Thị trường ‘dạy học’ cho công cụ AI phát triển vô cùng sôi động

Báo cáo “Triển vọng việc làm 2023” của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho biết đến năm 2027, khoảng 69 triệu việc làm sẽ được tạo ra và 83 triệu việc làm bị loại bỏ. Điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm ròng 14 triệu việc làm, tương đương 2% thị trường lao động hiện nay.

Báo cáo kết luận công nghệ và số hóa là hai động lực tạo việc làm mới cũng như loại bỏ việc làm hiện nay, theo đó việc thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến và sự gia tăng tốc độ số hóa sẽ gây ra xáo trộn đáng kể trên thị trường lao động.

Các vị trí việc làm sẽ giảm nhanh nhất là giao dịch viên ngân hàng, nhân viên thu ngân, những công việc có thể được tự động hóa. Trong khi đó, sự phổ biến của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khiến nhiều công ty cần nhân viên mới để triển khai và quản lý các công cụ AI. Do đó, việc làm liên quan đến phân tích dữ liệu, khoa học, chuyên gia học máy và chuyên gia an ninh mạng được dự báo tăng trung bình 30% vào năm 2027.

Việc “dạy” kiến thức cho các ứng dụng AI đang trở nên thịnh hành

Đúng như dự báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã kéo theo sự phát triển của rất nhiều ngành nghề hỗ trợ cho ngành công nghiệp này. Ví dụ điển hình là tại Ấn Độ, một thị trường việc làm liên quan tới việc “dạy” kiến thức cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã và đang phát triển vô cùng sôi động. Công việc dạy học cho các ứng dụng thông minh hứa hẹn sẽ trở nên thịnh hành trong tương lai.

Xem thêm   Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ cao trong thời gian tới.

Chị Roshni, 25 tuổi, ở bang Kerala, thuộc miền Nam Ấn Độ, là một trong những người làm công việc dạy học cho công cụ trí tuệ nhân tạo (AI). Chị đang cùng hàng trăm đồng nghiệp tại trung tâm dữ liệu này liên tục dạy các thuật toán chứa thông tin mới cho những ứng dụng trí tuệ nhân tạo của các công ty Mỹ.

Chị Roshni – Nhân viên xử lý dữ liệu: “Công việc này mang lại cho tôi sự tự chủ tài chính, qua đó, tôi có cảm giác độc lập, tự tin trong cuộc sống của mình, cùng sự trải nghiệm quý giá mỗi ngày”.

Công ty Infolks, nơi chị Roshni đang làm việc hiện tuyển dụng hơn 700 nhân viên, tất cả họ đều tốt nghiệp từ những trường đại học và học viện danh giá và đều có thực lực. Đó là một yêu cầu bắt buộc, bởi Infolks đang phục vụ các khách hàng quốc tế lớn.

Ông Mujeeb Kolasseri – Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Infolks: “Tại đây, chúng tôi rèn dạy trí thông minh của con người cho máy tính, góp phần tạo nên cái gọi là trí tuệ nhân tạo qua quá trình máy học. Ví dụ, để 1 chiếc ô tô không người lái có thể tự hành trên đường thì chúng ta cần đào tạo sao cho nó nhận biết được thế nào là người qua đường, thế nào là đường xá, xe cộ…”.

Ở bang Kerala của Ấn Độ, các công ty công nghệ thông tin như Infolks đang nở rộ, tạo nên sự sôi động cho thị trường việc làm. Bình quân, một nhân viên trẻ tuổi làm công việc dạy học cho công cụ AI được trả khoản tiền lương tương đương 250 euro (khoảng 6,5 triệu VNĐ/ tháng). Dù có chi phí hoạt động thấp, nhưng các công ty Ấn Độ phải cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế để được đối tác nước ngoài lựa chọn hợp tác.

Xem thêm   Quy hoạch điện VIII cần bổ sung điểm mới về tư duy và tiến bộ khoa học - công nghệ

Không chỉ ở Ấn Độ mà nhiều công ty ở các nước có chi phí nhân công thấp như Kenya, Argentina… cũng đang đua nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tập đoàn công nghệ toàn cầu. Mặc dù vậy, thế giới vẫn chưa có quy chuẩn nào dành cho công việc “dạy học” cho công cụ AI và mảng thị trường lao động nhiều tiềm năng này dường như chỉ mới ở giai đoạn định hình. Doanh thu từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu được kỳ vọng tăng trưởng ở mức 25% mỗi năm, nhưng sự đãi ngộ dành cho những người đã đóng góp, cải thiện và nâng cao sự tinh thông của các công cụ AI vẫn chưa theo kịp. Trong bối cảnh bùng nổ các ứng dụng thông minh, chắc chắn công việc nạp thông tin cho AI như chị Roshni đang làm sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường lao động ở nhiều nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Files 32