Phố Wall chờ đón báo cáo tài chính của các công ty công nghệ

Meta sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch hôm nay (26/4), còn với Amazon là sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/4). Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này sẽ cho biết điều gì về sức khỏe của nền kinh tế và triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ?

Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta Platforms thuộc Facebook tất cả sẽ có báo cáo lợi nhuận trong tuần này. Xu hướng lợi nhuận của các hãng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng giao dịch chung của cả thị trường.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (25/4), chỉ số công nghiệp Dow Jones mất điểm mạnh khi kỳ vọng về lợi nhuận đối với các ông lớn công nghệ giảm sút.

Theo CNBC, Microsoft và Alphabet đã công bố lợi nhuận khả quan, nhưng cổ phiếu của hai hãng có thể vẫn gặp khó khăn trong thời gian tới. Các công ty công nghệ nói chung khó có thể tăng doanh thu với tốc độ mạnh mẽ như họ đã quen trong vài năm qua.

Marketwatch bình: “Đây không phải lần đầu các hãng công nghệ lớn làm rung lắc cả thị trường”. Amazon, Alphabet, Microsoft và Meta đã tăng trưởng từ 18% tới 70% trong năm nay. Vốn hóa thị trường của họ cộng lại là khoảng 5,1 ngàn tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn hóa của S&P 500. Vì vậy theo BMO, những cổ phiếu này chịu trách nhiệm chính cho sự tăng trưởng của cả thị trường rộng lớn hơn trong năm nay.

Xem thêm   Asia Tech x Singapore, sự kiện công nghệ đầu tàu của khu vực châu Á, dự kiến sẽ thu hút hơn 17.000 nhà lãnh đạo và nhà hoạch định hàng đầu trên toàn thế giới nhằm định hình một tương lai kỹ thuật số bao hàm toàn cầu.

Trước sức ép doanh thu sụt giảm, cổ phiếu bị bán ra, các công ty công nghệ thời gian qua đã phải chật vật cắt giảm nhân viên với số lượng lớn. Tuy nhiên đó là cuộc chiến đã ở phía sau, trước mắt họ còn nhiều thách thức mà nhà đầu tư quan tâm hơn.

Theo trang tài chính CNN, có 2 lý do khiến nhà đầu tư quan tâm tới lợi nhuận của nhóm công nghệ. Thứ nhất, nó sẽ là chỉ báo cho thấy nền kinh tế có đang theo hướng suy thoái hay không. Bởi sức mua với sản phẩm hay dịch vụ của các hãng giúp đo sức mua của nền kinh tế. Thứ hai, các hãng đang có những gì trong tay để bước vào cuộc cạnh tranh tiếp theo mang tên trí tuệ nhân tạo (AI) khi Chat GPT xuất hiện.

Một bài báo khác của CNBC phân tích cụ thể hơn rằng nguồn thu chính của Alphabet và Meta là đến từ quảng cáo. Thậm chí với Meta, quảng cáo chiếm tới 98% doanh thu. Vì vậy nhìn vào doanh thu quảng cáo là biết sức khỏe 2 hãng này. Còn với Microsoft, phải nhìn vào đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI). Với Amazon, khó khăn hơn cả khi có tới 8/10 phiên bán ra sau các báo cáo theo quý cho thấy thương mại điện tử đã giảm sút.

Trong tuần này, các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ để mắt thêm tới công bố lần đầu GDP quý I của nước này. Theo dự báo, quý đầu tiên của năm, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm hơn quý trước đó khi chỉ đạt mức dự đoán là 2%.

Xem thêm   Trào lưu Chat GPT: Hãy là người dùng thông minh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Files 32