Tại sao AI hoàn toàn không được đề cập trong sự kiện WWDC của Apple

Ảnh: Business Insider Ảnh: Business Insider

Bài phát biểu quan trọng của Apple tại WWDC kéo dài hai giờ tràn ngập sự hào hứng: Sự ra mắt của mẫu Macbook mới, iOS 17 và mẫu kính thực tế hỗn hợp Vision Pro đã được chờ đợi từ lâu.

Nhưng “AI” – cụm từ thông dụng của ngành công nghệ trong thời điểm này – đã hoàn toàn vắng bóng. Ông Tim Cook và các giám đốc điều hành khác của Apple đã không nhắc đến trí tuệ nhân tạo một lần nào – mặc dù công nghệ này hiện đang là đứa con cưng của Thung lũng Silicon và Phố Wall.

Nhà Táo lại một lần nữa đi ngược chiều gió so với các công ty khác nếu bạn biết rằng trong báo cáo doanh thu quý đầu tiên của Microsoft, Meta, Alphabet và Amazon vào tháng 4, AI đã được nhắc đến tổng cộng 168 lần.

Được biết, Apple đã giới thiệu rất nhiều công nghệ có sự tham gia của AI, bao gồm bản sao thư thoại, ghi chú thoại, AirPods lọc một số âm thanh nhất định và cải thiện tính năng tự động sửa lỗi. Hầu hết các công ty công nghệ lớn khác có thể sẽ gọi đây là “những đổi mới về công nghệ AI” để thu hút sự chú ý xung quanh thuật ngữ này.

Một trong những lý do ông Tim Cook không đề cập tới AI có thể là Apple thường có xu hướng im lặng về các từ thông dụng trong ngành nói chung. Máy nghe nhạc MP3 và iPod về cơ bản cũng là nền tảng của tai nghe không dây và AirPods.

Xem thêm   Bảo vật gần 2.500 năm khiến công nghệ hiện đại không thể làm giả hay tạo ra phiên bản » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Apple cũng thích sự chính xác và việc gắn nhãn các tính năng như âm lượng được cá nhân hóa và ngăn xếp thông minh – thay vì đề cập đến “AI” một cách chung chung, mơ hồ .

Tim Cook cũng làm điều tương tự với thuật ngữ Metaverse. Từ này không được nhắc đến một lần trong toàn bộ bài phát biểu, mặc dù nhiều đối thủ có thể sẽ sử dụng từ này để mô tả mẫu thiết bị Vision Pro mới ra mắt của Apple.

“Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu những gì đang được trình bày. Và tôi thực sự không chắc một người bình thường có thể hiểu Metaverse là gì?”, ông Cook nói với hãng truyền thông Hà Lan Bright vào năm ngoái.

Cũng có một thực tế là, so với những gã khổng lồ công nghệ khác như Microsoft và Google, Apple không thực sự nổi tiếng với AI sáng tạo.

Apple đã chậm chạp trong việc nắm bắt bản chất mã nguồn mở của công nghệ thúc đẩy sự phát triển của AI. Trong khi đó, các sản phẩm AI như ChatGPT và Google Assistant phần lớn đã làm lu mờ Siri và tính năng SOS của Apple Watch, được phát triển bởi AI.

Tuy nhiên điều này cũng không phải một vấn đề gì quá to tát. Apple vẫn đang kiếm được rất nhiều tiền từ xu hướng AI mà không cần phải đề cập tới công nghệ này.

Xem thêm   Sáng tạo nghệ thuật của AI: USCO lại lên tiếng! - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Theo Business Insider

Nguồn: VietTimes

Files 32