Nhà ở xã hội: Ai bán, ai mua?

Cũng tại Hà Nội, báo chí đưa tin, một số dự án “cò” bất động sản lộng hành. Nhà ở xã hội (NOXH) rao bán tràn lan, công khai. Thậm chí, có tờ báo điều tra “cò” bắt tay với chủ đầu tư để xâu xé, trục lợi miếng bánh.

Ở TP.Đà Nẵng, tình trạng này không còn là hiện tượng. TP.Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp làm giả hồ sơ để đăng ký mua NOXH. Cục Thuế TP.Đà Nẵng đã xác định một số đối tượng đang đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn trong danh sách mua NOXH.

Cũng mới đây (ngày 19.5), Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị trực tuyến Đề án xây dựng 1 triệu căn NOXH. Nhiều ý kiến được đưa ra và ai cũng có “cái lý” của mình. Địa phương nói quỹ đất có, đã bố trí nhưng doanh nghiệp không chịu làm. Ngân hàng cho rằng thủ tục xét duyệt phức tạp, nguồn cung nhà thiếu nên không giải ngân được. Doanh nghiệp thì “kêu” thiếu đủ thứ từ vốn, quỹ đất, thủ tục nhiêu khê…

Trong khi đó, người mua NOXH, số ít may mắn thì cũng khổ sở vì hàng rào hồ sơ phê duyệt, còn đại đa số chỉ dám ngồi mơ.

Có nhiều nguyên nhân khiến NOXH tồn tại nhiều nút thắt, lỗ hổng dễ dẫn tới nguy cơ thất bại mục tiêu 1 triệu căn và bị trục lợi. Rõ ràng, để triển khai một dự án mà chủ đầu tư mất vài năm xin thủ tục, biên lợi nhuận có 10%, thì không ai dám làm. Chưa kể, quỹ đất tại các địa phương thì bố trí manh mún lại càng thêm khó.

Xem thêm   'Bố già AI' rời Google, hối hận vì không ngăn được tin giả

Tại nhiều quốc gia, NOXH là chính sách trọng tâm, vừa mang ý nghĩa phát triển kinh tế vừa là vấn đề nhân văn, an sinh xã hội. Vì vậy, họ có cơ chế đặc thù, với một cơ quan đầu mối chuyên trách đủ chức năng, thẩm quyền, trách nhiệm. Cơ quan này hoạt động dựa trên một quỹ NOXH, nguồn vốn “mồi” huy động từ nhiều nguồn khác nhau (ngân sách, ODA, thu từ quỹ đất thương mại trong dự án…), kết hợp với vốn của doanh nghiệp và người mua nhà.

Cơ quan đầu mối này chủ trì tháo gỡ khó khăn trong thủ tục xét duyệt dự án, chọn chủ đầu tư, quy hoạch, quỹ đất và giám sát phát triển nhà ở. Cơ quan này cũng có một cổng thông tin về NOXH, ứng dụng công nghệ lập kho dữ liệu với đầy đủ số lượng dự án, chủ đầu tư, tiêu chí “chấm điểm” người mua; thủ tục, cơ chế, chính sách… Thông tin công khai, minh bạch như vậy thì chắc chắn sẽ không còn tình trạng cò mua bán suất, sai đối tượng.

Quốc hội khóa XV đang tiến hành kỳ họp thứ 5 với nhiều nội dung quan trọng. Cử tri, nhân dân cả nước mong muốn các đại biểu thảo luận, đề xuất để Quốc hội ban hành nghị quyết với các cơ chế đặc thù cho NOXH – một chính sách vô cùng quan trọng và mang giá trị nhân văn cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách.

Xem thêm   Cựu lãnh đạo Google lo Trung Quốc chiếm lợi thế phát triển AI

Nguồn: Báo Thanh Niên

Files 32