Ngành bất động sản thế giới sẽ thay đổi tích cực nhờ AI

Theo dõi MTĐT trên

Trong vài năm qua, đặc biệt là giai đoạn sau đại dịch COVID-19,áp lực về nhà ở ngày càng đè nặng lên các chính phủ, giữa bối cảnh nguồn cung không theo kịp nhu cầu.

Tại Australia, báo cáo của Trung tâm Dân số ước tính giai đoạn 2022-2024, lượng dân nhập cư nước ngoài sẽ tăng thêm 268.000 người, minh chứng rõ hơn về tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở tại quốc gia lớn nhất châu Đại dương. Cuộc khủng hoảng chi phí nhà ở do nhu cầu tăng nhanh, diễn ra đồng thời với việc các ngân hàng trung ương “mạnh tay” tăng lãi suất và lạm phát gây tăng chi phí vật liệu, tạo áp lực lên khả năng mua và xây dựng nhà ở của người tiêu dùng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. (Nguồn: VCBay)

Trong Báo cáo nghiên cứu về Nhà ở giai đoạn 2022-2023 của Australia, Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư và Tài chính Nhà ở Quốc gia Australia, Nathan Dal Bon, nhấn mạnh khả năng chi trả và nguồn cung nhà ở vẫn là thách thức kéo dài, đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện để giảm thiểu áp lực nhà ở mà người dân Australia đang phải đối mặt.

Tại Bắc Mỹ, vào năm 2022, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cho ra mắt Quỹ Tăng tốc Nhà ở mới, trị giá 4 tỷ CAD (2,93 tỷ USD), với mục đích tăng gấp đôi số lượng xây dựng nhà ở trong thập kỷ tới.

Xem thêm   Khẳng định vai trò của khoa học và công nghệ

Cùng năm, Tổng thống Biden đã công bố Kế hoạch Hành động về Nguồn cung Nhà ở, nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí nhà ở theo thời gian, bằng cách thúc đẩy nguồn cung nhà ở chất lượng trong mọi cộng đồng.

Nỗ lực của các chính phủ đã nhận được sự hưởng ứng từ người dân và thị trường, với kỳ vọng đây là đòn bẩy “hạ nhiệt” thị trường bất động sản. Tuy nhiên, giải pháp tăng cường hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua tăng đầu tư cũng bộc lộ những rào cản “cố hữu,” làm chậm hiệu quả của giải pháp.

Tại Australia và Bắc Mỹ, quá trình xây dựng bất động sản rất phức tạp và tốn thời gian. Người dân phải tìm hiểu rất nhiều quy định liên quan tới hoạt động xây dựng, bao gồm cả các vấn đề về môi trường, phân vùng và di sản.

Môi trường pháp lý phức tạp này có thể làm chậm và cản trở quá trình thiết kế và xây dựng, gây kéo dài thời gian thi công và làm trầm trọng thêm vấn đề về nguồn cung bất động sản.

Trong bối cảnh đó, việc đưa công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực bất động sản, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc tìm hiểu và thực thi các quy định là một yêu cầu cấp bách.

Hơn bao giờ hết, công nghệ và AI là công cụ hữu hiệu để giải quyết những vấn đề “rào cản” giúp đơn giản hóa quy định xây dựng và mua bán bất động sản, gián tiếp thúc đẩy nguồn cung nhà ở.

Xem thêm   Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghệ nhà máy điện hạt nhân nổi của công ty khởi nghiệp Anh

AI, với khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, giúp xác định mẫu và đưa ra dự đoán, có khả năng vượt qua môi trường phức tạp và cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng, để họ có thể đưa ra các quyết định chiến lược và sáng suốt.

Công ty Archistar của Australia là một trong những công ty tiên phong trong việc ứng dụng AI vào lĩnh vực bất động sản. Công nghệ AI của Archistar đã được các nhà thầu nổi tiếng trong ngành xây dựng của Australia, như Mirvac, Armherst, Aurecon và Stockland tin dùng.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nguồn cung nhà ở vẫn tiếp diễn, Archistar đã nhận được sự quan tâm lâu dài từ các nhà đầu tư và đối tác tài trợ, những người muốn đầu tư vào công nghệ, xem đây là giải pháp giúp “gỡ rối” cho các rào cản truyền thống của ngành bất động sản và tạo ra sự thay đổi thực sự trên thế giới.

Tiếp bước khu vực tư nhân, các chính phủ và khu vực công cũng nên ưu tiên sử dụng công nghệ như một phương tiện để đẩy nhanh sự thay đổi trong lĩnh vực phát triển nhà ở.

Các chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ tăng nguồn cung và bằng cách áp dụng công nghệ AI, các nhà lãnh đạo có thể đẩy nhanh quá trình phát triển hạ tầng tổng thể, mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Xem thêm   Sinh viên nghiên cứu công nghệ nhận biết thuốc nhuộm trong thực phẩm

An Đông (T/h)

Nguồn: Môi trường và Đô thị

Files 32