Top 4 phan mem lam mat may tinh tốt nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về phan mem lam mat may tinh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Khi bạn để laptop hoạt động lâu dễ gây ra hiện tượng CPU nóng lên ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, xử lý các tác vụ. Đồng thời, bạn cũng lo lắng liệu CPU hoạt động quá tải có làm hỏng laptop hoặc ảnh hưởng đến các chipset không? Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng với Huy Khang PC tham khảo 8 phần mềm làm mát CPU laptop, CPU hiệu quả qua bài viết dưới đây.

CPU là gì ?

CPU (Central Processing Unit) có tên gọi là bộ xử lý trung tâm đồng thời còn được coi như bộ não của máy tính. Bất kỳ máy tính, laptop muốn hoạt động đều cần trang bị CPU.

Bộ vi xử lý CPU được thiết kế để chạy ở nhiệt độ cao, do đó việc CPU nóng khi xử lý tác vụ là điều hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp CPU quá nóng, thậm chí laptop bị tắt nguồn đột ngột.

CPU là gì ?
CPU là gì ?

Nguyên nhân khiến CPU nóng

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất. Một số nguyên nhân làm CPU nóng bất thường có thể kể đến như sau:

 • Laptop dùng lâu không được vệ sinh sạch sẽ khiến bụi bám nhiều trên các quạt tản nhiệt, bịt kín hệ thống khe lỗ thông gió khiến tản nhiệt kém, làm CPU nóng lên.
 • Nếu bạn thấy CPU quá nóng nhưng kiểm tra vỏ máy không có bụi thì hãy xem quạt làm mát của CPU có quay hay không. Nếu quạt làm mát không quay thì có thể đã hỏng và cần phải thay thế.
 • Bạn đã sử dụng máy tính liên tục trong thời gian dài (trên 8 giờ/ ngày), mở nhiều ứng dụng nặng (chỉnh sửa ảnh, video, chạy các phần mềm xử lý đồ họa nặng,…), chạy nhiều tác vụ cùng lúc.
 • Keo tản nhiệt trên CPU sử dụng lâu ngày đã khô, không còn khả năng hỗ trợ tản nhiệt.
Nguyên nhân khiến CPU nóng
Nguyên nhân khiến CPU nóng

Hậu quả khi máy quá nóng

Laptop hoạt động tối đa công suất gây ra tình trạng nóng máy do CPU phát nhiệt. Nếu hiện tượng này kéo dài, bạn sẽ gặp những hậu quả nghiêm trọng sau:

 • Máy bị treo, đơ, giật lag khi đang xử lý tác vụ hoặc sau khi khởi động lại. Lâu dài nếu bạn không khắc phục tình trạng nóng máy laptop sẽ dừng hoạt động, không khởi động được.
 • Laptop quá nóng có thể khiến máy phát nhiệt và sờ tay vào bạn sẽ cảm thấy rất nóng. Tệ hơn, nhiệt độ máy phát ra quá cao sẽ gây hư hại nặng cho những linh kiện bên trong. Thậm chí, có khả năng gây ra cháy nổ làm thiệt hại tất cả phần mềm và mềm cứng, không thể sửa chữa được. Cháy nổ còn ảnh hưởng đến người sử dụng và cả vật dụng xung quanh,…
Xem thêm   Top 5 phần mềm dạy toán online tốt nhất, bạn nên biết

Top 8 phần mềm làm mát laptop, CPU miễn phí

Laptop quá nóng là mối đe dọa lớn nhất đối với tuổi thọ của laptop, giảm hiệu suất hoạt động. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cài đặt 1 trong 8 phần mềm làm mát CPU hữu hiệu nhất dưới đây.

1. SpeedFan

Quản lý và nắm giữ tình hình quạt gió chạy bình thường hay không rất quan trọng trong việc sử dụng cũng như phát hiện sự cố không mong muốn. SpeedFan là một trong những phần mềm làm mát CPU hiệu quả nhất giúp theo dõi các vấn đề liên quan tới quạt gió.

Phần mềm làm mát CPU Speedfan
Phần mềm làm mát CPU Speedfan

Nếu bạn sử dụng máy tính trong một thời gian dài nhưng ít vệ sinh khiến bụi bẩn tích tụ, quạt tản nhiệt máy tính cũng xuống cấp. Lúc này, bạn sẽ gặp tình trạng máy tính tỏa nhiệt rất nhiều và phát ra những âm thanh khó chịu từ quạt tản nhiệt. Vì vậy, việc trang bị phần mềm SpeedFan rất quan trọng và cần thiết.

Phần mềm làm mát SpeedFan cho phép theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ của CPU. Thông qua SpeedFan, bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của chipset, ổ cứng và main board. Hơn nữa, SpeedFan giúp thay đổi tốc độ quạt máy tính tùy vào nhiệt độ, hỗ trợ theo dõi toàn diện ổ cứng để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý triệt để.

