Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia: Kiến tạo giá trị từ Chiến lược Dữ liệu trong kỷ nguyên AI

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ông Vũ Kiêm Văn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam nêu rõ, với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức, hình thành năng lực tư duy dữ liệu cho các nhóm đối tượng đang triển khai chính quyền số – kinh tế số – xã hội số trong bối cảnh năm 2023 được Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số chọn là “Năm dữ liệu số quốc gia”, Hội Truyền thông số Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Thông tin Truyền thông số phối hợp với các đơn vị đồng hành khác tổ chức Diễn đàn “Kiến tạo giá trị từ Chiến lược Dữ liệu trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo”. Diễn đàn là hoạt động quan trọng trong kế hoạch của Chương trình Thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông Vũ Kiêm Văn nhấn mạn, Diễn đàn nhằm thảo luận các vấn đề về Chủ trương – chính sách, hành lang pháp lý và chiến lược dữ liệu quốc gia; Kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số tại các tập đoàn lớn; Xây dựng hệ sinh thái sản phẩm từ chiến lược dữ liệu; Tư duy dữ liệu trong kiến tạo giá trị sản phẩm; Hình thành năng lực ra quyết định dựa trên dữ liệu; An toàn dữ liệu & Giải pháp về an ninh, bảo mật trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo…

Ông Lê Nguyễn Trường Giang phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện chiến lược chuyển đổi số cho rằng, để tiến trình chuyển đổi số quốc gia đi nhanh, đúng hướng góp phần giải quyết được những vấn đề thì cần phải cố gắng tập hợp các bên liên quan cùng đồng hành.

Xem thêm   Cách ứng dụng máy bay không người lái, AI và big data vào trồng trọt ở Israel

“Cùng đồng hành, đồng thuận không có nghĩa là mù quáng, không có nghĩa là không có phản biện, không có tranh đấu, là độc quyền, độc đoán, là duy ý chí mà cần có một cơ chế, một cơ sở để các bên đều có thể góp nên tiếng nói, góp công sức vào công cuộc của cả dân tộc.

Chuyển đổi số không phải là câu chuyện riêng của một đơn vị nào mà là câu chuyện chung và nó chỉ trở thành chung khi chúng ta làm cho nó có những động lực để mọi người cùng chung sức… Muốn làm tốt, cách tốt nhất là mở rộng để tất cả cùng làm, cùng có lợi, cùng thành công”, ông Lê Nguyễn Trường Giang nói.

Bàn về tư duy an toàn dữ liệu theo các quy định về Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Long Thủy, Tổng giám đốc VieON chia sẻ: “Một trong những yếu tố tiên quyết trong việc triển khai xây dựng hệ thống dữ liệu đó là bảo mật thông tin dữ liệu và sự tuân thủ các quy định về mặt pháp luật Việt Nam về an toàn thông tin dữ liệu. Chính vì vậy khi doanh nghiệp bắt đầu triển khai hệ thống dữ liệu lớn cần đặc biệt chú ý về việc xây dựng chính sách về an toàn dữ liệu nội bộ, các điều khoản quy định dịch vụ với người sử dụng sản phẩm phải luôn tuân thủ các luật và nghị định như Luật An Ninh mạng; Quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng; Nghị định về Bảo vệ Dữ liệu cá nhân”.

Xem thêm   Những công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2023: Xuất hiện thủ lĩnh mới

Ông Huỳnh Long Thủy cũng đề cập đến Tư duy về ra quyết định dựa vào dữ liệu trong quản trị, điều hành và phát triển sản phẩm: Ra quyết định là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp. Ra quyết định dựa vào dữ liệu thay thế cho việc ra quyết định bằng cảm tính sẽ giúp cho doanh nghiệp an toàn hơn về mặt điều hành và giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về định hướng và sự phát triển của công ty.

Tại diễn đàn Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia: “Kiến tạo giá trị từ chiến lược Dữ liệu trong bối cảnh AL”, ông Phạm Vũ Hiệp, Tổng Giám đốc Pama đã chia sẻ về An toàn dữ liệu và giải pháp về an ninh phần mềm trong bối cảnh Al; Ông Nguyễn Khánh Hưng CEO Vietnam Network, Viện phó viện Đổi mới sáng tạo Hiệp hội da dày Túi xách Việt Nam chia sẻ từ thực tiễn Truyền thống nội bộ, yếu tố quan trọng dẫn dắt thành công của hành trình chuyển đổi số; ông Thái Trí Hùng, Giám đốc công nghệ CTO của MoMo nói về hệ thống khuyến nghị của việc Kiến tạo các giá trị từ chiến lược Dữ liệu trong kỷ nguyên AI.

Trong phiên thảo luận đã có nhiều ý kiến tâm đắc chia sẻ về kinh nghiệm cũng như những kiến nghị nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số Việt Nam.

Xem thêm   Hàn Quốc đề cao cảnh giác trước nạn đánh cắp công nghệ

Kết thúc diễn đàn, ông Lê Đức Sảo, Phó Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam khẳng định, Hội Truyền thông số sẽ tập hợp tất các các ý kiến phát biểu những chia sẻ và những câu hỏi trong diễn đàn để có những giải pháp, kiến nghị cơ quan chức năng nhằm mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia như tiêu đề của diễn đàn.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Files 32