Sàn giao dịch công nghệ cần được nhà nước đảm bảo

Ngày 19-4, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức tọa đàm “Kết nối chuyên gia tìm kiếm mô hình Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM”.

TP.HCM đang được giao xây dựng đề án kết nối các sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại TP.HCM với các trung tâm ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ ở các tỉnh Đông Nam Bộ.

Có thể hình dung đây như một “siêu sàn” giao dịch khoa học công nghệ chung của các tỉnh miền Đông.

Bà Đinh Thị Hồng Sương – đại diện Công ty D&H Retek USA – chia sẻ sau khi tham gia một số sàn giao dịch, bà nhận thấy dưới góc độ của doanh nghiệp, việc mua công nghệ trên các sàn này có phần chưa hiệu quả.

Vấn đề ở chỗ niềm tin của doanh nghiệp cho các công nghệ được chào bán trên sàn. Rất nhiều lúc, doanh nghiệp không thể biết được rõ các công nghệ trên sàn có thể được ứng dụng đến đâu, đưa vào trị trường mang lại lợi ích gì?

Đặc biệt, bà Sương đặt câu hỏi ai sẽ đứng ra bảo đảm chất lượng cho các công nghệ trên sàn? Nhiều trường hợp khi bắt tay vào triển khai thực tế, bên có công nghệ lại không thiện chí hỗ trợ bên mua công nghệ.

“Từ khâu nghiên cứu đến sản xuất ra thị trường, chúng tôi cần một nơi kết nối tin cậy. Hãy chào cho chúng tôi những công nghệ nào thiết thực nhất, gần gũi, có thể ứng dụng được”, bà Sương nói.

Xem thêm   Thi sáng tác logo Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng

Tiến sĩ Trần Minh Quang – giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – nêu góc nhìn đơn vị “bảo đảm” cho các công nghệ trên sàn giao dịch nên là Sở Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, cần xác định rõ những gì sẽ được giao dịch trên sàn: thiết bị, bằng sáng chế hay quy trình sản xuất,… Mỗi loại sản phẩm cần hành lang pháp lý cụ thể.

Từng tiếp xúc với nhiều sàn giao dịch công nghệ trong nước và tại Thung lũng Silicon (Mỹ), tiến sĩ Ngô Đắc Thuần – Chủ tịch Công ty IP Group TP.HCM – cho rằng điều còn thiếu trong các sàn ở Việt Nam là một đội ngũ mạnh về công nghệ.

Đội ngũ này có trách nhiệm kiểm tra các công nghệ của những bên muốn lên sàn, để thực sự xem những công nghệ chào bán có gì mới mẻ trong nước và thế giới.

Nếu công nghệ thật sự có giá trị, đội ngũ này lại tiếp tục hỗ trợ kết nối với bên doanh nghiệp có nhu cầu mua.

Họ sẽ tư vấn doanh nghiệp biết nên có thể chuyển giao phần nào trong công nghệ, áp dụng được những gì?

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân – giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho rằng ở một số quốc gia, nhiều sàn giao dịch công nghệ đã được phát triển thành những kênh gọi vốn cộng đồng như Kickstarter hay Indiegogo.

Xem thêm   Ông Trương Gia Bình: Làm phần mềm ô tô điện là cơ hội cho FPT

Trên đó, những người có ý tưởng mới, nhất là về công nghệ, có thể gọi vốn từ cộng đồng để triển khai dự án của mình.

Theo ông Huân, đây cũng là hướng mà các sàn giao dịch ở Việt Nam có thể cân nhắc.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Files 32