Microsoft cho biết AI mới có dấu hiệu suy luận của con người

>> AI đọc não và giải mã độc thoại nội tâm của con người! Bí mật của cá nhân sẽ bị nhìn xuyên thấu?

>> Chuyên gia AI: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế 80% nhân lực trong vài năm nữa

>> Nhà Trắng công bố kế hoạch quản lý AI đầu tiên: phân bổ 140 triệu đô la cho nghiên cứu, phát triển các hướng dẫn

>> “Bố già AI” Jeffrey Hinton: Trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn con người

Một bài báo khiêu khích từ các nhà nghiên cứu tại Microsoft tuyên bố công nghệ AI cho thấy khả năng hiểu cách mọi người làm. Các nhà phê bình nói rằng các nhà khoa học đang tự đùa mình.

Khi các nhà khoa học máy tính tại Microsoft bắt đầu thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới vào năm ngoái, họ đã yêu cầu hệ thống này giải một câu đố lẽ ra phải cần đến sự hiểu biết trực quan về thế giới vật chất.

“Ở đây chúng tôi có một cuốn sách, chín quả trứng, một máy tính xách tay, một cái chai và một cái đinh,” họ hỏi. “Xin vui lòng cho tôi biết làm thế nào để xếp chúng lên nhau một cách ổn định.”

Các nhà nghiên cứu đã phải giật mình trước sự khéo léo trong câu trả lời của hệ thống AI. Đặt những quả trứng vào cuốn sách, nó nói. Sắp xếp trứng thành ba hàng với khoảng cách giữa chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn không bẻ khóa chúng.

“Đặt máy tính xách tay lên trên những quả trứng, với màn hình úp xuống và bàn phím hướng lên trên,” nó viết. “Máy tính xách tay sẽ vừa khít với ranh giới của cuốn sách và những quả trứng, đồng thời bề mặt phẳng và cứng của nó sẽ cung cấp một nền tảng ổn định cho lớp tiếp theo.”

Xem thêm   'Không để Việt Nam thành nơi thử nghiệm sản phẩm công nghệ'

Gợi ý thông minh khiến các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu họ có đang chứng kiến ​​một loại trí thông minh mới hay không. Vào tháng 3, họ đã xuất bản một bài báo nghiên cứu dài 155 trang lập luận rằng hệ thống này là một bước tiến tới trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI , là cách viết tắt của một cỗ máy có thể làm bất cứ điều gì mà bộ não con người có thể làm. Bài báo đã được xuất bản trên một kho lưu trữ nghiên cứu internet.

Microsoft, công ty công nghệ lớn đầu tiên công bố một bài báo đưa ra tuyên bố táo bạo như vậy, đã khuấy động một trong những cuộc tranh luận gay gắt nhất của thế giới công nghệ: Liệu ngành công nghiệp này có đang xây dựng thứ gì đó giống với trí thông minh của con người không? Hay một số bộ óc thông minh nhất của ngành đang để trí tưởng tượng của họ phát huy hết khả năng?

Peter Lee, trưởng nhóm nghiên cứu tại Microsoft, cho biết: “Tôi bắt đầu rất hoài nghi — và điều đó phát triển thành cảm giác thất vọng, khó chịu, thậm chí có thể là sợ hãi. “Bạn nghĩ: Cái quái này đến từ đâu vậy?”

Microsoft cho biết AI mới có dấu hiệu suy luận của con người

Tài liệu nghiên cứu của Microsoft, được gọi một cách khiêu khích là “ Những tia sáng của trí tuệ nhân tạo tổng hợp ”, đi vào trọng tâm của những điều mà các nhà công nghệ đang hướng tới — và lo sợ — trong nhiều thập kỷ. Nếu họ tạo ra một cỗ máy hoạt động giống như bộ não con người hoặc thậm chí tốt hơn, nó có thể thay đổi thế giới. Nhưng nó cũng có thể nguy hiểm.

