Những người mất tích trên tàu lặn ngắm xác Titanic là ai?

4/5 thành viên đang mất tích sau khi cùng tàu thám hiểm lặn xuống đáy biển tham quan xác tàu Titanic – Ảnh: CNN

Lặn thăm xác tàu Titanic là một phần trong chương trình du lịch kéo dài 8 ngày của Công ty OceanGate. Các du khách khởi hành từ Newfoundland, Canada, tới địa điểm xác tàu Titanic cách đó khoảng 740km bằng tàu hỗ trợ Polar Prince.

Sáng 18-6 giờ địa phương, chiếc tàu lặn Titan đưa nhóm người xuống đáy biển tham quan. Tuy nhiên, sau 1 giờ 45 phút, con tàu mất liên lạc với tàu Polar Prince.

Đài SkyNews của Anh đã lập danh sách những người mất tích cùng con tàu thám hiểm Titanic:

Tỉ phú người Anh Hamish Harding

Tỉ phú người Anh Hamish Harding – Ảnh: MARCA

Tỉ phú Harding, 58 tuổi, được con trai riêng của vợ ông, Brian Szasz, xác nhận là một trong những hành khách của tàu lặn Titan.

Thông báo trên Facebook, Szasz cho biết cả gia đình đang cầu nguyện cho cha dượng.

Ông Harding hiện là chủ tịch của Action Aviation – một công ty kinh doanh và điều hành cung cấp nhiều dịch vụ trong ngành hàng không.

Đăng tải trên mạng xã hội trước chuyến đi, ông Harding cho biết bản thân sẽ tham gia chuyến thám hiểm của OceanGate với tư cách là người thực hiện sứ mệnh thám hiểm.

Ông viết rằng do thời tiết xấu ở Newfoundland, Canada, chuyến thám hiểm có khả năng là sứ mệnh có người lái đầu tiên và duy nhất tới tàu Titanic trong năm 2023.

Xem thêm   Tờ báo bán chạy nhất châu Âu thay một loạt nhân viên bằng AI

Ông Harding mô tả mình là một nhà thám hiểm thế giới. Ông giữ kỷ lục Guinness thế giới về việc bay vòng quanh Trái đất nhanh nhất qua Bắc Cực và Nam Cực bằng máy bay với 46 giờ, 40 phút và 22 giây.

Năm 2016, ông Harding tháp tùng cựu phi hành gia Buzz Aldrin tới Nam Cực. Khi đó ông Aldrin (86 tuổi) đã trở thành người lớn tuổi nhất từng tới vùng Nam Cực.

Năm ngoái, ông Harding cũng tham gia chuyến bay vào vũ trụ thứ năm của con người do Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thực hiện.

Người sáng lập OceanGate Stockton Rush

Người sáng lập OceanGate Stockton Rush – Ảnh: THE INDEPENDENT

Ông Rush là giám đốc điều hành và người sáng lập của OceanGate – một công ty cung cấp dịch vụ lặn có người lái. Dịch vụ mà ông cung cấp cho phép các nhà nghiên cứu và nhà thám hiểm tiếp cận thế giới khổng lồ của đại dương.

Trải qua đào tạo phi công, ông Rush trở thành phi công vận tải phản lực trẻ nhất thế giới ở tuổi 19.

Ông cũng là người sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận, Quỹ OceanGate. Quỹ này có mục tiêu thúc đẩy các công nghệ biển mới để tiếp tục khám phá khoa học, lịch sử và khảo cổ học liên quan đến đại dương.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hồi tháng 2, ông Rush đã kể về chuyến thăm xác tàu Titanic trước đó của mình.

Xem thêm   Trung Quốc tìm cách phát triển AI không cần chip đời mới

“Điều thực sự gây ấn tượng với bạn là nó đẹp như thế nào. Bạn thường không thấy điều đó trên một con tàu đắm. Đó là một xác tàu đẹp tuyệt vời”, ông Rush nói.

Chuyên gia hàng hải người Pháp Paul-Henri Nargeolet

Chuyên gia hàng hải người Pháp Paul-Henri Nargeolet – Ảnh: TELEGRAPH

Ông Nargeolet là cựu chỉ huy đã phục vụ trong Hải quân Pháp 25 năm. Trong thời gian phục vụ, ông trở thành đội trưởng đội lặn sâu của Hải quân Pháp.

Sau khi rời hải quân, ông gia nhập Viện Nghiên cứu và Khai thác biển của Pháp.

Ông Nargeolet đã dẫn đầu một số cuộc thám hiểm đến địa điểm xác tàu Titanic, đồng thời tham gia nhiều cuộc thám hiểm trên khắp thế giới.

Doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood và con trai

Doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood (phải) và con trai Suleman – Ảnh: NEW YORK TIMES

Cả hai cha con doanh nhân Dawood đều là công dân Anh. Gia đình họ mới đây đã xác nhận việc cả hai đều có mặt trên tàu thám hiểm ngắm xác tàu Titanic.

Dòng họ Dawood là một trong những gia đình nổi tiếng nhất Pakistan. Họ có công ty cùng tên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và y tế trên khắp đất nước này.

Ông Dawood, 48 tuổi, hiện cũng là phó chủ tịch hội đồng quản trị của Engro Corporation, một tập đoàn có trụ sở tại Pakistan hoạt động trong một số lĩnh vực bao gồm sản xuất phân bón và hóa chất.

Xem thêm   Mức lương hậu hĩnh của các kỹ sư AI tại các công ty công nghệ lớn

Ông Dawood cũng là người được ủy thác tại Viện SETI – một tổ chức phi lợi nhuận ở Thung lũng Silicon hoạt động trong lĩnh vực thám hiểm không gian.

Trong khi đó, cậu con trai Suleman của ông, 19 tuổi, đang học đại học.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Files 32