So găng thu nhập CEO bất động sản và ngân hàng, ai giàu hơn?

Ngân hàng và bất động sản luôn là hai ngành “hot” trong nền kinh tế, cũng là những ngành sản sinh ra nhiều tỷ phú trên sàn chứng khoán. Thu nhập của những người làm trong 2 nghề này được khá nhiều người quan tâm. Nếu đặt lên bàn cân so sánh CEO một ngân hàng và CEO một công ty bất động sản, ai sẽ có thu nhập tốt hơn?

Hãy thử so sánh thu nhập của CEO của các ngân hàng và công ty bất động sản niêm yết trên sàn. Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm hàng năm, bên cạnh thông tin về tình hình kết quả kinh doanh của một năm, sẽ có những doanh nghiệp công bố thu nhập của tổng giám đốc.

Thống kê của Dân trí trên 50 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết cho thấy thu nhập của tổng giám đốc ngành này khá đa dạng.

Có những CEO được trả cao lên tới 11-15 tỷ đồng mỗi năm. Tổng giám đốc Trần Xuân Ngọc của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) hiện có mức thu nhập cao nhất ngành với 15,5 tỷ đồng năm 2022. Tính ra trung bình mỗi tháng vị này được trả 1,29 tỷ đồng.

3 vị CEO thuộc “họ nhà Vin” gồm Tập đoàn Vingroup – Công ty cổ phần (mã chứng khoán: VIC), Công ty cổ phần Vinhomes (mã: VHM), Công ty cổ phần Vincom Retail (mã: VRE) được trả cỡ 11,6-11,7 tỷ đồng mỗi năm. Các tổng giám đốc này có thu nhập trung bình theo tháng cỡ 0,97 tỷ đồng.

Xem thêm   Phân biệt ảnh thật và ảnh AI

Ở chiều ngược lại, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng và bất động sản Trường Thành (mã chứng khoán: TEG) là người có thu nhập thấp nhất với mức 36 triệu đồng trong năm 2022. Tính ra thu nhập trung bình của CEO này là 3 triệu mỗi tháng.

Mức thu nhập phổ biến đối với vị trí tổng giám đốc công ty bất động sản theo thống kê của Dân trí ở mức 1-2 tỷ đồng trong năm 2022.

Tính toán cho thấy trung vị thu nhập theo năm của các CEO bất động sản ở mức 1,48 tỷ đồng. Theo lý thuyết thống kê, trung vị được sử dụng thay cho giá trị trung bình khi số liệu chênh lệch quá lớn, hay còn gọi là có các điểm ngoại lai trong chuỗi dữ liệu. Những điểm ngoại lai có thể làm lệch giá trị trung bình của các giá trị. Trung vị của một chuỗi ít bị ảnh hưởng bởi các điểm ngoại lai hơn giá trị trung bình.

Khác với ngành bất động sản, các ngân hàng niêm yết rất hiếm khi công bố chi tiết thu nhập của tổng giám đốc mà thường công bố số liệu của toàn bộ ban giám đốc. Khảo sát của Dân trí trên 27 ngân hàng niêm yết cho thấy chỉ có 10 ngân hàng tiết lộ thu nhập của CEO.

Trong số những ngân hàng công bố, Tổng giám đốc Trần Đình Tùng của Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã chứng khoán: OCB) là người có thu nhập cao nhất năm 2022. Năm vừa qua nhà băng này chi trả cho ông Tùng 12,49 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi tháng CEO này nhận 1,04 tỷ đồng.

Xem thêm   Kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ chat với AI

Xếp sau đó là Tổng giám đốc của HDBank (mã chứng khoán: HDB) và Tổng giám đốc của Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (mã: EIB) với mức thu nhập từ 6,06-6,07 tỷ đồng năm 2022. Tính ra mỗi tháng các CEO này nhận khoảng 505 triệu đồng.

Số liệu công bố từ 10 ngân hàng này cho thấy thu nhập phổ biến của các CEO từ 2-4 tỷ đồng. Trung vị về thu nhập hàng năm của nhóm CEO này là 4,01 tỷ đồng.

Dù chỉ mang tính tương đối về mặt thống kê nhưng có thể thấy thu nhập trung bình của tổng giám đốc ngân hàng cao hơn hẳn so với thu nhập của tổng giám đốc bất động sản.

Nguồn: Báo Dân Trí

Files 32