Mục tiêu trở thành siêu cường AI trong một thập kỷ

Bảo đảm tất cả được hưởng lợi nhờ AI

Khi Chiến lược được công bố, Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Nadine Dorries nhấn mạnh, đây là thời đại phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, vì vậy nước Anh cần phải được bảo đảm theo kịp tốc độ đó. Theo bà, Vương quốc Anh là đất nước của những người tiên phong trong ngành khoa học máy tính và AI như nhà toán học, logic học và mật mã học Alan Turing và nhà toán học nữ Ada Lovelace với những công trình nghiên cứu xuất sắc. Bộ trưởng Dorries cho biết, Chiến lược quốc gia về AI sẽ báo hiệu cho thế giới biết ý định của Anh trong việc xây dựng môi trường pháp lý ủng hộ đổi mới nhất trên thế giới; thúc đẩy sự thịnh vượng trên khắp Vương quốc Anh cũng như bảo đảm mọi người đều có thể hưởng lợi từ AI; và áp dụng AI để giúp giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu…

Thực tế, xứ sở sương mù đầu tư hơn 2,3 tỷ bảng Anh vào AI kể từ năm 2014, vốn được củng cố hàng năm nhờ những dự án đầy tham vọng như thành lập Phòng thí nghiệm AI của cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) để thúc đẩy sử dụng AI trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe, cho đến việc thành lập Học bổng Turing về nghiên cứu AI, giúp Vương quốc Anh thu hút và giữ chân những tài năng AI giỏi và thông minh nhất. Ngoài ra, 16 Trung tâm AI mới, được hỗ trợ tới 100 triệu bảng Anh và đào tạo 1.000 tiến sĩ mới tại các trường đại học trong vòng 5 năm. Chưa hết, hơn 372 triệu bảng được phân bổ đầu tư vào các công ty AI của Vương quốc Anh thông qua Ngân hàng Doanh nghiệp Anh cho lĩnh vực AI…

Xem thêm   Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ cổ phiếu công nghệ, giá dầu trượt sâu sau phát biểu của Nga

Theo giới chức, những thành công của nước này trong lĩnh vực AI được hỗ trợ nhờ Chiến lược Công nghiệp năm 2017, đưa ra tầm nhìn của Chính phủ nhằm biến Vương quốc Anh trở thành trung tâm toàn cầu về đổi mới AI. Tháng 4.2018, Chính phủ và hệ sinh thái AI của Vương quốc Anh đã nhất trí Thỏa thuận lĩnh vực AI có trị giá gần 1 tỷ bảng Anh để nâng cao vị thế toàn cầu của Vương quốc Anh với tư cách là quốc gia đi đầu trong việc phát triển các công nghệ AI.

Tầm nhìn dài hạn

Chiến lược AI quốc gia cho Vương quốc Anh được xây dựng dựa trên ba giả định về thập kỷ tới: thứ nhất là, các động lực chính của sự tiến bộ, khám phá và lợi thế chiến lược trong AI là khả năng tiếp cận con người, dữ liệu, điện toán và tài chính – tất cả đều phải đối mặt với sự cạnh tranh toàn cầu rất lớn. Giả định tiếp theo là AI sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong phần lớn nền kinh tế và cần phải hành động để bảo đảm mọi lĩnh vực và khu vực của Vương quốc Anh đều được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi này. Và cuối cùng là các chế độ quản lý và quy định của Anh sẽ cần bắt kịp với nhu cầu thay đổi nhanh chóng của AI, tối đa hóa tăng trưởng và cạnh tranh, thúc đẩy sự xuất sắc của Vương quốc Anh trong đổi mới, đồng thời bảo vệ sự an toàn, an ninh, các lựa chọn và quyền của công dân Anh.

Xem thêm   AI và tương lai thống trị Phố Wall

Dựa trên các giả định, Chính phủ đưa ra tầm nhìn trong Chiến lược AI quốc gia để củng cố vị thế của Vương quốc Anh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong thập kỷ tới. Nó dựa trên 3 trụ cột định hướng sau: đầu tư và lập kế hoạch cho các nhu cầu dài hạn của hệ sinh thái AI để tiếp tục dẫn đầu với tư cách là siêu cường về khoa học và AI; hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế AI, nắm bắt lợi ích của sự đổi mới ở Vương quốc Anh, đồng thời bảo đảm AI mang lại lợi ích cho tất cả các ngành và khu vực; bảo đảm Vương quốc Anh có quyền quản lý quốc gia và quốc tế đối với các công nghệ AI để khuyến khích đổi mới, đầu tư và bảo vệ công chúng cũng như các giá trị cơ bản của nước Anh.

Thực tế, nếu xét về các công ty khởi nghiệp, mở rộng quy mô AI, và đầu tư vốn tư nhân, Vương quốc Anh nằm trong nhóm các quốc gia AI hàng đầu trên toàn cầu. Vương quốc Anh đứng thứ 3 trên thế giới về đầu tư tư nhân vào các công ty AI vào năm 2020, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Cùng với DeepMind, Vương quốc Anh là quê hương của Graphcore, công ty bán dẫn chuyên phát triển các máy gia tốc cho AI và máy học có trụ sở tại Bristol; Darktrace, công ty AI hàng đầu thế giới về an ninh mạng; và BenevolentAI, công ty đang thay đổi cách thế giới điều trị bệnh tật.

Xem thêm   Nvidia đầu tư vào startup AI tổng hợp liên kết với Google, Cohere

Các tổ chức thương mại và học thuật của Vương quốc Anh cũng nổi như cồn với việc tiến hành nghiên cứu AI hàng đầu thế giới. Sức mạnh nghiên cứu này đã được chứng minh gần đây nhất vào tháng 11.2020 khi DeepMind đã sử dụng AlphaFold để tìm ra giải pháp cho thách thức lớn đã tồn tại 50 năm trong lĩnh vực sinh học. AlphaFold là chương trình trí tuệ nhân tạo chuyên thực hiện các dự đoán về cấu trúc protein. Ngoài ra, Vương quốc Anh còn là điểm đến toàn cầu tiềm năng thứ hai cho các nhà nghiên cứu AI sau Mỹ. Hiện tại, mục tiêu của Chính phủ là tăng tổng chi tiêu nghiên cứu và phát triển của khu vực công và tư nhân lên 2,4% GDP vào năm 2027.

Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân

Files 32