Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam

Dự án xây dựng nhà máy tái chế vonfram được kỳ vọng giúp Masan High-Tech Materials hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn khi sở hữu chuỗi chu trình khép kín bao gồm thu gom, xử lý tái chế vật liệu phế liệu, trả lại nguyên liệu sản xuất.

Đưa phế liệu vào guồng quay sản xuất mới

Tham vọng về dự án xây dựng nhà máy tái chế vonfram được các lãnh đạo Masan High-Tech Materials hé mở từ cuối năm 2022 và trình bày rõ hơn cho cổ đông trong đại hội cổ đông của công ty vào trung tuần tháng 4.

Theo đó, Masan High-Tech Materials sẽ xây dựng nhà máy tái chế vonfram đầu tiên và lớn nhất châu Á tại Thái Nguyên, đồng thời đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển công nghệ tái chế vonfram và các kim loại quý hàng đầu khu vực.

Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam - 1
Nhà máy chế biến hiện đại của Masan High-Tech Materials tại Thái Nguyên (Ảnh: Masan).

Tái chế phế liệu để đưa vonfram vào guồng quay sản xuất mới là hướng đi quan trọng trong bối cảnh nguồn cung thế giới (ngoài Trung Quốc) chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu.

Trong khi đó, nhu cầu vật liệu công nghệ cao sẽ còn tăng lên vì xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực điện tử, viễn thông.

“Nhu cầu hiện nay ngày càng cao, chúng ta phải đảm bảo được đầu ra. Trữ lượng ở các mỏ hạn chế nên phải tìm kiếm vonfram từ các nguồn tái chế, phế liệu để đưa thành sản phẩm vonfram công nghệ cao cho khách hàng. Trên thực tế, khách hàng đang có nhu cầu, đòi hỏi công ty cung cấp sản phẩm vonfram với tỷ trọng nhất định là vonfram tái chế”, lãnh đạo Masan High-Tech Materials chia sẻ tại đại hội.

Xem thêm   Masan High-Tech Materials làm chủ công nghệ tái chế vonfram đẳng cấp
Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam - 2
Phế liệu chứa Vonfram tại Masan High-Tech Materials (Ảnh: Masan).

Nhà máy tái chế này đặt tại mỏ vonfram đa kim Núi Pháo, tỉnh Thái Nguyên. Nguồn nguyên liệu đầu vào đến từ hoạt động thu hồi và tái chế nguồn phế thải từ hoạt động sản xuất vonfram. Mặt khác, Masan High-Tech Materials cũng sẽ thu mua phế liệu, hiện nhắm tới một số khu vực thu mua ở châu Á – Thái Bình Dương, để cung cấp đầu vào cho nhà máy tái chế vonfram.

Chiến lược của Masan High-Tech Materials không chỉ dừng lại ở câu chuyện tái chế phế liệu của vonfram, mà xa hơn nữa là dự án tái chế vật liệu pin thải, hay còn gọi là chất đen (hỗn hợp các hạt vật liệu hoạt động của Pin Li-ion và các thành phần chính chứa kim loại có thể tái chế như coban, niken, mangan và lithium).

Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam - 3
Sản phẩm pin Li-ion ứng dụng vonfram cải thiện hiệu suất pin (Ảnh: Masan).

Theo Masan High-Tech Materials, dự án hiện đã khởi động với thiết kế kỹ thuật sơ bộ và thử nghiệm thí điểm quy trình tái chế mới. “Vonfram sẽ được thu hồi từ các sản phẩm pin, vật liệu in 3D đã qua sử dụng và tái chế, trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm mới”, lãnh đạo Masan High-Tech Materials chia sẻ.

“Mô hình khép kín là nền tảng cho phát triển bền vững”

Hoạt động tái chế là dự án trọng điểm của Masan High-Tech Materials đang được dồn lực để nghiên cứu triển khai.

Năm 2023 được xem là thời điểm phù hợp để Masan High-Tech Materials đẩy mạnh hoạt động tái chế sau hàng loạt bước chuẩn bị quan trọng trong 2 năm qua.

Xem thêm   AICycle - Startup Việt tiên phong phát triển giải pháp AI cho thị trường Bảo hiểm xe Cơ giới Việt Nam

Đại diện Masan cho biết, công nghệ của nhà máy tái chế Vonfram tại Thái Nguyên trước mắt áp dụng từ H.C. Starck (Đức), được tập đoàn mua lại nền tảng kinh doanh vonfram vào năm 2020. Đây là một trong số ít các công ty sở hữu các sáng chế độc quyền và có nền tảng tái chế vonfram toàn diện, thân thiện với môi trường. Sau đó, công nghệ sẽ liên tục được cải tiến và đổi mới để xây dựng các quy trình thân thiện với môi trường dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển (R&D), tái chế hàng đầu thế giới tại Đức, cũng như hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam.

Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam - 4
H.C. Starck – công ty thành viên của Masan High-Tech Materials (Ảnh: Masan).

Trong quý đầu năm 2023, H.C. Starck giới thiệu sản phẩm bột Vonfram đăng ký bản quyền toàn cầu. Sản phẩm này được kỳ vọng giúp giải quyết những bài toán năng lượng mới và tạo ra hệ sinh thái năng lượng sạch, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. Một sản phẩm khác phục vụ cho các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ in 3D, có độ tinh khiết cao và sự ổn định, đặc biệt có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực y tế.

Masan đưa công nghệ tái chế hàng đầu tại Đức về Việt Nam - 5
Công nghệ tái chế phế liệu đẳng cấp toàn cầu (Ảnh: Masan).

“Trong giai đoạn 5 năm tới, Masan High-Tech Materials đặt mục tiêu không những là nhà cung ứng vật liệu công nghệ cao hàng đầu thế giới mà còn trực tiếp tham gia, dẫn dắt thị trường các sản phẩm tiêu dùng công nghệ toàn cầu trong một tương lai không xa. Chúng tôi tự tin làm chủ nền tảng tái chế vonfram đẳng cấp, toàn diện và thân thiện môi trường, đồng thời tạo ra nguồn nguyên vật liệu mới. Đây chính là trụ cột chiến lược mang lại thành công của Masan High-Tech Materials”, ông Danny Le – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan High-Tech Materials – chia sẻ.

Xem thêm   4 công nghệ không lớn ngày nay nhưng có thể sẽ trở nên khổng lồ trong 20 năm tới

Nguồn: Báo Dân Trí

Files 32