Proxy là gì? Định nghĩa về máy chủ proxy Server toàn tập

Proxy là gì mà dân IT mạng máy tính nào cũng hay nhắc tới thế nhỉ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ cho bạn hiểu về thuật ngữ proxy server một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Proxy là gì?

Proxy là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và internet. Do đó, nó giúp ngăn chặn những kẻ tấn công mạng xâm nhập vào mạng riêng. Nó là một máy chủ, được gọi là “trung gian” vì nó đi giữa người dùng cuối và các trang web mà họ truy cập trực tuyến.

Khi một máy tính kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng địa chỉ IP . Điều này tương tự như địa chỉ đường phố của nhà bạn, cho biết dữ liệu đến phải đi đâu và đánh dấu dữ liệu gửi đi bằng địa chỉ trả về để các thiết bị khác xác thực. Máy chủ proxy về cơ bản là một máy tính trên internet có địa chỉ IP của riêng nó.

Proxy Server và bảo mật mạng

Proxy cung cấp một lớp bảo mật có giá trị cho máy tính của bạn. Chúng có thể được thiết lập làm bộ lọc web hoặc tường lửa , bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa từ internet như phần mềm độc hại .

Bảo mật bổ sung này cũng có giá trị khi được kết hợp với cổng web an toàn hoặc các sản phẩm bảo mật email khác . Bằng cách này, bạn có thể lọc lưu lượng theo mức độ an toàn của nó hoặc lượng lưu lượng mà mạng của bạn — hoặc các máy tính cá nhân — có thể xử lý.

Làm thế nào để sử dụng một proxy? Một số người sử dụng proxy cho các mục đích cá nhân, chẳng hạn như ẩn vị trí của họ trong khi xem phim trực tuyến chẳng hạn. Tuy nhiên, đối với một công ty, chúng có thể được sử dụng để hoàn thành một số nhiệm vụ chính như:

  • Cải thiện bảo mật
  • Bảo vệ hoạt động internet của nhân viên khỏi những người cố gắng rình mò họ
  • Cân bằng lưu lượng truy cập internet để tránh sự cố
  • Kiểm soát các trang web mà nhân viên và nhân viên truy cập trong văn phòng
  • Tiết kiệm băng thông bằng cách lưu tệp vào bộ nhớ đệm hoặc nén lưu lượng đến

Cách Proxy hoạt động

Bởi vì proxy Server có địa chỉ IP riêng của nó, nó hoạt động như một trung gian giữa máy tính và Internet. Máy tính của bạn biết địa chỉ này và khi bạn gửi một yêu cầu trên internet, nó sẽ được chuyển đến proxy, sau đó sẽ nhận được phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu từ trang tới trình duyệt trên máy tính của bạn, như Chrome, Safari, Firefox hoặc Microsoft Edge.

Cách nhận proxy

Có phiên bản phần cứng và phần mềm. Các kết nối phần cứng nằm giữa mạng của bạn và Internet, nơi chúng lấy, gửi và chuyển tiếp dữ liệu từ web. Proxy phần mềm thường được nhà cung cấp lưu trữ hoặc cư trú trên đám mây. Bạn tải xuống và cài đặt một ứng dụng trên máy tính của mình để tạo điều kiện tương tác với proxy.

Thông thường, một proxy phần mềm có thể nhận được với một khoản phí hàng tháng. Đôi khi, chúng miễn phí. Các phiên bản miễn phí có xu hướng cung cấp cho người dùng ít địa chỉ hơn và có thể chỉ bao phủ một số thiết bị, trong khi các proxy trả phí có thể đáp ứng nhu cầu của một doanh nghiệp với nhiều thiết bị.

Máy chủ được thiết lập như thế nào?

Để bắt đầu với một proxy Server, bạn phải định cấu hình nó trong máy tính, thiết bị hoặc mạng của mình. Mỗi hệ điều hành có quy trình thiết lập riêng, vì vậy hãy kiểm tra các bước cần thiết cho máy tính hoặc mạng của bạn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thiết lập có nghĩa là sử dụng tập lệnh cấu hình tự động. Nếu bạn muốn thực hiện thủ công, sẽ có các tùy chọn để nhập địa chỉ IP và cổng thích hợp.

