoài ra, trong quá trình cán bộ giám sát phòng thi, nếu phát hiện có học sinh, sinh viên vi phạm sẽ lập tức lập biên bản xử lý cả người vi phạm và cán bộ coi thi. Thực hiện nghiêm việc quản lý, kiểm tra thì sẽ không phải lo ngại những tác hại xấu của phần mềm Chat GPT đối với thi cử”, TS. Xinh chia sẻ thêm.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Files 32