Máy móc có thể chữa lành tâm trí con người: Đi sâu vào tác động của AI đối với sức khỏe tâm thần

Nếu công nghệ còn tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, liệu máy móc có thực sự giúp con người cảm thấy tinh thần khỏe mạnh hơn. Làm thế nào để con người khai thác hiệu quả sức mạnh của AI?

LIỆU PHÁP TRỊ LIỆU NHẬN THỨC DỰA TRÊN AI

Khi AI ngày càng hoàn thiện, bệnh nhân hoàn toàn có thể khai thác triệt để trí tuệ tập thể của hàng nghìn nhà trị liệu chỉ trong một công cụ trí tuệ nhân tạo để cải thiện sức khỏe tâm thần.

Với khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ chỉ trong vài giây, AI có khả năng cách mạng hóa cách các bác sĩ chẩn đoán và điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nhưng chính xác thì nó làm được điều này như thế nào và liệu có ví dụ thực tế?

Nhà trị liệu AI được hưởng lợi từ nguồn dữ liệu phong phú từ hàng nghìn trường hợp, cung cấp hệ quy chiếu rộng hơn so với nhà trị liệu con người. Dữ liệu toàn diện này cho phép AI cung cấp thông tin chi tiết được cá nhân hóa phát triển theo từng tương tác của người dùng.

Khả năng tiếp cận cũng là một điểm nổi bật khác của liệu pháp AI. Làm việc 24/7 mà không cần hẹn trước, nhà trị liệu AI có thể trợ giúp ngay lập tức những người đang gặp khó khăn về các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách chăm sóc nhất quán hơn và tiến độ điều trị nhanh hơn—một lợi thế so với nhà trị liệu con người, những người thường bị ràng buộc bởi vấn đề lịch trình.

Hiệu quả chi phí của liệu pháp AI là không thể phủ nhận. Hầu hết các buổi trị liệu sức khỏe tinh thần truyền thống có giá từ 120-150 USD/giờ ở Singapore. Tuy nhiên, liệu pháp AI chắc chắn sẽ rẻ hơn đáng kể, giúp nhiều người có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Cuối cùng, liệu pháp AI mang đến sự thoải mái của việc ẩn danh. Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, có thể cảm thấy ít bị phán xét hơn và thoải mái hơn khi tiếp xúc với AI, điều thúc đẩy các cuộc thảo luận cởi mở và hiệu quả về sức khỏe tâm thần.

Xem thêm   Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Tự tin vươn tầm thế giới

Cũng cần lưu ý, AI không chỉ giới hạn ở chatbot. Các thuật toán nâng cao có thể giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán chính xác hơn bằng cách phân tích hồ sơ y tế, dữ liệu di truyền và thậm chí cả nét mặt. Trong một số trường hợp, AI thậm chí còn vượt trội so với các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc xác định các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tâm thần. Ví dụ: một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology đã chứng minh rằng một thuật toán AI có thể dự đoán những dấu hiệu của chứng rối loạn tâm thần ở thanh niên với mức độ chính xác cao hơn so với các bác sĩ lâm sàng.

Trong một trường hợp khác, các nhà nghiên cứu tại Đại học Vermont đã sử dụng thuật toán AI để phân tích ngôn ngữ được sử dụng bởi các cá nhân trên nền tảng truyền thông xã hội và có thể phát hiện các dấu hiệu trầm cảm với độ chính xác 70%.

Các công cụ AI và chatbot có thể cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tăng hiệu quả các phương pháp điều trị và cá nhân hóa các dịch vụ cho bệnh nhân của họ. Những giải pháp sáng tạo này có thể đóng vai trò là nguồn tài nguyên vô giá cho các chuyên gia, hợp lý hóa quy trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần. Bằng cách cung cấp hỗ trợ phù hợp và dễ tiếp cận, AI có khả năng phá vỡ các rào cản và trao quyền cho các cá nhân kiểm soát hành trình chăm sóc sức khỏe tâm thần của họ.

Tuy nhiên, thế giới chăm sóc sức khỏe tâm thần được hỗ trợ bởi AI không phải là không có những cạm bẫy. Khi tiếp tục khám phá và nắm bắt sức mạnh của công nghệ, điều quan trọng là phải lưu ý đến những nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh nếu AI không được kiểm soát.