Proxy bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của máy tính như thế nào?

Máy chủ proxy thực hiện chức năng của tường lửa và bộ lọc. Người dùng cuối hoặc quản trị viên mạng có thể chọn proxy được thiết kế để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Điều này kiểm tra dữ liệu đi vào và ra khỏi máy tính hoặc mạng của bạn. Sau đó, nó áp dụng các quy tắc để ngăn bạn phải tiết lộ địa chỉ kỹ thuật số của mình với thế giới. Chỉ có địa chỉ IP của proxy mới bị tin tặc hoặc các tác nhân xấu khác nhìn thấy. Nếu không có địa chỉ IP cá nhân của bạn, mọi người trên internet không có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu cá nhân, lịch biểu, ứng dụng hoặc tệp của bạn.

Với nó tại chỗ, các yêu cầu web sẽ chuyển đến proxy, sau đó sẽ tiếp cận và nhận được những gì bạn muốn từ internet. Nếu máy chủ có khả năng mã hóa , mật khẩu và dữ liệu cá nhân khác sẽ có thêm một cấp bảo vệ.

Lợi ích của máy chủ proxy

Proxy đi kèm với một số lợi ích có thể mang lại lợi thế cho doanh nghiệp của bạn:

  • Bảo mật nâng cao: Có thể hoạt động giống như một bức tường lửa giữa hệ thống của bạn và internet. Nếu không có chúng, tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào địa chỉ IP của bạn, chúng có thể sử dụng địa chỉ này để xâm nhập vào máy tính hoặc mạng của bạn.
  • Duyệt, xem, nghe và mua sắm ở chế độ riêng tư: Sử dụng các proxy khác nhau để giúp bạn tránh bị ngập trong các quảng cáo không mong muốn hoặc việc thu thập dữ liệu IP cụ thể.
  • Truy cập vào nội dung dành riêng cho vị trí: Bạn có thể chỉ định một proxy Server có địa chỉ được liên kết với một quốc gia khác. Trên thực tế, bạn có thể làm cho nó trông giống như bạn đang ở quốc gia đó và có toàn quyền truy cập vào tất cả các máy tính nội dung ở quốc gia đó được phép tương tác.
  • Ngăn nhân viên duyệt các trang web không phù hợp hoặc gây mất tập trung: Bạn có thể sử dụng nó để chặn quyền truy cập vào các trang web chạy trái với nguyên tắc của tổ chức bạn. Ngoài ra, bạn có thể chặn các trang web thường khiến nhân viên mất tập trung khỏi các nhiệm vụ quan trọng. Một số tổ chức chặn các trang mạng xã hội như Facebook và những tổ chức khác để loại bỏ những cám dỗ lãng phí thời gian.

Các loại máy chủ proxy

Mặc dù tất cả các máy chủ proxy đều cung cấp cho người dùng một địa chỉ thay thế để sử dụng internet, nhưng vẫn có một số loại khác nhau — mỗi loại có các tính năng riêng.

Forward Proxy

Một proxy chuyển tiếp (Forward Proxy) nằm trước máy khách và được sử dụng để lấy dữ liệu đến các nhóm người dùng trong mạng nội bộ. Khi một yêu cầu được gửi đi, proxy Server sẽ kiểm tra nó để quyết định xem nó có nên tiếp tục tạo kết nối hay không.

Một proxy chuyển tiếp phù hợp nhất cho các mạng nội bộ cần một điểm vào duy nhất. Nó cung cấp bảo mật địa chỉ IP cho những người trong mạng và cho phép kiểm soát quản trị đơn giản. Tuy nhiên, proxy chuyển tiếp có thể hạn chế khả năng của tổ chức trong việc đáp ứng nhu cầu của từng người dùng cuối.

