Tập đoàn công nghệ lớn đua nhau cắt giảm nhân sự: Trí tuệ nhân tạo AI đang quá “tàn khốc”?

Thế giới công nghệ đang ở giữa giai đoạn thay đổi cơ cấu lớn đầu tiên, khi tình trạng sa thải ảnh hưởng đến hàng loạt nhân viên, đưa thế giới từ kỷ nguyên dư thừa sang kỷ nguyên hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, chỉ hơn 5 năm trước, các công ty công nghệ bắt đầu đẩy mạnh triển khai Trí tuệ nhân tạo (AI) cho một số nhiệm vụ trong doanh nghiệp. Hầu hết các tổ chức đảm bảo với nhân viên của họ rằng công nghệ sẽ không thay thế vai trò của họ mà giúp quy cách làm việc của họ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Việc loại bỏ nhân viên lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ, kết hợp với những bước nhảy vọt trong quá trình phát triển AI đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sớm có câu trả lời cho một câu hỏi cấp bách: Liệu AI có thay thế công việc và khiến một nhóm người trong chúng ta trở thành…. thừa trong công việc? Ảnh: @AFP.

Cho đến nay, việc áp dụng AI trong các doanh nghiệp không ngừng tăng lên. Công nghệ AI không chỉ trở nên hợp lý hơn mà còn có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn. Dù là khối lượng công việc cơ bản như nộp và sắp xếp tài liệu hay chuẩn bị và đo lường các mục tiêu KPI để sàng lọc ứng viên cho các vai trò tiềm năng, AI đã chứng tỏ là nhân viên ảo hoàn hảo cho các doanh nghiệp.

Các công ty công nghệ lớn thiết kế công nghệ AI cũng là những người áp dụng nó nhiều nhất. Ví dụ, Microsoft gần đây đã thông báo rằng họ sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân viên mặc dù đạt doanh thu 52,7 tỷ USD. Microsoft cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, với kế hoạch tích hợp công nghệ này vào Microsoft Azure và Bing.

Xem thêm   Email marketing là gì? Top phần mềm email marketing tự động tốt

Trong khi đó, Google đang sa thải 12.000 việc làm, chiếm khoảng 6% lực lượng lao động của hãng, trong khi Amazon sa thải 18.000 nhân viên. Một số công ty công nghệ khác cũng đã tuyên bố sa thải nhân viên trong suốt nhiều tuần qua.

Trong khi các Big Tech đã cắt giảm hàng ngàn việc làm và cùng nhờ sự phát triển của AI, nhiều công việc trong số đó có thể không bao giờ quay trở lại. Tất nhiên, điều đó có ý nghĩa sâu rộng đối với nhân viên công nghệ và những người đang tìm cách làm việc trong ngành.

Big Tech không chỉ cắt giảm hàng chục nghìn việc làm: Họ đang khiến chúng tuyệt chủng. Ảnh: @AFP.

Matt Turner là Tổng biên tập mảng Kinh doanh của Tờ Businessinsider. Trong cuộc trao đổi mới nhất, ông ấy khẳng định các công ty công nghệ lớn từ Meta đến Microsoft đến Salesforce đã cắt giảm việc làm trong những tháng gần đây, thường là để theo đuổi mức hiệu quả kinh doanh và tăng tỷ suất lợi nhuận.

Theo một số ước tính, hơn 250.000 nhân viên công nghệ đã bị sa thải kể từ đầu năm 2022.Tỷ lệ sa thải đang trên đà vượt qua con số mất việc làm của năm 200, là năm tồi tệ nhất đối với tình trạng sa thải nhân viên công nghệ do sự sụp đổ của vụ khủng hỏang dot-com.

Đã có nhiều vai trò khác không được lấp đầy khi những gã khổng lồ trong ngành này chậm tuyển dụng. Dữ liệu gần đây từ Indeed cho thấy, các tin tuyển dụng về phát triển phần mềm đã giảm hơn 50% so với một năm trước.

