Meta ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở cạnh tranh với OpenAI và Google

Meta và Microsoft đã hợp tác để phát triển Llama 2, một mô hình AI ngôn ngữ lớn thế hệ tiếp theo nhắm tới cả mục đích thương mại và nghiên cứu.

Llama 2 sẽ được Microsoft phân phối thông qua dịch vụ đám mây Azure chạy trên hệ điều hành Windows. Mô hình này sẽ cung cấp thông tin thông qua các tệp tin được tải xuống trực tiếp trên nền tảng Amazon Web Services, Hugging Face và nhiều nhà cung cấp khác.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết: “Nguồn mở Llama 2 giúp thúc đẩy sự đổi mới trong AI vì mô hình này cho phép nhiều nhà phát triển xây dựng AI bằng công nghệ mới”.

Việc phổ biến rộng rãi cũng như miễn phí cho các doanh nghiệp sử dụng một mô hình phức tạp như Llama khả năng sẽ khiến một số chatbot AI như ChatGPT mất đi sự thống trị ban đầu. Llama phiên bản đầu tiên vốn đã cạnh tranh trực tiếp với các mô hình của ChatGPT do OpenAI phát triển và chatbot Bard do Google phát triển.

Llama 2 được đào tạo khoảng 40% dữ liệu so với phiên bản tiền nhiệm. Theo CEO Mark Zuckerberg, việc chia sẻ những mô hình do các nhà nghiên cứu Meta phát triển cho nhiều công ty khác nhau có thể thúc đẩy sự đổi mới, phát hiện ra lỗ hổng an toàn và giảm chi phí sản xuất.

Cách đây không lâu, Meta cũng đã cho ra mắt mô hình AI khác có tên là I-JEPA dùng để phân tích và trực tiếp hoàn thiện những phần còn thiếu trong một bức hình, thay vì chỉ nhìn vào một điểm ảnh như nhiều mô hình AI tổng quát khác.

Xem thêm   Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam

Tháng 5 năm nay, Meta tiết lộ về dự án phát triển chip xử lý dữ liệu của riêng mình nhằm đẩy mạnh ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng của công ty.

Chủ sở hữu của Facebook và Instagram cho biết, công ty đang thiết kế một con chip để phục vụ Trình tăng tốc suy luận và đào tạo Meta (MTIA). Chương trình này nhằm mục đích cải thiện hiệu quả cho các mô hình dịch vụ của công ty, bao gồm quảng cáo và nguồn cấp tin tức.

Chip dữ liệu mới được kỳ vọng sẽ cung cấp “sức mạnh và hiệu quả tính toán cao hơn” so với CPU và được tùy chỉnh cho khối lượng công việc nội bộ. Với sự kết hợp giữa chip MTIA và GPU, Phó Chủ tịch Meta, Janardhan tin rằng, Meta sẽ đạt hiệu suất tốt hơn, giảm độ trễ và hiệu quả cao hơn cho từng khối lượng công việc.

Meta đã lên kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng AI của mình vào năm 2022, sau khi các lãnh đạo công ty nhận ra họ thiếu phần cứng và phần mềm cần thiết để hỗ trợ nhu cầu từ các nhóm sản phẩm đang xây dựng các tính năng do AI cung cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Files 32