Transparent Proxy

Một proxy minh bạch (Transparent Proxy) có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm giống hệt như những gì họ sẽ có nếu họ đang sử dụng máy tính tại nhà của mình. Theo cách đó, nó là “minh bạch.” Họ cũng có thể bị “ép buộc” đối với người dùng, nghĩa là họ được kết nối mà không hề hay biết.

Các proxy minh bạch rất phù hợp cho các công ty muốn sử dụng proxy mà không làm cho nhân viên biết rằng họ đang sử dụng proxy. Nó mang lại lợi thế là cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Mặt khác, các proxy minh bạch dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa bảo mật nhất định, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ SYN-lũ lụt.

Anonymous Proxy

Một proxy ẩn danh (Anonymous Proxy) tập trung vào việc làm cho hoạt động internet không thể theo dõi được. Nó hoạt động bằng cách truy cập internet thay mặt người dùng trong khi ẩn danh tính và thông tin máy tính của họ.

Một proxy minh bạch là phù hợp nhất cho những người dùng muốn ẩn danh hoàn toàn khi truy cập internet. Mặc dù proxy trong suốt cung cấp một số biện pháp bảo vệ danh tính tốt nhất có thể, nhưng chúng không phải là không có nhược điểm. Nhiều người coi việc sử dụng proxy trong suốt là bị ám chỉ và kết quả là người dùng đôi khi phải đối mặt với sự phản đối hoặc phân biệt đối xử.

High Anonymity Proxy

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity Proxy) là một proxy ẩn danh tiến thêm một bước nữa về tính ẩn danh. Nó hoạt động bằng cách xóa thông tin của bạn trước khi proxy cố gắng kết nối với trang đích.

Máy chủ phù hợp nhất cho những người dùng mà ẩn danh là điều cần thiết tuyệt đối, chẳng hạn như nhân viên không muốn hoạt động của họ bị truy ngược trở lại tổ chức. Mặt khác, một số trong số chúng, đặc biệt là những cái miễn phí, là mồi nhử được thiết lập để bẫy người dùng nhằm truy cập thông tin hoặc dữ liệu cá nhân của họ.

Distorting Proxy

Proxy xuyên tạc (Distorting Proxy) tự nhận dạng là proxy của một trang web nhưng lại ẩn danh tính của chính nó. Nó thực hiện điều này bằng cách thay đổi địa chỉ IP của nó thành một địa chỉ không chính xác.

Làm biến dạng proxy là một lựa chọn tốt cho những người muốn ẩn vị trí của họ khi truy cập internet. Loại proxy này có thể làm cho nó trông giống như bạn đang duyệt từ một quốc gia cụ thể và mang lại cho bạn lợi thế khi ẩn không chỉ danh tính của bạn mà còn của proxy. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn được liên kết với proxy, danh tính của bạn vẫn được bảo mật. Tuy nhiên, một số trang web tự động chặn các proxy bóp méo, điều này có thể ngăn người dùng cuối truy cập các trang web họ cần.

Data Center Proxy

Các proxy của trung tâm dữ liệu (Data Center Proxy) không được liên kết với một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) mà được cung cấp bởi một công ty khác thông qua một trung tâm dữ liệu. Proxy Server tồn tại trong một trung tâm dữ liệu vật lý và các yêu cầu của người dùng được chuyển qua máy chủ đó.

Các proxy của trung tâm dữ liệu là một lựa chọn tốt cho những người cần thời gian phản hồi nhanh chóng và một giải pháp rẻ tiền. Do đó, chúng là một lựa chọn tốt cho những người cần thu thập thông tin tình báo về một người hoặc tổ chức rất nhanh chóng. Chúng mang lại lợi ích là cung cấp cho người dùng khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng và không tốn kém. Mặt khác, họ không cung cấp mức độ ẩn danh cao nhất, điều này có thể khiến thông tin hoặc danh tính của người dùng gặp rủi ro.

Residential Proxy

Residential Proxy cung cấp cho bạn địa chỉ IP thuộc về một thiết bị vật lý cụ thể. Tất cả các yêu cầu sau đó được chuyển qua thiết bị đó.

