Tổng hợp 5 tiền công thực tế là gì hay nhất hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về tiền công thực tế là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Theo chủ nghĩa Mác – Lênin tiền công thực tế là tiền công được biểu hiện bằng số lượng hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ mà công nhân mua được bằng tiền công danh nghĩa của mình.

Để giúp quý bạn đọc nắm rõ hơn về Tiền công thực tế là gì? và các vấn đề liên quan chúng tôi sẽ chia sẻ nội dung này thông qua bài viết dưới đây.

Tiền công là gì?

– Nếu lao động là hàng hóa, thì nó có giá trị, nhưng lao động là thực thể và là thước đo nội tại của giá trị, nhưng bản thân lao động thì không có giá trị. Vì thế, lao động không phải là hàng hóa,cái mà công nhân bán cho nhà tư bản chính là sức lao động.Tiền công là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá SLĐ, là giá cả của hàng hoá SLĐ. Tiền công là giá cả hàng hoá sức lao động, chứ không phải là giá cả của lao động. Sở dĩ thường có sự nhầm lẫn là vì:

+ Hàng hóa sức lao động không bao giờ tách khỏi người lao động, nó chỉ nhận được giá cả khi đã cung cấp giá trị sử dụng cho người mua, tức là lao động cho nhà tư bản, do đó, bề ngoài chỉ thấy nhà tư bản trả giá trị cho lao động.

+ Đối với công nhân, toàn bộ lao động trong cả ngày là phương thức để có tiền sinh sống, do đó bản thân công nhân cũng tưởng rằng mình bán lao động, nên cũng nghĩ rằng cái mà họ mua là lao động.

+ Lượng của tiền công phụ thuộc vào thời gian lao động hoặc só lượng sản phẩm sản xuất ra,điều đó làm người ta lầm tưởng tiền công là giá cả lao động.

– Hình thức tiền công cơ bản:

+ Tiền công tính theo thời gian: là hình thức trả công theo thời gian lao động của công nhân(giờ, ngày, tháng).

Tiền công tính theo thời gian = Giá trị hàng ngày của SLĐ / Ngày lao động với một số giờ nhất định

+ Tiền công tính theo sản phẩm: là hình thức tiền công tính theo số lượng sản phẩm sản xuất ra (hoặc số lượng công việc hoàn thành) trong một thời gian nhất định.

Xem thêm   Top 4 công thức tính đồng phân ankan hot nhất

Tiền công tính theo sản phẩm: Mỗi một đơn vị sản phẩm được trả công theo một đơn giá nhất định gọi là đơn giá tiền công

Đơn giá tiền công = Tiền công trung bình 1 ngày của 1 công nhân / Số lượng sản phẩm của một công nhân trong 1 ngày

Tiền công bao gồm tiền công danh nghĩa và tiền công thực tế. Trong đó, Tiền công thực tế: là tiền công được biểu hiện bằng số lượng hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ mà công nhân mua được bằng tiền công danh nghĩa của mình. Còn Tiền công danh nghĩa: là số tiền mà người công nhân nhận được do bán sức lao động của mình cho nhà tư bản.

Tiền công tiếng Anh là gì?

Tiền công tiếng Anh là Wage.

Tiền công thực tế là gì?

Tiền công thực tế: là tiền công được biểu hiện bằng số lượng hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ mà công nhân mua được bằng tiền công danh nghĩa của mình.

Tiền công danh nghĩa: là số tiền mà người công nhân nhận được do bán sức lao động của mình cho nhà tư bản.

Tiền công danh nghĩa là giá cả sức lao động nên biến động theo thị trường. Trong một thời gian nào đó, nếu tiền công danh nghĩa không thay đổi, nhưng giá cả tư liệu tiêu dùng và dịch vụ tăng lên hoặc giảm xuống, thì tiền công thực tế sẽ giảm xuống hoặc tăng lên.

Tiền công là giá cả của sức lao động, nên sự vận động của nó gắn liền với sự biến đổi của giá trị sức lao động. Lượng giá trị sức lao động chịu ảnh hưởng của các nhân tố tác động ngược chiều nhau. Nhân tố tác động làm tăng giá trị sức lao động như: sự nâng cao trình độ chuyên môn của người lao động, sự tăng cường độ lao động và sự tăng lên của nhu cầu cùng với sự phát triển của xã hội. Nhân tố tác động làm giảm giá trị sức lao động, đó là sự tăng năng suất lao động làm cho giá cả tư liệu tiêu dùng rẻ đi. Sự tác động qua lại của các nhân tố đó dẫn tới quá trình phức tạp của sự biến đổi giá trị sức lao động, do đó, dẫn tới sự biến đổi phức tạp của tiền công thực tế.