Xem thêm   Sinh viên vừa ra trường đã lỗi thời, nguy cơ thất nghiệp vì AI

Và nó cũng có thể là vô nghĩa. Đưa ra tuyên bố về AGI có thể là kẻ giết hại danh tiếng đối với các nhà khoa học máy tính. Những gì một nhà nghiên cứu tin là dấu hiệu của trí thông minh có thể dễ dàng được giải thích bởi một nhà nghiên cứu khác, và cuộc tranh luận thường có vẻ phù hợp với một câu lạc bộ triết học hơn là một phòng thí nghiệm máy tính. Năm ngoái, Google đã sa thải một nhà nghiên cứu, người tuyên bố rằng một hệ thống AI tương tự có tri giác , một bước tiến xa hơn những gì Microsoft đã tuyên bố. Một hệ thống có tri giác sẽ không chỉ thông minh. Nó sẽ có thể cảm nhận hoặc cảm nhận những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh nó.

Nhưng một số người tin rằng ngành công nghiệp này trong năm qua đã nhích dần tới một thứ không thể giải thích được: Một hệ thống AI mới đang đưa ra những câu trả lời và ý tưởng giống con người không được lập trình trong đó.

Microsoft đã tổ chức lại các bộ phận trong phòng thí nghiệm nghiên cứu của mình để bao gồm nhiều nhóm chuyên khám phá ý tưởng. Một sẽ được điều hành bởi Sébastien Bubeck, tác giả chính của bài báo AGI của Microsoft.

Khoảng 5 năm trước, các công ty như Google, Microsoft và OpenAI đã bắt đầu xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn hoặc LLM. Những hệ thống này thường dành hàng tháng trời để phân tích một lượng lớn văn bản kỹ thuật số, bao gồm sách, bài viết trên Wikipedia và nhật ký trò chuyện. Bằng cách xác định các mẫu trong văn bản đó, họ đã học cách tạo ra văn bản của riêng mình, bao gồm các bài thi học kỳ, thơ ca và mã máy tính. Họ thậm chí có thể tiếp tục một cuộc trò chuyện.

Xem thêm   Ứng dụng công nghệ, cấp nước và người dân đều hưởng lợi

Công nghệ mà các nhà nghiên cứu của Microsoft đang làm việc với OpenAI’s GPT-4 , được coi là mạnh nhất trong số các hệ thống đó. Microsoft là đối tác thân thiết của OpenAI và đã đầu tư 13 tỷ USD vào công ty ở San Francisco.

Các nhà nghiên cứu bao gồm Tiến sĩ Bubeck, một người Pháp xa xứ 38 tuổi và là cựu giáo sư Đại học Princeton. Một trong những điều đầu tiên anh ấy và các đồng nghiệp của mình làm là yêu cầu GPT-4 viết một chứng minh toán học cho thấy rằng có vô số số nguyên tố và thực hiện nó theo cách có vần.

Bằng chứng thơ ca của công nghệ này quá ấn tượng – cả về mặt toán học và ngôn ngữ – đến nỗi anh ấy cảm thấy khó hiểu những gì anh ấy đang trò chuyện. “Vào thời điểm đó, tôi giống như: Chuyện gì đang xảy ra vậy?” ông nói vào tháng 3 trong một cuộc hội thảo tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Trong vài tháng, anh ấy và các đồng nghiệp của mình đã ghi lại hành vi phức tạp mà hệ thống thể hiện và tin rằng nó thể hiện “sự hiểu biết sâu sắc và linh hoạt” về các khái niệm và kỹ năng của con người.

Khi mọi người sử dụng GPT-4, họ “ngạc nhiên về khả năng tạo văn bản của nó,” Tiến sĩ Lee cho biết. “Nhưng hóa ra việc phân tích, tổng hợp, đánh giá và đánh giá văn bản lại tốt hơn nhiều so với việc tạo ra nó.”

Còn tiếp

Bài viết gốc tại đây

Nguồn: VNR

Files 32