Residential Proxy rất phù hợp cho những người dùng cần xác minh quảng cáo xuất hiện trên trang web của họ, vì vậy bạn có thể chặn cookie, quảng cáo đáng ngờ hoặc không mong muốn từ đối thủ cạnh tranh hoặc tác nhân xấu. Những residential Proxy đáng tin cậy hơn các tùy chọn proxy khác. Tuy nhiên, chúng thường tốn nhiều tiền hơn để sử dụng, vì vậy người dùng nên phân tích kỹ lưỡng xem lợi ích mang lại có đáng để đầu tư thêm hay không.

Public Proxy

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập miễn phí proxy công cộng (Public Proxy). Nó hoạt động bằng cách cấp cho người dùng quyền truy cập vào địa chỉ IP của nó, ẩn danh tính của họ khi họ truy cập các trang web.

Các proxy công cộng phù hợp nhất cho những người dùng mà chi phí là mối quan tâm lớn còn bảo mật và tốc độ thì không. Mặc dù chúng miễn phí và dễ dàng truy cập, chúng thường chậm vì chúng bị sa lầy với những người dùng miễn phí. Khi bạn sử dụng Public Proxy, bạn cũng có nguy cơ bị người khác truy cập thông tin của bạn trên internet.

Shared Proxy

Các proxy dùng chung (Shared Proxy) được sử dụng bởi nhiều người dùng cùng một lúc. Chúng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một địa chỉ IP có thể được chia sẻ bởi những người khác và sau đó bạn có thể lướt Internet trong khi xuất hiện để duyệt từ một vị trí bạn chọn.

Các proxy dùng chung là một lựa chọn chắc chắn cho những người không có nhiều tiền để chi tiêu và không nhất thiết phải có kết nối nhanh. Ưu điểm chính của proxy chia sẻ là chi phí thấp. Vì chúng được chia sẻ bởi những người khác, bạn có thể bị đổ lỗi cho những quyết định tồi tệ của người khác, điều này có thể khiến bạn bị cấm khỏi một trang web.

SSL Proxy

Proxy lớp cổng bảo mật (SSL Proxy) cung cấp giải mã giữa máy khách và máy chủ. Vì dữ liệu được mã hóa theo cả hai hướng, proxy sẽ ẩn sự tồn tại của nó với cả máy khách và máy chủ.

Những proxy này phù hợp nhất cho các tổ chức cần bảo vệ nâng cao chống lại các mối đe dọa mà giao thức SSL phát hiện và dừng lại. Vì Google thích các máy chủ sử dụng SSL nên proxy SSL, khi được sử dụng cùng với một trang web, có thể giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm của nó. Mặt khác, nội dung được mã hóa trên proxy SSL không thể được lưu vào bộ nhớ cache, vì vậy khi truy cập các trang web nhiều lần, bạn có thể gặp phải hiệu suất chậm hơn so với cách khác.

Rotating Proxy

Một proxy luân phiên chỉ định một địa chỉ IP khác nhau cho mỗi người dùng kết nối với nó. Khi người dùng kết nối, họ được cấp một địa chỉ duy nhất từ ​​thiết bị đã kết nối trước đó.

Các proxy xoay là lý tưởng cho những người dùng cần thực hiện nhiều thao tác quét web liên tục, khối lượng lớn . Chúng cho phép bạn quay lại cùng một trang web một cách ẩn danh. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi chọn các dịch vụ proxy luân phiên. Một số trong số chúng chứa các proxy công khai hoặc dùng chung có thể làm lộ dữ liệu của bạn.

Reverse Proxy

Không giống như proxy chuyển tiếp, đặt trước máy khách, proxy ngược được đặt trước máy chủ web và chuyển tiếp các yêu cầu từ trình duyệt đến máy chủ web. Nó hoạt động bằng cách chặn các yêu cầu từ người dùng ở biên mạng của máy chủ web. Sau đó, nó sẽ gửi các yêu cầu đến và nhận trả lời từ máy chủ gốc.

