Llama 2: tại sao Meta phát hành mô hình AI mã nguồn mở?

Các lý do có thể để phát hành LLM bao gồm khả năng làm giảm lợi thế cạnh tranh của đối thủ.

Meta của Mark Zuckerberg trong tuần này đã phát hành phiên bản mã nguồn mở của mô hình trí tuệ nhân tạo, Llama 2, để sử dụng công khai. Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), có thể được sử dụng để tạo chatbot giống như ChatGPT, có sẵn cho các công ty mới thành lập, doanh nghiệp đã thành lập và nhà điều hành đơn lẻ. Nhưng tại sao Meta lại làm điều này và những rủi ro tiềm ẩn liên quan là gì?

Llama 2: tại sao Meta phát hành mô hình AI mã nguồn mở?

LLM nguồn mở làm gì?

LLM củng cố các công cụ AI như chatbot. Họ được đào tạo về bộ dữ liệu khổng lồ cho phép họ bắt chước ngôn ngữ của con người và thậm chí cả mã hóa máy tính. Nếu một LLM được tạo thành nguồn mở, điều đó có nghĩa là nội dung của nó được cung cấp miễn phí để mọi người truy cập, sử dụng và điều chỉnh theo mục đích riêng của họ.

Llama 2 đang được phát hành với ba phiên bản, trong đó có một phiên bản có thể được tích hợp vào chatbot AI. Ý tưởng là các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp đã thành lập có thể truy cập các mô hình Llama 2 và sửa đổi chúng để tạo ra các sản phẩm của riêng họ, bao gồm, có khả năng là đối thủ của ChatGPT hoặc chatbot Bard của Google – mặc dù theo sự thừa nhận của chính Meta, Llama 2 không hoàn toàn ở mức GPT- 4, LLM đằng sau ChatGPT của OpenAI.

Tại sao Meta phát hành nó cho công chúng sử dụng?

Xem thêm   Phó thủ tướng: 'Làm sao để khoa học công nghệ ra tiền'

Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, nói với chương trình Today của BBC Radio 4 vào thứ Tư rằng việc biến các LLM thành nguồn mở sẽ giúp chúng “an toàn hơn và tốt hơn” bằng cách mời gọi sự giám sát từ bên ngoài.

“Với… sự khôn ngoan của đám đông, bạn thực sự làm cho các hệ thống này trở nên an toàn hơn và tốt hơn, và điều quan trọng là bạn đưa chúng ra khỏi… bàn tay bẩn thỉu của các công ty công nghệ lớn hiện là những công ty duy nhất có sức mạnh tính toán hoặc kho dự trữ khổng lồ của dữ liệu để xây dựng các mô hình này ngay từ đầu.”

Cũng có khả năng là bằng cách cho tất cả những người đến cơ hội ra mắt đối thủ của ChatGPT, Bard hoặc chatbot Bing của Microsoft, Meta có khả năng làm giảm lợi thế cạnh tranh của các công ty công nghệ ngang hàng như Google.

Meta đã thừa nhận trong nghiên cứu được xuất bản cùng với Llama 2 rằng nó “tụt hậu” so với GPT-4, nhưng dù sao nó cũng là đối thủ cạnh tranh miễn phí của OpenAI.

Microsoft là người hỗ trợ tài chính quan trọng cho OpenAI nhưng dù sao cũng đang hỗ trợ ra mắt Llama 2. LLM có sẵn để tải xuống qua các nền tảng Microsoft Azure, Amazon Web Services và Hugging Face.

Có lo ngại về AI mã nguồn mở không?

Các chuyên gia công nghệ bao gồm Elon Musk, người đồng sáng lập OpenAI, đã bày tỏ lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang AI. Nguồn mở làm cho một công cụ mạnh mẽ trong công nghệ này có sẵn cho tất cả mọi người.

Xem thêm   "Tôm nấu món gì ngon?": Gợi ý 3 cách chế biến ai ăn cũng mê

Dame Wendy Hall, giáo sư chính quy về khoa học máy tính tại Đại học Southampton, nói với chương trình Today rằng có những câu hỏi về việc liệu ngành công nghệ có thể được tin cậy để tự điều chỉnh LLM hay không, với vấn đề thậm chí còn lớn hơn đối với các mô hình nguồn mở. Cô ấy nói: “Nó giống như đưa cho mọi người một khuôn mẫu để chế tạo bom hạt nhân.

Tiến sĩ Andrew Rogoyski, thuộc Viện AI lấy con người làm trung tâm tại Đại học Surrey, cho biết các mô hình nguồn mở rất khó điều chỉnh. “Bạn không thể thực sự điều tiết nguồn mở. Bạn có thể điều chỉnh các kho lưu trữ, như Github hoặc Hugging Face, theo luật pháp địa phương,” anh ấy nói.

“Bạn có thể đưa ra các điều khoản cấp phép trên phần mềm, nếu bị lạm dụng, có thể khiến công ty lạm dụng phải chịu trách nhiệm dưới nhiều hình thức bồi thường pháp lý. Tuy nhiên, là nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chạm tay vào nó, vì vậy nó không ngăn được những kẻ xấu lấy phần mềm, cũng như không ngăn được bất kỳ ai lạm dụng nó.”

Meta có các biện pháp bảo vệ tại chỗ không?

Nếu bạn đăng ký tải xuống Llama 2, bạn bắt buộc phải đồng ý với chính sách “sử dụng được chấp nhận” bao gồm việc không sử dụng LLM để khuyến khích hoặc lên kế hoạch “bạo lực hoặc khủng bố” hoặc tạo thông tin sai lệch. Tuy nhiên, các LLM đứng sau ChatGPT chẳng hạn như có xu hướng tạo ra thông tin sai lệch và có thể bị dụ dỗ vượt qua các rào cản an toàn để tạo ra nội dung nguy hiểm. Bản phát hành Llama 2 cũng đi kèm với hướng dẫn sử dụng có trách nhiệm dành cho nhà phát triển.

Xem thêm   Nhân sự trong lĩnh vực công nghệ không còn giàu như trước đây

… Có lý do chính đáng để không ủng hộ Người bảo vệ.

Không phải ai cũng có đủ khả năng để trả tiền cho tin tức ngay bây giờ. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục mở báo chí của mình cho mọi người đọc, kể cả ở Việt Nam. Nếu đây là bạn, xin vui lòng tiếp tục đọc miễn phí.

Nhưng nếu bạn có thể, thì có ba lý do chính đáng để hỗ trợ chúng tôi hôm nay.

1. Báo chí điều tra, chất lượng của chúng ta là một lực lượng soi xét kỹ lưỡng vào thời điểm mà những người giàu có và quyền lực đang ngày càng xa lánh

2. Chúng tôi độc lập và không có chủ sở hữu tỷ phú giật dây, vì vậy tiền của bạn trực tiếp hỗ trợ báo cáo của chúng tôi

3. Không tốn nhiều tiền và mất ít thời gian hơn đọc tin nhắn này

Giúp tiếp thêm sức mạnh cho hoạt động báo chí của Guardian trong những năm tới, dù với số tiền nhỏ hay số tiền lớn hơn. Nếu bạn có thể, hãy tạo tác động mỗi tháng chỉ từ 2 đô la. Chỉ mất chưa đầy một phút để thiết lập số tiền thông thường, nhưng tạo ra tất cả sự khác biệt đối với chúng tôi. Cảm ơn.

Tham khảo bài viết gốc tại đây

Nguồn: VNR

Files 32