Nhiều sai phạm tại dự án Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng vừa ký ban hành kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm đối với 3 dự án tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học tỉnh (xã Xuân Đường, H.Cẩm Mỹ) gồm: Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Công nghệ sinh học (giai đoạn 1); Đầu tư xây dựng Trung tâm Chiếu xạ tỉnh Đồng Nai; Đầu tư đập dâng cấp mặt nước suối Cả và hệ thống xử lý nước tại xã Xuân Đường, H.Cẩm Mỹ.

Khu nhà màng tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học nay đã xuống cấp. Ảnh: C.T.V Khu nhà màng tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học nay đã xuống cấp. Ảnh: C.T.V

* Phát hiện nhiều sai phạm qua công tác thanh tra

Theo kết luận thanh tra, dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm, phê duyệt đầu tư và giao cho Sở KH-CN làm chủ đầu tư từ năm 2012-2018 trên diện tích đất khoảng 94ha với tổng vốn đầu tư hơn 271 tỷ đồng.

Đối với dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm Chiếu xạ tỉnh Đồng Nai (từ năm 2016-2021) được xây dựng trên diện tích đất hơn 40 ngàn m2 do Sở KH-CN làm chủ đầu tư và sử dụng đất thuộc ranh giới Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học với tổng mức đầu tư hơn 189 tỷ đồng (trong đó 70% ngân sách tỉnh và 30% vốn vay).

Còn dự án Đầu tư đập dâng cấp mặt nước suối Cả và hệ thống xử lý nước được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm (từ năm 2013-2016) giao cho Sở KH-CN lập dự án trên diện tích hơn 17 ngàn m2.

Đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý đối với các sai phạm liên quan một số dự án xây dựng tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học như: vi phạm quy định về xây dựng, lập hồ sơ thanh toán đối với một giếng khoan trị giá hơn 438 triệu đồng. Vi phạm trong việc khảo sát, lựa chọn công nghệ xử lý nước tại dự án Đầu tư đập dâng nước mặt suối Cả và hệ thống xử lý nước. Các vi phạm này có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xem thêm   Cử nhân công nghệ thông tin được mời học tiến sĩ ngành y của Đại học Oxford

Theo kết luận của thanh tra, tại dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học, việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nhưng có cùng nội dung điều chỉnh cho thấy công tác quy hoạch chi tiết chưa sát, chưa phù hợp.

Tương tự, do công tác quản lý, chấp hành quy hoạch xây dựng dự án chưa đảm bảo dẫn đến khu xử lý nước thuộc dự án Đầu tư đập dâng suối Cả được xây dựng trên khu đất không đúng quy hoạch xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra sai phạm trong công tác đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư và thi công, xây dựng, giám sát. Trong đó, việc thi công các giếng khoan và thi công đường ống kết nối không đảm bảo thiết kế. Đơn vị thi công chỉ thi công 5 giếng nhưng lập hồ sơ và được chủ đầu tư, đơn vị giám sát xác nhận khối lượng, lập bản vẽ hoàn công không đúng thực tế (6 giếng).

Việc ký biên bản nghiệm thu, ký xác nhận khối lượng thanh toán số giếng khoan không đúng với thực tế thi công đã vi phạm các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Chủ đầu tư đã thanh toán giếng khoan số 1 với số tiền hơn 438 triệu đồng gây thất thoát tài sản nhà nước.

Về việc quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí thực hiện các dự án từ nguồn ngân sách nhà nước, kết luận thanh tra xác định, đối với gói thầu tư vấn, khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng trong quá trình thanh lý hợp đồng không đúng quy định nên phải thu hồi số tiền hơn 87 triệu đồng.

Xem thêm   Bill Gates: AI sẽ “khai tử” các nền tảng mua sắm, tìm kiếm trực tuyến

Đối với dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm Chiếu xạ tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư chưa thực hiện trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Việc cấp phép quy hoạch xây dựng và khảo sát địa chất cũng có những thiếu sót.

Việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cũng có những vi phạm. Sở KH-CN phê duyệt chỉ định thầu đối với Liên danh Công ty Hoàng Hà và Đoàn 801 nhưng không nêu căn cứ pháp luật, không ghi hình thức chỉ định thầu rút gọn và ký trước khi 2 đơn vị này ký thỏa thuận liên danh là vi phạm Luật Đấu thầu năm 2005. Ngoài ra, kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm trong các gói thầu khác liên quan đến dự án này.

Về dự án Đầu tư đập dâng cấp nước mặt suối Cả và hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư xây dựng công trình nhà công vụ là không phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

* Có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng

Đặc biệt, kết luận thanh tra chỉ rõ, công tác khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế, thẩm định công nghệ và lập, thẩm định, phê duyệt, thiết kế bản vẽ thi công, chủ đầu tư đã không lập và phê duyệt công tác khảo sát chất lượng nước mặt suối Cả theo quy định.

Việc thiết kế, lựa chọn công nghệ xử lý nước bằng bồn lọc liên tục Dynasand của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn khi chưa đủ cơ sở về chất lượng nước tại khu vực suối Cả dẫn đến chất lượng nước sau khi xử lý không đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm   Công nghệ sản xuất Thông minh: Chuyển đổi "Xanh" cho Trái đất "Xanh"

Đơn vị tư vấn không có chức năng tư vấn về công nghệ xử lý nước. Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn chỉ dựa vào khẳng định và cam kết của nhà cung cấp dẫn đến hiện nay dự án không nghiệm thu được, không đạt được mục tiêu đề ra. Tổng giá trị thiết bị bồn lọc hơn 6,2 tỷ đồng, đến nay đã được chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán cho đơn vị lắp đặt.

Kết luận thanh tra xác định, các vi phạm trên có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngoài ra, kết luận thanh tra xác định còn có nhiều sai phạm, vi phạm tại các gói thầu thuộc các dự án nói trên. Trách nhiệm của các sai phạm này thuộc về Sở KH-CN, một số công ty là đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công tác gói thầu.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH-CN tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến các sai phạm đã nêu.

Đối với Ban Quản lý khu công nghệ cao công nghệ sinh học chủ trì phối hợp với Sở TN-MT lập, điều chỉnh thủ tục bảo vệ môi trường dự án Hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học; phối hợp với Sở KH-CN thực hiện các thủ tục liên quan đến các dự án theo đúng quy định pháp luật.

Kết luận thanh tra yêu cầu thu hồi số tiền hơn 710 triệu đồng mà chủ đầu tư chi không đúng quy định, không đúng thực tế, không có trong hợp đồng.

Trần Danh

Nguồn: Báo Đồng Nai

Files 32