Xem thêm   Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cần nguồn lực hạ tầng

Như đồng nghiệp của Matt Turner, Hasan Chowdhury đã viết, chiến lược đó đang hoạt động hiệu quả về mặt tài chính, với Salesforce, Meta và Microsoft gần đây đã báo cáo kết quả thu nhập cao hơn mong đợi. Và giờ đây, nhờ sự phát triển của AI, nhiều công việc trong số đó có thể bị mất vĩnh viễn, ngay cả khi các công ty này có tăng trưởng trở lại.

Khi tình trạng sa thải tiếp tục gia tăng, người lao động không chỉ sợ bị sa thải mà còn sợ bị thay thế tất cả cùng một lúc. Một báo cáo gần đây của Goldman Sachs cho thấy 300 triệu việc làm trên khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và tự động hóa.

Trong một lưu ý gần đây của các nhà phân tích của Morgan Stanley do Brian Nowak dẫn đầu, ngân hàng này cho biết “Các trình điều khiển năng suất dựa trên AI đang đến”.

Ghi chú nêu rõ: “Chúng tôi đã thấy số lượng nhân viên giảm trong toàn cảnh công nghệ. Nhưng một phần của điều này (cụ thể là của Meta, Google, Amazon) là biện pháp đối phó với mức tuyển dụng trên mức trung bình trong giai đoạn năm 2021/22. Nhìn về phía trước, chúng tôi tập trung nhất vào cách các công ty lập kế hoạch để thúc đẩy tăng trưởng tuyển dụng. Các mức tuyển dụng chuyển tiếp được cho là nên nhỏ hơn và được nhắm mục tiêu nhiều hơn do các trình điều khiển năng suất AI đang nổi lên nhanh chóng”.

Xem thêm   Ai có thể phá kỷ lục ghi bàn tại Champions League của Ronaldo?

Ghi chú của Morgan Stanley đã đề cập đến tiềm năng của các công cụ mã hóa được hỗ trợ bởi AI để giúp các kỹ sư làm việc hiệu quả hơn, trích dẫn lời một giám đốc điều hành của Microsoft cho biết việc sử dụng GitHub Copilot đã tăng năng suất lên 55%. Nó cũng nêu bật các công cụ bán hàng dựa trên AI có thể làm giảm nhu cầu về đội ngũ nhân viên bán hàng khổng lồ.

Các nhà lãnh đạo công nghệ đang cân nhắc tiềm năng của AI để trở thành liều thuốc công nghệ, một thứ có thể giải quyết các vấn đề của lực lượng lao động cồng kềnh. Ảnh: @AFP.

Để biết thêm về cách AI có thể tác động đến các nhà phát triển phần mềm, trước mắt sẽ có những công việc bị mất hoặc sẽ không quay trở lại hoặc sẽ quay trở lại chậm hơn nhiều. Trong tương lai, một số cơ hội việc làm công nghệ thậm chí có thể không tồn tại.

Trong khi đó, Meta đã bị đóng băng tuyển dụng rộng rãi trong sáu tháng qua. Giám đốc tài chính Susan Li cho biết trong một cuộc họp báo cáo thu nhập trong tuần này rằng mặc dù công ty dự kiến sẽ bắt đầu tuyển dụng lại sau khi hoàn thành việc sa thải vào tháng 4 và tháng 5, nhưng “sự tập trung dài hạn là rất nhiều vào hiệu quả”.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo công nghệ đang cân nhắc tiềm năng của AI để trở thành liều thuốc công nghệ, một thứ có thể giải quyết các vấn đề của lực lượng lao động cồng kềnh. Khi được Nowak hỏi rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến năng suất của lực lượng lao động như thế nào, Giám đốc tài chính Susan Li của Meta nói: “Đó là điều chúng tôi rất hào hứng và tôi nghĩ chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về điều đó khi nhiều công cụ bắt đầu được phát triển để nâng cao năng suất của nhân viên trong toàn ngành”.

Nguồn: Dân Việt

Files 32