Sợ bị AI làm chủ, đông đảo người hào hứng tham gia khóa học ứng dụng AI của Aptech

“Làm chủ” AI trước khi bị AI “làm chủ”

ChatGPT và hàng loạt công cụ AI khác như Midjourney, DALL-E,… đang được phổ cập và ứng dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp, tạo ra giá trị lao động vượt trội.

Các chuyên gia đều nhận định rằng, không chỉ những người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực công nghệ, tất cả mọi người: học sinh, sinh viên, người đi làm,… đều cần ngay lập tức trang bị những kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ AI.

Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cho biết, có 2 lý do cho vấn đề này.

Thứ nhất, nhân sự biết cách ứng dụng các công cụ AI hiệu quả sẽ nâng cấp kỹ năng làm việc của bản thân lên tầm cao mới, thậm chí có thêm những cách thức để kiếm tiền, tạo nguồn thu nhập thụ động, tăng cạnh tranh trong thị trường lao động đang biến đổi từng ngày. Ngược lại, những nhân sự không ứng dụng được AI vào công việc sẽ tự thụt lùi, đánh mất nhiều cơ hội trong công việc, thậm chí là bị AI thay thế và bị đào thải.

Thứ hai, rất nhanh trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ thêm vào tiêu chí tuyển dụng: yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ Ai (tương tự những kỹ năng tin học văn phòng: word, excel,…). Trên thực tế, tại Nhật đã có những doanh nghiệp áp dụng tiêu chí tuyển dụng này.

Vì những lý do trên mà hiện nay, nhân sự ở tất cả các ngành đang có nhu cầu tìm hiểu, trau dồi thêm về kỹ năng sử dụng AI trong công việc để nâng cấp bản thân. Tuy nhiên AI lại là mảng khá mới với đại bộ phận người dân, ít có khóa đào tạo chuẩn chỉnh được giảng dạy bởi những chuyên gia có chuyên môn.

Xem thêm   Việt Nam kết thúc đàm phán FTA với Israel, kỳ vọng hợp tác công nghệ cao, khởi nghiệp

Học về AI và ChatGPT cùng chuyên gia công nghệ

Mới đây, Hệ thống Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech triển khai khóa học miễn phí Aptech Explorer “Thao túng AI – Làm chủ tương lai”. Khóa học giúp học viên sử dụng thành thạo các công cụ AI để ứng dụng cho giải trí, công việc, học tập, cuộc sống; đồng thời định hình tư duy công nghệ để tự nâng cấp bản thân, luôn đón đầu những làn sóng công nghệ mới về sau.

Thầy Bùi Quang Huy, chuyên gia nghiên cứu nhiều năm về AI cũng là giảng viên của khóa học cho biết: “Chúng tôi hướng đến tính hiệu quả tối đa cho người học. Làm sao chỉ với 2 giờ nhưng học viên chưa biết gì về công nghệ trước đó có thể nắm đầy đủ nhất các kiến thức cần thiết về AI và cách sử dụng, từ đó ứng dụng thành thục các công cụ AI hữu ích nhất (trong đó có ChaGPT) vào đời sống, học tập.”

Thầy cho biết thêm, mục tiêu của khóa học rất rõ ràng: Giúp mọi người có thể giảm 1 nửa số thời gian mà vẫn tăng năng suất làm việc hơn tới 10 lần với AI.

Được biết, đây là khóa học đề cao tính thực hành theo mô hình đào tạo chuẩn của Aptech: 50% lý thuyết – 50% thực hành. Những lý thuyết về AI được truyền giảng qua bài giảng trực quan, được hữu hình hóa tối đa và qua các video sinh động, giúp học viên dễ dàng hiểu kiến thức mà không cần có bất cứ nền tảng gì về công nghệ trước đó. Song song với học lý thuyết, học viên được thực hành luôn các kiến thức dưới sự hướng dẫn của giảng viên và tạo ra các sản phẩm thực tế phục vụ cho công việc ngay sau khóa học.

Xem thêm   Phát huy vai trò của sàn giao dịch công nghệ

Sợ bị AI làm chủ, đông đảo người hào hứng tham gia khóa học ứng dụng AI của Aptech ảnh 1

Học viên áp dụng luôn kiến thức đã học để thực hành giải quyết các vấn đề thực tế trong công việc của mình.

Ai cũng có thể học

Theo khảo sát của Aptech, học viên của khóa học lứa tuổi trải dài từ học sinh, sinh viên, người đi làm và có cả người hưu trí. Đặc biệt, ngay trong những tuần đầu tiên triển khai, hơn 30 giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đăng ký khóa học này với mục đích ứng dụng AI để hỗ trợ công việc giảng dạy. Thậm chí có những CEO doanh nghiệp cũng tham gia học với mục đích truyền đạt lại cho nhân viên và cải tiến hiệu suất công việc cho cả công ty mình.

Sợ bị AI làm chủ, đông đảo người hào hứng tham gia khóa học ứng dụng AI của Aptech ảnh 2

Đông đảo học sinh, sinh viên, người đi làm, CEO doanh nghiệp,… tham gia khóa học “Thao túng AI – Làm chủ tương lai”. (Ảnh chụp học viên khóa 04 nhận chứng chỉ tham gia khóa học sau khi kết thúc chương trình).

Cô Huyền – giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sau khi học xong khóa học cho biết: “Ai ai bây giờ cũng cần trang bị những kỹ năng công nghệ cần thiết, không là sẽ tự trật nhịp với xã hội đang chuyển đổi số.”

Khi biết có khóa học hướng dẫn sử dụng ChatGPT, dù rất bận rộn nhưng chị Nhung – chuyên viên tại BIDV đã đăng ký đến học trực tiếp tại 285 Đội Cấn.

Xem thêm   Nhiều lập trình viên bắt đầu sợ AI, phải lên mạng trấn an nhau vì lo lắng thời kỳ 'việc ổn định lương cao' sắp thành dĩ

Chị cho biết: “Trước khi đến với khóa học, mình chỉ biết sử dụng các phần mềm đơn giản word, excel và lướt web, hầu như không biết chút gì về công nghệ, nhưng tôi vẫn nắm bắt nhanh chóng được nội dung bài học, phần vì kiến thức không quá phức tạp, phần vì giảng viên giảng dễ hiểu và đúng trọng tâm. Vì học trực tiếp nên lúc thực hành, tôi được giảng viên hướng dẫn tận nơi, không hiểu ở đâu là hỏi thầy luôn.

Chị cũng cho biết thêm “Chỉ với 2 giờ học ngắn nhưng kiến thức thu nhận được từ khóa học có ích cho cả quãng thời gian làm việc mấy chục năm sau.”

Sợ bị AI làm chủ, đông đảo người hào hứng tham gia khóa học ứng dụng AI của Aptech ảnh 3

Ai cũng có thể học và cần phải học về các công cụ AI.

ChatGPT và loạt công cụ AI khác đã len lỏi vào mọi ngành nghề, thay đổi cách thức con người vận hành công việc, về sau sẽ còn nhiều công cụ tiên tiến khác ra đời với sự phát triển của công nghệ. Các khóa học phổ cập công nghệ miễn phí từ các doanh nghiệp như trên giúp đông đảo người dân dễ dàng tiếp cận được các kiến thức cần thiết để hòa nhịp cùng sự phát triển của xã hội số.

Nguồn: Tiền Phong

Files 32