Link tải: https://download.com.vn/speedfan-8711

2. Cpuidle Extreme

Phần mềm tiếp theo làm giảm nhiệt độ cho CPU đó chính là Cpuidle Extreme. Sau khi cài đặt, Cpuidle Extreme giảm mức tiêu thụ điện năng bằng cách thiết lập chế độ tắt CPU khi đang ở trạng thái không làm việc.

Phần mềm làm mát CPU Cpuidle Extreme
Phần mềm làm mát CPU Cpuidle Extreme

Hơn nữa, sử dụng Cpuidle Extreme người dùng có thể theo dõi nhiệt độ, tùy chọn chế độ làm mát và tối ưu hóa Chipset. Những thông tin khác nhau liên quan đến đồng hồ tốc độ, bộ nhớ vật lý, trình điều khiển hiển thị và bộ vi xử lý đều được Cpuidle Extreme hiển thị một cách trực quan, sinh động.

Link tải: download.com.vn/cpuidle-extreme-6-0-9770.

3. EasyTune

EasyTune là một công cụ quản lý và tăng cường hiệu năng CPU trên Windows. Đi kèm với điều khiển Smart-Fan, EasyTune có thêm tính năng quản lý, điều khiển tốc độ quạt của CPU và quạt làm mát Chipset North-Bridge. Đặc biệt, phần mềm giúp tăng cường ép xung cải thiện hiệu suất toàn hệ thống.

Phần mềm làm mát CPU EasyTune
Phần mềm làm mát CPU EasyTune

EasyTune hoạt động từ Chế độ Đơn giản sang Chế độ Nâng cao. Trong đó, chế độ Đơn giản cho phép thay đổi đồng hồ của Bus hệ thống. Thông qua EasyTune, người dùng dễ dàng theo dõi tình trạng hoạt động của quạt CPU và thay đổi tốc độ ở các RPM khác nhau.

Link tải: https://easy-tune-6.informer.com/

4. NoteBook FanControl

Bạn không nên bỏ qua phần mềm làm mát CPU – NoteBook FanControl với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. NoteBook FanControl giúp quản lý và thay đổi tốc độ quạt máy tính để hỗ trợ tản nhiệt và đảm bảo hệ thống cấu hình laptop hoạt động trơn tru.

Xem thêm   Top 6 phần mềm quản lý gym timesoft tốt nhất hiện nay
Phần mềm làm mát CPU NoteBook FanControl
Phần mềm làm mát CPU NoteBook FanControl

NoteBook FanControl cung cấp đến bạn khả năng đọc nhiệt độ CPU chính xác theo thời gian thực và tốc độ quạt hiện tại. Khi khởi động, bạn dễ dàng cài đặt chương trình và chọn cấu hình có sẵn hoặc tự xây dựng một cấu hình để đưa vào chế độ chạy tự động. NoteBook FanControl thực sự có ích khi giúp bạn tận dụng tối đa khả năng làm mát CPU để hạn chế tình trạng nóng máy.

Link tải:https://notebook-fancontrol.software.informer.com/1.6/.

5. Argus Monitor

Argus Monitor là một phần mềm làm mát CPU, giúp quản lý nhiệt độ và trạng thái của một số thành phần trong hệ thống (nhiệt độ CPU, GPU và HDD). Chương trình sẽ theo dõi nhiệt độ ổ cứng bằng cách liên tục giám sát các vấn đề S.M.A.R.T quan trọng. Sau đó, Argus Monitor đưa ra cảnh báo để bạn hạn chế tình trạng ổ cứng bị hỏng, kịp thời lưu tất cả dữ liệu quan trọng.

Phần mềm làm mát CPU Argus Monitor
Phần mềm làm mát CPU Argus Monitor

Phần mềm Argus Monitor cung cấp đồ thị biểu diễn nhiệt độ CPU, GPU và tần số lõi. Chương trình hiển thị hệ thống điểm chuẩn ổ cứng và SSD tiên tiến. Bên cạnh đó, Argus Monitor hiển thị tốc độ của tất cả các quạt đã cài đặt và cho phép bạn kiểm soát tốc độ card đồ họa ATI, AMD và Nvidia.

