Những kỹ năng AI quan trọng mà Microsoft cần ở một ứng viên

Trong báo cáo về Chỉ số Xu hướng Công việc của Microsoft gần đây, Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft cho biết: “Thế hệ AI mới sẽ giúp công việc bớt cực nhọc và giải phóng sự sáng tạo. Có một cơ hội to lớn để xây dựng năng lực AI và trao quyền cho nhân viên”.

Trước đó, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ đã quyết định đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI để tạo ra ChatGPT, chatbot gây sốt toàn thế giới. Ông tin rằng AI sẽ là công cụ hỗ trợ người lao động nâng cao hiệu suất đồng thời tập trung nhiều thời gian hơn vào các công việc sáng tạo. Mỗi nhân sự sẽ có một trợ lý ảo để sàng lọc dữ liệu, thông tin và cung cấp cho nhân viên bức tranh toàn cảnh hệ thống công việc. Bản báo cáo cho thấy triển vọng về một bức tranh lạc quan hơn rất nhiều so với những quan điểm khác về cách AI-mô hình ngôn ngữ lớn sẽ tước đi công việc của người lao động.

NHỮNG KỊCH BẢN ĐEN TỐI VỀ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ, Goldman Sachs dự đoán 300 triệu việc làm có thể bị mất hoặc giảm do công nghệ này. Trong khi “cha đỡ đầu của AI,” Geoffrey Hinton, đã cảnh báo rằng công nghệ này có thể thay thế các vai trò như trợ lý pháp lý và trợ lý cá nhân.

Xem thêm   Dấu ấn tuổi 24 của con út "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn: Lấn sâu hợp tác phát triển giáo dục AI, Robot với

Hinton, một nhà nghiên cứu đã nghỉ việc tại Google, đã đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ này, những lo ngại được lặp lại bởi những người như CEO Tesla Elon Musk Thậm chí, và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

Giám đốc điều hành của IBM, Arvind Krishna cho biết công ty này dự kiến sẽ tạm dừng tuyển dụng những vị trí mà họ cho rằng có thể bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo trong những năm tới.

NHỮNG KỸ NĂNG QUAN TRỌNG MÀ CÁC ỨNG VIÊN CÔNG NGHỆ CẦN CÓ TRONG KỶ NGUYÊN AI

Bản chất công việc trong mọi ngành nghề dự kiến ​​sẽ thay đổi khi LL.M (ngôn ngữ lớn) ngày càng phát triển. 
Bản chất công việc trong mọi ngành nghề dự kiến ​​sẽ thay đổi khi LL.M (ngôn ngữ lớn) ngày càng phát triển.

Trong Chỉ số Xu hướng Công việc, Microsoft đã hỏi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về những kỹ năng quan trọng, cần thiết trong kỷ nguyên AI của một nhân sự công nghệ. Theo đó, các kỹ năng như tư duy phản biện và phán đoán phân tích, giải quyết vấn đề, sáng tạo là những năng lực cốt lõi. Các nhà lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh nhân viên cần phải biết khi nào nên tận dụng AI. Khi AI định hình lại công việc, sự cộng tác giữa con người và AI sẽ là mô hình chuyển đổi tiếp theo trong thế giới việc làm, khi đó khả năng tận dụng AI sẽ là một kỹ năng quan trọng đối với mọi nhân viên. Theo đó, 82% các nhà lãnh đạo nói rằng nhân viên của họ sẽ cần những kỹ năng mới để chuẩn bị cho sự phát triển của AI.

Xem thêm   Meta cảnh báo tài khoản kinh doanh, quảng cáo trở thành “đích ngắm” của phần mềm độc hại

Carin Kimbrough, làm việc tại bộ phần kinh tế của LinkedIn, cho biết: “Chúng tôi đang ở giai đoạn chuyển đổi tiếp theo khi AI tạo sinh ngày càng phát triển và nó đã bắt đầu định hình lại thị trường lao động. Mặc dù còn ở giai đoạn đầu, nhưng những thay đổi này sẽ mở rộng cơ hội, tạo ra các vai trò mới trong thị trường việc làm đồng thời tăng năng suất cho các doanh nghiệp”.

Đến tháng 3/2023, LinkedIn tiết lộ rằng số lượng tin tuyển dụng ở Hoa Kỳ liên quan đến GPT đã tăng 79% so với năm trước với mức lương hậu hĩnh đầy hứa hẹn mà không cần có quá nhiều kinh nghiệm trước đó. Bên cạnh đó, dữ liệu cũng cho thấy số lượng các nhà lãnh đạo cho khuyến khích nhân viên sử dụng AI để tăng năng suất nhiều hơn gấp đôi số lượng lãnh đạo cắt giảm nhân viên. Hy vọng của các nhà lãnh đạo đối với AI là: giảm thòi gian nhân viên thực hiện các nhiệm vụ có giá trị thấp, nâng cao năng lực của nhân viên, tăng phúc lợi cho nhân viên. Nhìn chung, AI có thể sẽ là chất xúc tác để tạo ra cấp số nhân trong năng lực của con người-tăng năng suất, sáng tạo và học hỏi nhiều kỹ năng mới cho công việc

Dữ liệu cũng cho thấy rằng mặc dù 49% số người được hỏi cảm thấy hơi lo ngại về những tác động tiêu cực của AI, đại đa số đều cởi mở với ý tưởng con người làm việc với AI để tăng hiệu suất công việc. Khoảng 70% số người được hỏi cho biết họ sẽ ủy thác càng nhiều công việc cho công nghệ để có thêm thời gian nghỉ ngơi hoặc làm những công việc khác.

Xem thêm   Tỷ phú Bill Gates dự báo AI sẽ 'khai tử' các nền tảng mua sắm và tìm kiếm trực tuyến

Giáo sư tâm lý học tổ chức Adam Grant cho biết: “Thật thú vị khi mọi người hào hứng với việc AI bảo vệ họ khỏi tình trạng kiệt sức hơn là lo lắng về việc mất việc làm”.

Tuy nhiên, hiện nay, khi cuộc chiến AI ngày càng trở nên quan trọng là các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp cần đảm ảo AI phải được phát triển theo những cách toàn diện, an toàn và có đạo đức đồng thời tạo điều kiện cho sự tiến bộ và thúc đẩy thử nghiệm. Điều này tạo ra nền tảng cho sự phát triển bền vững và niềm tin của toàn xã hội để cởi mở trong việc sử dụng AI nhằm tạo ra những nguồn tăng trưởng mới.

Nguồn: VnEconomy

Files 32