Reverse proxy là một lựa chọn mạnh mẽ cho các trang web phổ biến cần cân bằng tải của nhiều yêu cầu đến. Chúng có thể giúp một tổ chức giảm tải băng thông vì chúng hoạt động giống như một máy chủ web khác quản lý các yêu cầu đến. Nhược điểm là các proxy ngược có thể làm lộ kiến ​​trúc máy chủ HTTP nếu kẻ tấn công có thể xâm nhập vào nó. Điều này có nghĩa là quản trị viên mạng có thể phải tăng cường hoặc định vị lại tường lửa của họ nếu họ đang sử dụng proxy ngược.

Proxy Server so với VPN

Nhìn bề ngoài, proxy Server và mạng riêng ảo (VPN) dường như có thể hoán đổi cho nhau vì cả hai đều định tuyến các yêu cầu và phản hồi thông qua một máy chủ bên ngoài. Cả hai cũng cho phép bạn truy cập các trang web có thể chặn quốc gia bạn đang ở. Tuy nhiên, VPN cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại tin tặc vì chúng mã hóa tất cả lưu lượng truy cập.

Chọn VPN hoặc Proxy

Nếu bạn cần liên tục truy cập internet để gửi và nhận dữ liệu cần được mã hóa hoặc nếu công ty của bạn phải tiết lộ dữ liệu mà bạn phải che giấu khỏi tin tặc và gián điệp của công ty, thì VPN sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Nếu một tổ chức chỉ cần cho phép người dùng của mình duyệt internet ẩn danh, thì một proxy Server có thể thực hiện thủ thuật này. Đây là giải pháp tốt hơn nếu bạn chỉ muốn biết các thành viên trong nhóm đang sử dụng trang web nào hoặc bạn muốn đảm bảo họ có quyền truy cập vào các trang web chặn người dùng từ quốc gia của bạn.

VPN phù hợp hơn cho việc sử dụng kinh doanh vì người dùng thường cần truyền dữ liệu an toàn theo cả hai hướng. Thông tin công ty và dữ liệu nhân sự có thể rất có giá trị vào tay kẻ xấu và

VPN cung cấp mã hóa bạn cần để bảo vệ thông tin đó. Đối với mục đích sử dụng cá nhân trong đó vi phạm chỉ ảnh hưởng đến bạn, một người dùng duy nhất, proxy Server có thể là một lựa chọn thích hợp. Bạn cũng có thể sử dụng đồng thời cả hai công nghệ, đặc biệt nếu bạn muốn giới hạn các trang web mà người dùng trong mạng của bạn truy cập đồng thời mã hóa thông tin liên lạc của họ..

Câu hỏi thường gặp

Proxy Server là sao?

Máy chủ proxy là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và internet. Do đó, nó giúp ngăn chặn những kẻ tấn công mạng xâm nhập vào mạng riêng.

Proxy Server hoạt động như thế nào?

Bởi vì máy chủ proxy có địa chỉ IP riêng của nó, nó hoạt động như một trung gian giữa máy tính và Internet. Máy tính của bạn biết địa chỉ này và khi bạn gửi một yêu cầu trên internet, nó sẽ được chuyển đến proxy, sau đó sẽ nhận được phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu từ trang tới trình duyệt trên máy tính của bạn, như Chrome, Safari, Firefox hoặc Microsoft Edge.

Máy chủ proxy so với VPN?

Nhìn bề ngoài, proxy Server và mạng riêng ảo (VPN) dường như có thể hoán đổi cho nhau vì cả hai đều định tuyến các yêu cầu và phản hồi thông qua một máy chủ bên ngoài. Cả hai cũng cho phép bạn truy cập các trang web có thể chặn quốc gia bạn đang ở. Tuy nhiên, VPN cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại tin tặc vì chúng mã hóa tất cả lưu lượng truy cập.

Các lợi ích của máy chủ proxy là gì?

Các lợi ích của proxy Server bao gồm bảo mật nâng cao, duyệt web riêng tư, xem và nghe, truy cập vào nội dung theo vị trí cụ thể và ngăn nhân viên duyệt các trang web không phù hợp hoặc gây mất tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *