Samsung cấm nhân viên sử dụng công cụ chatbot AI như ChatGPT vì lo ngại rò rỉ dữ liệu

Gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics đang cấm nhân viên sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến như ChatGPT sau khi phát hiện nhân viên đã tải mã nhạy cảm lên nền tảng, gây trở ngại cho việc phổ biến công nghệ như vậy tại nơi làm việc, theo SCMP.

Samsung đã đưa ra thông báo cho nhân viên tại một trong những bộ phận lớn nhất của mình vào ngày 1/5 về chính sách mới thông qua một bản ghi nhớ được Bloomberg News tổng hợp. Công ty lo ngại rằng dữ liệu được truyền tới các nền tảng AI, bao gồm Google Bard và Bing, được lưu trữ trên các máy chủ bên ngoài, gây khó khăn cho việc truy xuất và xóa dữ liệu, đồng thời có nguy cơ gây rò rỉ dữ liệu ra bên ngoài.

Ông lớn Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát vào tháng trước về việc sử dụng các công cụ AI trong nội bộ và cho biết 65% số người được hỏi tin rằng các dịch vụ đó gây rủi ro bảo mật. Đầu tháng 4, các kỹ sư của Samsung đã vô tình làm rò rỉ mã nguồn nội bộ khi tải nó lên ChatGPT, theo bản ghi nhớ. Samsung từ chối bình luận về vấn đề này.

Phía Samsung chia sẻ: “Mối quan tâm đến các nền tảng AI tổng hợp như ChatGPT đang ngày càng tăng trong cả nội bộ và bên ngoài. Mặc dù mối quan tâm này tập trung vào tính hữu ích và hiệu quả của các nền tảng này, nhưng cũng có những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro bảo mật do AI tổng quát gây ra”.

Xem thêm   AI và tương lai của lao động | Quốc tế

Samsung là công ty lớn mới nhất bày tỏ lo ngại về công nghệ này. Vào tháng 2, chỉ vài tháng sau khi ChatGPT “làm mưa làm gió” trên toàn cầu, một số ngân hàng tại Phố Wall bao gồm JPMorgan Chase & Co, Bank of America và Citigroup đã cấm hoặc hạn chế nhân viên sử dụng dịch vụ này. Italy cũng cấm sử dụng ChatGPT vì lo ngại về quyền riêng tư, mặc dù nước này đã đảo ngược lập trường của mình trong những ngày gần đây.

Các quy tắc mới của Samsung cấm sử dụng các hệ thống AI trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thuộc sở hữu của công ty, cũng như trên các mạng nội bộ của công ty. Chúng không ảnh hưởng đến các thiết bị của công ty được bán cho người tiêu dùng, chẳng hạn như điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android và máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows.

Samsung yêu cầu nhân viên sử dụng ChatGPT và các công cụ khác trên thiết bị cá nhân không gửi bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu cá nhân nào liên quan đến công ty, có nguy cơ để lộ tài sản trí tuệ của mình. Công ty cảnh báo rằng việc vi phạm các chính sách mới có thể dẫn đến việc bị sa thải.

“Chúng tôi yêu cầu nhân viên tuân thủ nguyên tắc bảo mật của công ty và việc không làm như vậy có thể dẫn đến vi phạm hoặc xâm phạm thông tin công ty, qua đó dẫn đến các hành động kỷ luật, bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng lao động”, Samsung cho biết.

Xem thêm   Thói quen ăn uống kỳ lạ của các tỷ phú công nghệ

Mặt khác, Samsung đang tạo ra các công cụ AI nội bộ của riêng mình để dịch và tóm tắt tài liệu cũng như để phát triển phần mềm. Ông lớn Hàn Quốc cũng đang tìm cách chặn việc tải thông tin nhạy cảm của công ty lên các dịch vụ bên ngoài. Tháng trước, ChatGPT đã thêm chế độ “ẩn danh”, cho phép người dùng chặn các cuộc trò chuyện của họ không được sử dụng để đào tạo mô hình AI.

Bản ghi nhớ cho biết: “Samsung đang xem xét các biện pháp bảo mật để tạo ra một môi trường an toàn để sử dụng AI tổng quát nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả của nhân viên. Tuy nhiên, cho đến khi các biện pháp này được chuẩn bị xong, chúng tôi tạm thời hạn chế việc sử dụng AI tổng quát tại công ty”.

Nguồn: VietnamBiz

Files 32