Nông nghiệp công nghệ cao phát triển tại nhiều thành phố của Trung Quốc

Để khai thác những vùng đất tưởng chừng không thể làm nông nghiệp như những nơi có mùa đông dài 5-6 tháng hay vùng sa mạc, Trung Quốc đã đầu tư nông nghiệp công nghệ cao với những mô hình nhà kính trồng rau quả, hay thậm chí là trồng hoa hồng để xuất khẩu. Áp lực về thực phẩm, rau quả tăng giá mạnh vào mùa đông cũng giảm bớt nhờ hướng đi này.

Bắc Kinh vốn có 5-6 tháng mùa đông, để trồng được rau quả cung cấp cho thị trường 25 triệu dân, trang trại nông nghiệp Tứ Quý Dương Khôn, ngoại ô Bắc Kinh đã làm mô hình nông nghiệp nhà kính công nghệ cao. Nó là quy trình khép kín từ cây giống đến sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường. Phân khúc mà doanh nghiệp này hướng đến là trung cao cấp với các sản phẩm hữu cơ để bán cho hệ thống siêu thị lớn. Thay vì mua từ các địa phương khác thì giờ đây, những loại hoa quả chất lượng cao đã được cung cấp tại chỗ. Mỗi năm, trang trại cung cấp cho thị trường hàng ngàn tấn rau quả.

Bà Hà Hà – Quản lý trang trại Tứ Quý Dương Khôn, Trung Quốc cho biết: “Dưa hấu có độ ngọt rất cao, màu sắc, mùi vị hấp dẫn nên thương hiệu dưa hấu của trang trại rất được ưa chuộng và giá bán cao gấp 3 lần loại bình thường”.

Xem thêm   Đưa công nghệ Việt ra thế giới - Báo Người lao động

Tại sa mạc Gobi, Khu tự trị Tân Cương, hàng loạt nhà kính đã mọc lên để trồng hoa xuất khẩu. Từ chỗ đất gần như bỏ hoang ở lưu vực Tarim, 218 ngàn ha đã được chính quyền hạt Yengisar đưa vào quy hoạch trồng hoa màu trên sa mạc. Nhà kính này thu hoạch hoa hồng 4 mùa, mỗi năm cắt hơn 50 ngàn cành xuất khẩu sang các nước láng giềng Trung Á Kazakhstan, Kyrgyzstan. Các chủ trang trại áp dụng triệt để nông nghiệp thông minh để tự động tưới và phun thuốc trừ sâu. Xu thế biến những vùng đất khắc nghiệt trở thành nơi làm được nông nghiệp 4 mùa đang được khuyến khích nhân rộng.

Ông Nguyên Cường – Trang trại nông nghiệp hạt Yengisar, Tân Cương, Trung Quốc nhận định: “Thị trường các nước Trung Á lân cận lớn, đầu ra cho các loại hoa rất ổn định và hiệu quả kinh tế cao”.

Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư, giải ngân cho nông thôn, nông dân và nông nghiệp công nghệ cao. Chỉ trong quý 1 năm nay, dư nợ liên quan đến nông nghiệp hơn 11,5 ngàn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,66 ngàn tỷ USD, tăng đến 21% so với cùng kỳ năm trước đó. Các khoản cho vay nông nghiệp công nghệ cao được ưu đãi mạnh lãi suất để thực hiện các mục tiêu chấn hưng khu vực nông thôn, giúp nông dân làm giàu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Xem thêm   G7 Taxi và hành trình tăng trưởng, đón đầu cuộc đua công nghệ

Nguồn: VTV

Files 32