Sự thật chẳng ai ngờ về quốc gia ít người đến thăm nhất, chỉ 200 khách/năm

Mới đây, tạp chí du lịch Wanderlust đã liệt kê danh sách 7 quốc gia thu hút ít khách du lịch tới thăm nhất. Trong đó, đứng vị trí đầu bảng là quốc đảo Nauru, nơi chỉ có khoảng 200 khách tới thăm mỗi năm.

Theo chân khách du lịch lái xe đi khắp Nauru

Vậy nơi này có gì đặc biệt?

Là quốc đảo nhỏ nhất thế giới

Có diện tích khoảng 21 km2, Nauru là quốc đảo nhỏ nhất của Micronesia thuộc nam Thái Bình Dương. Với diện tích khiêm tốn này, du khách chỉ mất khoảng 30 phút sẽ lái xe chạy toàn bộ hòn đảo hình hạt đậu, hoặc có thể đi bộ trong vòng chưa tới một ngày. Nơi này chỉ có khoảng 10.000 cư dân sinh sống.

Sự thật chẳng ai ngờ về quốc gia ít người đến thăm nhất, chỉ 200 khách/năm - 1
Đây là một trong những nơi đón ít khách du lịch nhất thế giới (Ảnh: Travel).

Nauru tuyên bố độc lập vào năm 1968, hiện không có sông, không có di sản thế giới, mà chỉ có 30km đường và gần 4km đường sắt cũ được chính phủ xây dựng với mục đích khai thác phốt phát vào năm 1907.

Từng là quốc gia giàu có nhất thế giới

Nauru từng đạt GDP cao nhất thế giới vào đầu những năm 1980, nhưng tới năm 2017, quốc gia này lại nằm trong số các nước nghèo nhất. Nền kinh tế của Nauru phụ thuộc vào các mỏ phốt phát có nguồn gốc từ phân chim biển.

Sự thật chẳng ai ngờ về quốc gia ít người đến thăm nhất, chỉ 200 khách/năm - 2
Những cô gái người Nauru (Ảnh: News).

Vào thời kỳ hoàng kim, thu nhập bình quân đầu người ở Nauru cao nhất vào năm 1975. Khi đó, chính phủ ngừng thu thuế, cung cấp miễn phí nhiều dịch vụ thiết yếu như giáo dục, giao thông và chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm   Thu hút nhân tài – bứt phá khoa học, công nghệ

Sở hữu mỏ phốt phát lớn nhất ở nam Thái Bình Dương, nhưng do hoạt động khai thác quá mức khiến các khu mỏ bị tuyên bố không còn khả thi về mặt kinh tế vào năm 2011. Hiện đất nước này đang phụ thuộc nhiều vào viện trợ của Australia.

Nơi có số người béo phì nhiều nhất

Sự thật chẳng ai ngờ về quốc gia ít người đến thăm nhất, chỉ 200 khách/năm - 3
Quốc đảo có tỷ lệ người béo phì cao nhất (Ảnh: Travel).

Béo phì đang trở thành vấn đề ảnh hưởng tới nhiều khu vực ở Thái Bình Dương, bao gồm Kiribati, Palau, Samoa, Tonga và cả quốc đảo Nauru.

Các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chính do chế độ ăn của người dân dùng nhiều gạo, mì gói, soda, thực phẩm nhập khẩu chứa hàm lượng calo cao, trong khi dùng ít trái cây và rau củ. Trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ béo phì cao, quốc đảo này vẫn thường xếp ở vị trí cao.

Là quốc đảo “dễ chịu”

Dù mỗi năm nơi này chỉ đón ước tính khoảng 200 khách du lịch, nhưng Nauru vẫn được đánh giá là “quốc gia dễ chịu”. Tài liệu ghi lại cho thấy, vị khách phương Tây đầu tiên đặt chân tới vào năm 1789, là ngư dân đánh cá voi người Anh có tên John Fearn. Ông mô tả “hòn đảo dễ chịu nhờ khí hậu trong lành”. Quanh đảo được bao phủ bởi những rạn san hô, phù hợp cho nhiều hoạt động lặn và khám phá biển.

Nơi hầu hết người dân đều nói được tiếng Anh

Xem thêm   Séc tổ chức loạt triển lãm về quốc phòng, an ninh và công nghệ

Ngôn ngữ chính thức của quốc đảo này là Nauruan. Nhưng do có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với Australia, New Zealand và Vương quốc Anh, nên phần lớn cư dân của quốc đảo đều có thể sử dụng tiếng Anh và giao tiếp tốt. Đây cũng là ngôn ngữ sử dụng trong thương mại.

Chính phủ không thu thuế cá nhân

Phần lớn cư dân ở Nauru sống dựa vào các mỏ phốt phát để kiếm việc. Bởi vậy sau khi các khu mỏ đóng cửa, nhiều người bị thất nghiệp. Du lịch không phải là ngành kinh tế chính của quốc gia này do đón lượng khách tới thăm rất thưa thớt, chỉ khoảng 200 người/năm. Không có nhiều nguồn thu nhập nên Nauru phải phụ thuộc nhiều vào sự trợ giúp từ bên ngoài.

Du khách tới thăm Nauru bằng cách nào?

Sân bay quốc tế Nauru là sân bay duy nhất trên đảo, trong đó, hãng Nauru Airlines là hãng bay chuyên chở khách và hàng hóa tới đây.

Sự thật chẳng ai ngờ về quốc gia ít người đến thăm nhất, chỉ 200 khách/năm - 4
Đường băng duy nhất nối liền hai mép đảo (Ảnh: WK).

Trên đảo có 4 khách sạn, gồm Menen – khách sạn lớn nhất Nauru, và những khách sạn còn lại đều có tầm nhìn hướng ra biển. Các nhà hàng tại đây phục vụ theo ẩm thực phương Tây và Thái Bình Dương.

Nguồn: Báo Dân Trí

Files 32