NGUY HIỂM KHI KHÔNG KIỂM SOÁT AI

AI có thể gây nhiều lo lắng nếu không được kiểm soát   
AI có thể gây nhiều lo lắng nếu không được kiểm soát

Mặc dù không thể phủ nhận khả năng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhưng vẫn có những lo ngại chính đáng xung quanh những tác động về đạo đức, xã hội và tâm lý của việc phụ thuộc quá nhiều vào những công cụ này. Khi máy móc ngày càng được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống, các bên liên quan phải thận trọng trong việc giải quyết các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng chúng.

Xem thêm   3 sản phẩm công nghệ trong EVN đạt Giải Sao Khuê năm 2023

Theo đó, hệ thống AI có thể duy trì và khuếch đại những thành kiến hoặc thông tin không chính xác, cho dù chúng xuất phát từ dữ liệu được sử dụng để huấn luyện các thuật toán hay từ những thành kiến vô thức của người tạo ra chúng. Hậu quả của những thông tin sai lệch đặc biệt có hại trong chăm sóc sức khỏe tinh thần, nơi mà sự nhạy cảm về văn hóa và sự hiểu biết của từng cá nhân là rất quan trọng để điều trị hiệu quả.

Ngoài ra, sự gia tăng của các công cụ chăm sóc sức khỏe tâm thần do AI điều khiển làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Khi các công cụ này có thể thu thập và phân tích thông tin, khả năng vi phạm dữ liệu hoặc lạm dụng thông tin cá nhân trở thành mối đe dọa ngày càng lớn. Đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân và thiết lập niềm tin vào các hệ thống này là rất quan trọng để triển khai thành công AI trong chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Hơn nữa, việc phụ thuộc quá nhiều vào AI có thể dẫn đến việc giảm tiếp xúc của con người, điều rất cần thiết để xây dựng các mối quan hệ trị liệu và thúc đẩy sự đồng cảm. Mặc dù AI có khả năng cải thiện đáng kể bối cảnh chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhưng nó không thể thay thế sự ấm áp, thấu hiểu và trí tuệ cảm xúc mà các nhà cung cấp là con người mang lại.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Internet Y tế cho thấy những bệnh nhân được chăm sóc kết hợp giữa trị liệu trực tiếp và can thiệp kỹ thuật số, cho thấy kết quả lâm sàng tốt hơn và tỷ lệ hài lòng cao hơn so với những người chỉ điều trị một phương pháp.

Việc theo đuổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có sự hỗ trợ của AI là một bước nhảy vừa hứa hẹn vừa không chắc chắn, khi chúng tôi cố gắng kết hợp công nghệ hài hòa với bản giao hưởng phức tạp và không ngừng phát triển của tâm trí con người.

Xem thêm   Ván cờ lịch sử giữa con người và 'AI đời đầu'

Một ví dụ điển hình về chatbot có thể tạo ra nguy hiểm nếu không được kiểm soát là Tay của Microsoft. Tay đã biến đổi từ một chatbot có thiện chí thành một công cụ AI gây tranh cãi, nói ra những lời lẽ căm thù và những bình luận xúc phạm. Khi những cỗ máy được dựa vào để hỗ trợ sức khỏe tâm thần có thể dễ dàng bị thao túng như vậy, liệu có khôn ngoan không khi đặt niềm tin vào chúng?

AI HỖ TRỢ CÁC NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN

Điều hướng sự cân bằng phức tạp giữa hứa hẹn và nguy hiểm trong chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa trên AI giống như đi trên dây giữa hai tòa nhà chọc trời. Một mặt, AI mang đến tiềm năng to lớn trong chăm sóc sức khỏe tâm thần sáng tạo, hiệu quả và dễ tiếp cận, mặt khác, chúng cũng mang lại rủi ro nếu bị đồng hóa bởi các thông tin gây hại. Để vượt qua khoảng cách bấp bênh này, chúng ta phải coi AI là cực cân bằng, cung cấp sự ổn định và hỗ trợ cho các bác sĩ có chuyên môn nhằm tạo ra một phương pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện, đạt đến tầm cao mới về hiệu quả, sự đồng cảm và thấu hiểu.

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet Digital Health cho thấy hiệu suất của AI trong chẩn đoán bệnh dựa trên hình ảnh y tế ngang bằng với các chuyên gia con người. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng AI nên được xem như một công cụ hỗ trợ và nâng cao khả năng ra quyết định của con người, thay vì thay thế nó.

AI mang lại tiềm năng to lớn để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhưng nó không phải là cây đũa thần. Con đường dẫn đến sự chữa lành thực sự nằm ở việc đạt được cân bằng giữa sức mạnh của công nghệ và sự ấm áp trong mối quan hệ giữa con người với nhau.

Nguồn: VnEconomy

Files 32