Nghề ‘huấn luyện’ AI

Công việc này đã giúp anh thu nhập 15 USD/giờ, cao hơn mức lương tối thiểu của người dân tại thành phố này.

Dù không được chú ý đến khi ChatGPT trở nên ngày càng nổi tiếng, nhưng Savreux và các nhân viên hợp đồng đã dành vô số thời gian trong những năm qua để “dạy dỗ” các hệ thống của OpenAI để những hệ thống này đưa ra những phản ứng chính xác hơn. Những việc họ làm đáp ứng một nhu cầu cấp thiết và không ngừng của các công ty AI đó là cung cấp dữ liệu đầu vào gồm câu chữ, nhãn hiệu và các thông tin khác để huấn luyện công cụ AI.

Savreux chia sẻ tuy đây không phải là một công việc có thể mang lại danh tiếng hay sự giàu có, thậm chí có thể coi là tầm thường, nhưng lại là một việc thiết yếu. “Bạn có thể thiết kế bất cứ mạng nơron nhân tạo hay mời bất cứ nhà nghiên cứu nào mà bạn muốn, nhưng nếu không có người thu thập, chọn lọc hay gắn nhãn dữ liệu, bạn sẽ không có ChatGPT. Bạn sẽ không có gì cả.” – anh Savreux nói.

Sonam Jindal, phụ trách chương trình AI, lao động và nền kinh tế từ Partnership on AI, cho rằng có rất nhiều cuộc thảo luận xoay quanh AI nhưng hầu như chưa có chủ đề nào đề cập việc công nghệ này vẫn phụ thuộc phần lớn vào sức lao động của con người.

Xem thêm   Tuấn 'thần đèn' là ai?

Trong nhiều thập niên qua, ngành công nghệ được vận hành dựa vào sức lao động của hàng nghìn nhân viên tay nghề thấp, lương thấp mới xây dựng nên những “đế chế” công nghệ như ngày nay. Công việc của nhóm này thường mang tính tạm thời và không được nhiều người biết đến một khi công nghệ của công ty trở nên phổ biến bởi khi đó mọi công trạng thuộc về các nhà điều hành và các nhà nghiên cứu. Đến nay, mô hình này cũng vẫn tiếp tục được chuyển tiếp sang lĩnh vực công nghệ AI.

Trong một báo cáo năm 2021, Partnership on AI nêu rõ nhu cầu về công việc “làm giàu dữ liệu” có xu hướng tăng cao. Dù vậy trước thực trạng trên, báo cáo kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xây dựng bộ hướng dẫn tự nguyện, cam kết chi trả công bằng cho nhân viên hợp đồng và thực hiện một số cải tiến khác. Cho đến nay, Deepmind, công ty con về AI của Google, là công ty công nghệ duy nhất công khai cam kết tuân thủ các nguyên tắc trên. Bà Jindal chia sẻ có rất nhiều người đã nhận ra tầm quan trọng của công việc huấn luyện AI. Đây là một công việc mới do AI tạo ra, những đóng góp của người lao động tham gia ngành này cũng cần được tôn trọng và đánh giá cao.

Nguồn: baotintuc.vn

Xem thêm   Một thiết bị công nghệ của Trung Quốc đang 'càn quét' mọi đối thủ từ Âu đến Mỹ, tới người Việt cũng thích sắm sửa 1

Files 32