Tỉ phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI, cảnh báo ‘nguy cơ cho xã hội’

Hãng Reuters đưa tin tỉ phú Elon Musk cùng một nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) và giám đốc cấp cao trong ngành đã cùng ký tên vào một bức thư kêu gọi tạm dừng phát triển hệ thống mạnh hơn phiên bản AI GPT-4 mới ra mắt của OpenAI, đồng thời cảnh báo về các “nguy cơ cho xã hội” mà công nghệ này có thể tạo ra.

Bức thư do tổ chức phi lợi nhuận – Viện Future of Life đề xuất với chữ ký của hơn 1.000 người.

Trong bức thư, các chuyên gia nghiên cứu AI và ông Musk kêu gọi tạm dừng phát triển hệ thống AI vì những lo ngại về việc AI thay thế con người, gây rủi ro về an ninh kinh tế, chính trị.

Tỉ phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI, cảnh báo ‘nguy cơ cho xã hội’ ảnh 1 Tỉ phú Elon Musk – chủ sở hữu hãng ô tô Tesla sử dụng AI cho công nghệ tự động lái, cũng là người đồng sáng lập ra OpenAI. Ảnh: REUTERS

Họ cho rằng AI chỉ nên được tiếp tục phát triển khi có sự giám sát của các chuyên gia, đồng thời kêu gọi sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách về quản trị.

“Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta chắc chắn rằng chúng sẽ mang lại giá trị tích cực, và chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro của chúng” – trích bức thư.

Ông James Grimmelmann, giáo sư về luật thông tin và kỹ thuật số tại Đại học Cornell (Mỹ) cũng tỏ ra đồng tình với việc tạm dừng phát triển công nghệ AI, tuy nhiên ông cho rằng bức thư có phần mơ hồ và không coi trọng các quy định.

Xem thêm   Ái nữ tài sắc của Dr. Thanh vướng vòng lao lý là ai?

Ông Gary Marcus, giáo sư tại Đại học New York (Mỹ), người cũng kí vào bức thư, cho biết: “Bức thư không hoàn hảo, nhưng tinh thần là đúng: chúng ta cần chậm lại cho đến khi hiểu rõ hơn về hệ quả của nó. Những “ông lớn” đang ngày càng tỏ ra bí hiểm về những gì họ đang làm, điều này khiến xã hội khó đối phó với bất kỳ tác hại nào có thể xảy ra.”

Kể từ khi ChatGPT xuất hiện, các nhà lập pháp Mỹ đã tỏ ra quan ngại về tác động của nó đối với an ninh quốc gia và giáo dục. Chính phủ Vương quốc Anh cũng công bố các đề xuất về khung pháp lý “thích ứng” với công nghệ AI.

Ngày 27-3, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cũng đã cảnh báo về rủi ro của hệ thống này bao gồm việc lạm dụng để lừa đảo, truyền bá thông tin sai lệch và gây nguy cơ cho sự phát triển của tội phạm công nghệ cao.

Microsoft, Alphabet và Open AI hiện từ chối bình luận về bức thư.

Công ty Úc tạo ra thịt viên từ ADN của voi ma mút

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Files 32