“Lộ” thông tin phát triển công cụ AI riêng, cổ phiếu Apple tăng

Trước đó, Bloomberg News đưa tin, Apple đang phát triển mô hình AI mới trong nội bộ. Kết thúc ngày, cổ phiếu của Táo khuyết đã tăng gần 1%.

Theo CNBC, động thái này cho thấy, Apple đang coi trọng những tiến bộ gần đây của công nghệ AI, đồng thời nghiêm túc xem xét tích hợp chúng vào các sản phẩm trong tương lai.

Dù vậy, gã khổng lồ công nghệ hiếm khi sử dụng thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo”, thay vào đó chọn thuật ngữ “machine learning” (máy học) mang tính hàn lâm hơn.

Trong năm qua, các ông lớn công nghệ cùng nhiều đầu tư đã dành sự quan tâm lớn với các công cụ AI. Chat GPT thời gian qua càng hâm nóng cuộc chạy đua giữa nhiều tên tuổi lớn.

Theo báo cáo của Bloomberg News, Apple có một nền tảng AI nội bộ có tên là Ajax và một nhóm nhỏ các kỹ sư đã xây dựng một chatbot được gọi là “Apple GPT”. Quyền truy cập vào chatbot bị giới hạn trong Apple. Theo báo cáo, một số nhân viên của Apple tin rằng công ty đang hướng tới một thông báo quan trọng về AI vào năm tới.

Ngoài LLM (mô hình ngôn ngữ lớn), Apple sử dụng rất nhiều công nghệ máy học trong các sản phẩm của mình, từ nhận dạng giọng nói Siri đến khả năng nhận diện khuôn mặt thậm chí cả nhận diện thú cưng.

Ở một mức độ nào đó, Apple đã chậm trễ trong việc bắt kịp các đối thủ trong cuộc chạy đua phát triển AI. Microsoft đã tích hợp ChatGPT của OpenAI vào phần mềm của mình, Google đã tích hợp công cụ tự phát triển Bard vào công cụ tìm kiếm, Amazon sẽ cung cấp LLM thông qua AWS và Meta sẽ công bố mã nguồn mở cho một dự án LLM lớn trong tuần này.

Xem thêm   Thiết bị tích hợp AI giúp người khiếm thị di chuyển dễ dàng

Vào thứ ba, Qualcomm, công ty sản xuất bộ vi xử lý cho điện thoại thông minh cạnh tranh với iPhone của Apple, cho biết họ sẽ hợp tác với Meta để các mo hình LLM của mình hoạt động trực tiếp trên thiết bị Android, thay vì trên các máy chủ ở xa trên đám mây.

Ngày 12/7, tỷ phú Elon Muskđã công bố sự ra mắt của một công ty trí tuệ nhân tạo mới có tên xAI. Ông có kế hoạch phát triển liên doanh mới nhất giữa “đứa con” xAI với Tesla trên “mặt trận silicon” và “mặt trận phần mềm AI”.

Musk cũng cho biết, xAI sẽ sử dụng dữ liệu Twitter để đào tạo các sản phẩm và hệ thống trí tuệ nhân tạo của xAI. Elon Musk muốn xAI trở thành đối thủ cạnh tranh với các công ty như OpenAI, Google và Anthropic, những công ty đứng sau các chatbot hàng đầu hiện nay.

Hiện, đại diện của Apple đã chưa trả lời yêu cầu bình luận từ CNBC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Files 32