Xem thêm   Top 8 công thức sữa hạt cho bà bầu tốt nhất, đừng bỏ qua

Tuy nhiên, Mác đã vạch ra rằng xu hướng chung của sản xuất tư bản chủ nghĩa không phải là nâng cao mức tiền công trung bình mà là hạ thấp mức tiền công ấy. Bởi lẽ trong quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản, tiền công danh nghĩa có xu hướng tăng lên, nhưng mức tăng của nó nhiều khi không theo kịp mức tăng giá cả tư liệu tiêu dùng và dịch vụ; đồng thời thất nghiệp là hiện tượng thường xuyên, khiến cho cung về lao động vượt quá cầu về lao động, điều đó cho phép nhà tư bản mua sức lao động dưới giá trị của nó, vì vậy, tiền công thực tế của giai cấp công nhân có xu hướng hạ thấp.

Nhưng, sự hạ thấp của tiền công thực tế chỉ diễn ra như một xu hướng, vì có những xu hướng chống lại sự hạ thấp tiền công. Một mặt, đó là cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân đòi tăng tiền công. Mặt khác, trong điều kiện của chủ nghĩa tư bản hiện nay, do sự tác động của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ nên nhu cầu về sức lao động có chất lượng cao ngày càng tăng đã buộc giai cấp tư sản phải cải tiến tổ chức lao động cũng như kích thích người lao động bằng lợi ích vật chất. Đó cũng là một nhân tố cản trở xu hướng hạ thấp tiền công.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Tiền công thực tế là gì? Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

Top 5 tiền công thực tế là gì tổng hợp bởi Files32.com

Tiền công thực tế là gì?

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 10/21/2022
 • Đánh giá: 4.86 (991 vote)
 • Tóm tắt: C. Là số lượng hàng hoá và dịch vụ mua được bằng tiền công danh nghĩa. D. Là …

Tiền công thực tế là gì? Khác biệt với tiền công danh nghĩa ra sao – MISA AMIS

 • Tác giả: vh2.com.vn
 • Ngày đăng: 05/20/2022
 • Đánh giá: 4.54 (351 vote)
 • Tóm tắt: Tiền lương hay tiền công lao động theo khái niệm của kinh tế tài chính chính trị Marx-Lenin là bộc lộ bằng tiền của giá trị hàng hóa sức lao …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công ty CP Hoàng Minh trụ sở tại Thành Phố Hà Nội thỏa thuận hợp tác những nội dung về tiền lương trên hợp đồng lao động ký kết với công nhân cư trú ở ngoại tỉnh nếu đi làm đủ công 26 ngày / tháng của công ty như sau : – Tiền lương cơ bản : …

Phân tích tiền công danh nghĩa, tiền công thực tế?

 • Tác giả: hoctap24h.vn
 • Ngày đăng: 12/21/2022
 • Đánh giá: 4.27 (274 vote)
 • Tóm tắt: – Tiền công thực tế là tiền công được biểu hiện bằng số lượng hàng hoá tiêu dùng và dịch vụ mà công nhân mua được bằng tiền công danh nghĩa của mình. – Tiền …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công ty CP Hoàng Minh trụ sở tại Thành Phố Hà Nội thỏa thuận hợp tác những nội dung về tiền lương trên hợp đồng lao động ký kết với công nhân cư trú ở ngoại tỉnh nếu đi làm đủ công 26 ngày / tháng của công ty như sau : – Tiền lương cơ bản : …
Xem thêm   Top 6 công thức lũy thừa 12 hay nhất, đừng bỏ lỡ

Tiền công danh nghĩa và tiền công thực tế

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Ngày đăng: 10/25/2022
 • Đánh giá: 4.16 (317 vote)
 • Tóm tắt: Tiền công thực tế là tiền công được biểu hiện bằng số lượng hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ mà công nhân mua được bằng tiền công danh nghĩa của mình.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhưng sự hạ thấp của tiền công thực tế chỉ diễn ra như một xu hướng, vì có những nhân tố chống lại sự hạ thấp tiền công. Một mặt, đó là cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân đòi tăng tiền công. Mặt khác, trong điều kiện của chủ nghĩa tư bản ngày …

Tiền công thực tế là gì? (Cập nhật 2023)

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 01/31/2023
 • Đánh giá: 3.95 (361 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người lao động tham gia ký kết hợp đồng lao động theo ý chí của chính mình không bị tác động hay phụ thuộc bởi bất cứ chủ thể nào. Tuy nhiên đối với người lao động có độ tuổi từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì khi giao kết hợp đồng lao động bắt buộc phải …

Files 32