Thi sáng tác logo Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng

Sáng 26/4, tại trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp (Hà Nội), Trung ương Đoàn, Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ giới thiệu Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng. Dự chương trình có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ cho biết, Giải thưởng Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Có thể nói, hiện nay Quả Cầu Vàng là Giải thưởng uy tín, danh giá nhất dành cho nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi ở Việt Nam. Sau gần 20 năm tổ chức Giải thưởng, nhiều nhà khoa học trẻ đã được vinh danh và trưởng thành, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị và đất nước. Năm 2023 kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Quả Cầu Vàng.

Với ý nghĩa đó, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng được tổ chức nhằm chọn ra biểu trưng (logo) chính thức sử dụng trong các hoạt động, ấn phẩm truyền thông và tăng cường tuyên truyền về Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng, các hoạt động kỷ niệm 20 năm Giải thưởng.

Theo đó, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng dành cho mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước. Cuộc thi không hạn chế độ tuổi, số người và số lượng bài dự thi. Trường hợp dưới 18 tuổi phải có người giám hộ hợp pháp, đại diện đủ năng lực, hành vi dân sự trước pháp luật.

Xem thêm   Thế hệ thất nghiệp: Cơn bĩ cực của sinh viên công nghệ, có người ra trường nộp hồ sơ vào gần 50 công ty đều bị từ chối

Trả lời câu hỏi của VTV News về việc mở rộng đối tượng tham dự cuộc thi, anh Tú cho biết, BTC mong muốn Cuộc thi được lan toả đến nhiều tầng lớp, đối tượng trong xã hội và giúp cho nhiều người được biết tới Cuộc thi hơn. Anh Tú nhấn mạnh, BTC sẽ tiếp tục duy trì Cuộc thi trong nhiều năm tới, là sân chơi uy tín cho các nhà khoa học trẻ thể hiện tài năng.

Ban tổ chức yêu cầu, biểu trưng cần thể hiện được tinh thần, nội dung của Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng, đó là phần thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ; đồng thời thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo, khát vọng chinh phục khoa học công nghệ của các tài năng trẻ. Qua đó, tạo động lực, truyền cảm hứng, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong thanh thiếu nhi Việt Nam; sự kết nối giữa tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với các tài năng trẻ đạt Giải thưởng và giữa các tài năng trẻ với nhau để hỗ trợ, phát huy, tạo thêm nhiều giá trị mới cho cộng đồng xã hội và cho đất nước.

Anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban giám khảo cuộc thi nhấn mạnh, tiêu chí quan trọng nhất là biểu trưng cần đảm bảo tiêu chí phù hợp và có tính ứng dụng cao, sử dụng ở nhiều chất liệu, kích thước, thể loại.

Xem thêm   AI có tác động như thế nào đến các doanh nghiệp?

Theo kế hoạch, Ban Tổ chức tiếp nhận bài thi từ ngày 15/4 hết ngày 15/7/2023. Tổ chức chấm thi và công bố kết quả trước ngày 15/8/2023. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ lựa chọn các tác phẩm tiêu biểu nhất để trao 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ báo cáo Ban Bí thư T.Ư Đoàn quyết định lựa chọn biểu trưng của Giải thưởng (tác phẩm đạt giải có thể không phải là biểu trưng chính thức của Giải thưởng Quả Cầu Vàng).

Qua 19 năm triển khai tổ chức Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng đã thu hút hàng nghìn nhà khoa học trẻ, sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong và ngoài nước đăng ký tham gia xét chọn Giải thưởng. Đến năm 2022, đã có 194 cá nhân xuất sắc ở trong và ngoài nước vinh dự được nhận Giải thưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Files 32