Thí điểm phần mềm thông báo lưu trú trực tuyến

Đặc biệt vào các kỳ nghỉ lễ dài như thời điểm này, khi các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ phải đón tiếp một lượng khách du lịch lớn thì việc thực hiện thông báo lưu trú trực tuyến càng thể hiện rõ tính tiện ích

. Và để hỗ trợ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, mới đây, lực lượng Công an đã triển khai thí điểm một phần mềm thông báo lưu trú mới.

Đẩy mạnh thông báo lưu trú trực tuyến

Theo Đề án 06 của Chính phủ, thông báo lưu trú là 1 trong 11 dịch vụ công thiết yếu của ngành Công an phải ưu tiên thực hiện số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính. Trước đây, cá nhân, tổ chức phải đến trực tiếp cơ quan Công an xã, phường, thị trấn và thực hiện khai báo thông tin của khách lưu trú.

Với cách làm này, các cơ sở lưu trú phải phân công nhân sự, mất thời gian di chuyển, đi lại hàng ngày khi có khách lưu trú mới để đảm bảo cập nhật thông tin đầy đủ theo quy định của pháp luật. Song, với việc bổ sung thêm phương thức thông báo lưu trú trực tuyến, nhân viên các cơ sở lưu trú chỉ cần thực hiện các thao tác trên máy tính một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Thời gian qua, việc triển khai thông báo lưu trú trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia đã đạt tỉ lệ cao. Trong năm 2022, tỉ lệ này trên cả nước đạt 98,3% hồ sơ trực tuyến mức độ 4. Đây là một kết quả hết sức khả quan và đáng ghi nhận.

Để thực hiện thông báo lưu trú trực tuyến, khi có khách đến nhận phòng, chị Hà Thị Quyên – nhân viên lễ tân của khách sạn sẽ ghi chép lại các thông tin trên thẻ CCCD hoặc photo CCCD của khách. Thông thường chị Quyên sẽ tổng hợp thông tin của tất cả khách lưu trú đến trong ngày sau đó mới đăng nhập Cổng dịch vụ công trực tuyến để thực hiện khai báo.

Xem thêm   Tạo phiên bản AI của chính mình, qua mặt cả ngân hàng

Hiện nay, việc thực hiện thông báo lưu trú trực tuyến đã được triển khai trên cả nước, nhận được sự đồng tình và hưởng ứng cao của các cơ sở lưu trú vì tiện ích nó đem lại. Không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp mà còn tăng tính công khai, minh mạch trong thực hiện thủ tục hành chính.

Vì vậy, công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện thông báo lưu trú trực tuyến được lực lượng Công an đẩy mạnh với tất cả các loại cơ sở lưu trú, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn.

Hiệu quả bước đầu triển khai phần mềm thông báo lưu trú ASM

Thưa quý vị khán giả, Để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đăng ký, quản lý lưu trú, mới đây, Bộ Công an đã triển khai Phần mềm thông báo lưu trú – ASM đem đến cho các cơ sở lưu trú phương thức thông báo lưu trú trực tuyến mới tiện lợi và nhanh chóng hơn. Theo đó, một số điểm nổi bật của phần mềm này đó là:

– Thứ nhất, thay vì phải tự nhập dữ liệu thông tin khách lưu trú, phần mềm này sẽ kết hợp cùng thiết bị quét mã QR trên thẻ CCCD hoặc ứng dụng VNeID để tự động kê khai thông tin của khách.

– Thứ hai, hệ thống phần mềm thông báo lưu trú (ASM) do Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân quản trị, vận hành nên thông tin dữ liệu cá nhân, lưu trú được bảo mật theo đúng quy định.

Xem thêm   Cuộc chiến pháp lý 13 năm kết thúc, hãng công nghệ Mỹ thua kiện, dính án xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ công ty

– Thứ ba, phần mềm này còn giúp cơ sở kinh doanh lưu trú quản lý các dịch vụ như: Quản lý phòng, nhân viên, khách đến lưu trú, các dịch vụ kinh doanh.

Từ ngày sử dụng phần mềm thông báo lưu trú mới, chị Trần Thị Phượng chỉ cần thực hiện quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip của khách, ứng dụng sẽ hỗ trợ phục vụ kê khai thông tin tự động.

Vào những ngày cao điểm, khách sạn này có thể đón đến 250 khách, lượng khách nhận phòng và trả phòng rất lớn. Vì vậy, việc giảm thời gian nhập liệu khi thông báo lưu trú sẽ giúp đỡ rất nhiều cho khách sạn trong công tác tiếp đón.

Sau khi cơ sở lưu trú thực hiện thông báo, ngay lập tức, phần mềm sẽ cập nhật thông tin đăng ký lưu trú, tự động gửi lực lượng Công an cơ sở. Vì phần mềm được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên thông tin khách lưu trú được đồng bộ và cập nhật liên tục giúp lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hiện nay, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đang hỗ trợ máy quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip cho một số khách sạn để phục vụ việc khai báo thông tin lưu trú cùng phần mềm mới. Bên cạnh đó, các cán bộ chiến sỹ cũng tích cực hỗ trợ các đơn vị, hướng dẫn về công nghệ, cách thức thao tác để dần làm quen với phần mềm mới.

Xem thêm   Ứng dụng tiết kiệm điện của học sinh Trường Ams thắng cuộc thi AI toàn cầu

Là địa phương phát triển mạnh trong lĩnh vực du lịch, hiện Quảng Ninh có hơn 2000 cơ sở kinh doanh lưu trú. Trong đó, có loại mô hình lưu trú đặc trưng đó là tàu lưu trú. Vì vậy, để phục vụ tốt công tác quản lý lưu trú, sau thời gian triển khai thí điểm, Quảng Ninh sẽ tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng việc sử dụng phần mềm với tất cả các loại cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Có thể thấy, việc triển khai thí điểm phần mềm thông báo lưu trú tại Quảng Ninh đang bước đầu phát huy hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo lưu trú theo đúng quy định của pháp luật về cư trú và góp phần trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Như vậy, ứng dụng phần mềm thông báo lưu trú ASM giúp cho các cơ sở lưu trú vừa quản lý khách hàng vừa thực hiện nghĩa vụ thông báo lưu trú trong cùng một ứng dụng duy nhất; quy trình check-in của khách lưu trú thuận tiện, nhanh chóng, chính xác; liên thông dữ liệu với Cổng Dịch vụ công lưu trú của Bộ Công an.

Với những kết quả bước đầu, có thể thấy, sự đổi mới không ngừng của lực lượng Công an trong quá trình chuyển đổi số để hoàn thiện những phương thức, cách làm mới, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng lữ liệu dân cư và căn cước công dân trong các hoạt động của đời sống để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: ANTV News

Files 32