Link tải: https://www.argusmonitor.com/

6. TPFanControl

TPFanControl – phần mềm giám sát nhiệt độ CPU, GPU và thiết lập tốc độ quạt phù hợp để làm mát toàn bộ hệ thống. Bạn sẽ quan sát nhiệt độ CPU và GPU dễ dàng thông qua biểu tượng thông báo. Chưa dừng lại ở đó, phần mềm còn hỗ trợ người dùng giám sát phần cứng, đọc các cảm biến quan trọng như: điện áp, nhiệt độ, tốc độ quạt,…

Phần mềm làm mát CPU TPFanControl
Phần mềm làm mát CPU TPFanControl

Chương trình TPFanControl sẽ giúp điều chỉnh tốc độ quạt sao cho hệ thống luôn đạt mức nhiệt cho phép trong quá trình sử dụng và CPU đang hoạt động với công suất cao. Nhờ đó tiếng ồn gây ra bởi quạt tản nhiệt cùng nhỏ hơn so với khi không sử dụng. Giao diện phần mềm cũng hết sức đơn giản, thân thiện và dễ làm quen cho người mới bắt đầu.

Link tải: https://sourceforge.net/projects/tp4xfancontrol/

7. Macs Fan Control

Macs Fan Control là một phần mềm chiếm dung lượng cực kỳ nhỏ và hoàn toàn cho phép sử dụng miễn phí. Có thể nhìn nhận rằng, tính năng của Macs Fan Control thật sự quá tốt cho một phần mềm làm mát laptop miễn phí.

Phần mềm làm mát CPU Macs Fan Control
Phần mềm làm mát CPU Macs Fan Control

Ngoài khả năng theo dõi nhiệt độ trên hệ thống, Macs Fan Control còn cho phép điều khiển tốc độ quạt để giữ máy tính của bạn luôn ở nhiệt độ bình thường. Phần mềm như một giải pháp giải quyết các vấn đề về tiếng ồn trên máy tính cũng như giải quyết tình trạng nhiệt độ cao ở các bộ phận ổ đĩa, CPU, card đồ họa,…

Xem thêm   Top 5 phan mem tang toc mang internet hay nhất

Link tải: https://crystalidea.com/macs-fan-control/download

8. Corsair Link

Corsair Link là ứng dụng cho phép người dùng theo dõi nhiệt độ, hoạt động của quạt, tần số DRAM và giá trị của cảm biến bo mạch chủ thuận tiện nhất. Corsair Link bao gồm các tính năng phát hiện tự động, quét hệ thống và hiển thị các thiết bị phần cứng đã được cài trên máy tính.

Phần mềm làm mát CPU Corsair Link
Phần mềm làm mát CPU Corsair Link

Đặc biệt, Corsair Link giúp kiểm soát và chủ đọng điều chỉnh tốc độ quạt, hệ thống chiếu sáng và bộ làm mát CPU lỏng Hydro series. Từ đó hạn chế tình trạng máy tính quá nóng dẫn tới hư hỏng các thiết bị.

Link tải: https://www.corsair.com/ww/en/downloads

Lời kết

Hy vọng với những thông tin nên trên, Huy Khang PC có thể giúp bạn cài đặt mềm làm mát CPU phù hợp nhất với laptop của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về cách cài đặt phần mềm làm mát CPU, các bạn có thể bình luận ngay phía dưới. Chúc các bạn thành công.

Top 4 phan mem lam mat may tinh tổng hợp bởi Files32.com

Download Amazing Laptop Cooling Wizard – Phần mềm làm mát máy tính

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Ngày đăng: 11/26/2022
 • Đánh giá: 4.83 (880 vote)
 • Tóm tắt: Amazing Laptop Cooling Wizard là phần mềm làm mát máy tính xách tay hiệu quả cho phép bạn giữ nhiệt độ CPU máy tính xách tay của bạn xuống để giảm tiếng ồn và …

Phần mềm – LÀM MÁT CPU

 • Tác giả: taimienphi.vn
 • Ngày đăng: 05/30/2022
 • Đánh giá: 4.63 (252 vote)
 • Tóm tắt: Phần mềm – LÀM MÁT CPU · Auto CPU Cooler Master · Fast Booster · CpuIdle Extreme · Cool Cleaner · App Clean · Smart Optimizer · Super Clean · Phone Cooler.

Các Tiện Ích Phần Mềm Làm Mát Laptop Khi Quá Nóng

 • Tác giả: ictsaigon.vn
 • Ngày đăng: 11/23/2022
 • Đánh giá: 4.43 (288 vote)
 • Tóm tắt: Phần mềm làm mát Laptop… · Phần mềm làm mát máy tính…

Những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

 • Tác giả: dienmayxanh.com
 • Ngày đăng: 04/30/2022
 • Đánh giá: 4.09 (399 vote)
 • Tóm tắt: Phần mềm Speedfan là một chương trình hệ thống đo nhiệt độ CPU và có thể đọc nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính. Bạn có thể sử dụng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phần lớn người dùng để máy cắm sạc qua đêm nên chân sạc không được rút khi đầy. Đây là tình trạng vô cùng phổ biến khiến máy bị nóng và trì trệ hơn. Do đó, Khi máy đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng, bạn nên rút chân sạc pin khỏi máy tính …

Files 32