Lĩnh vực AI-crypto thu hút sự chú ý của giới đầu tư tiền kỹ thuật số

Các dự án kết hợp giữa hai xu hướng dẫn đầu “làn sóng” công nghệ hiện nay, tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) và trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi AI-crypto, đang gia tăng đáng kể, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Theo công ty dữ liệu Kaiko, đầu tháng 2/2023, khối lượng các đồng tiền mã hóa kết hợp AI lớn nhất, gồm SingularityNET, Fetch.AI và Render, được giao dịch trung bình đạt 1 tỷ USD mỗi ngày, đánh dấu mức kỷ lục trong 2 năm.

Các sản phẩm chuỗi khối (blockchain) liên kết với AI được sử dụng trong nhiều dịch vụ bao gồm thanh toán, mô hình giao dịch và thị trường dựa trên chuỗi khối cho ứng dụng AI, trong đó người dùng sẽ chi trả cho các nhà phát triển tiền kỹ thuật số.

Eric Chen, Giám đốc điều hành nền tảng tài chính phi tập trung Injective Labs, cho biết đây là ví dụ về những ứng dụng đầu tiên của AI trong chuỗi khối trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, ông Chen cũng lưu ý rằng không gian tài sản kỹ thuật số vốn đi đôi với những “cơn sốt” thị trường, sự suy đoán và kỳ vọng quá mức, do đó nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Đến nay, những khoản đầu tư vào AI-crypto cho thấy tiềm năng lớn về lợi nhuận. Chỉ số tính toán CoinDesk, trong đó gồm các token (tài sản kỹ thuật số) liên kết với AI, đã tăng khoảng 60% trong năm nay.

Xem thêm   Công nghệ thu giữ CO2 không thể là "đèn xanh" cho nhiên liệu hóa thạch

Chỉ số này tăng đáng kể vào tháng 2/2023 trong bối cảnh chatbot ChatGPT do OpenAI phát triển chứng kiến lượng người dùng tăng vọt.

Nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko cho biết tuy khối lượng token được giao dịch giảm vào tháng 3/2023, song giá trị của những token này vẫn ở trên mức trung bình dài hạn của lĩnh vực tiền điện tử, trong đó lợi nhuận của nhiều token thậm chí còn cao hơn cả Bitcoin, lãi từ 150-180%.

Đầu tư trong lĩnh vực này cũng tăng thêm 10 triệu USD trong tháng qua. Trường hợp đối với CryptoGPT là một ví dụ, trong đó người dùng có thể bán dữ liệu của họ cho các công ty AI.

[Vũ trụ ảo Metaverse và công nghệ Web3 liệu đã lỗi thời?]

Bất chấp các khoản lợi nhuận tiềm năng, song lĩnh vực AI-crypto vẫn được xem là một thị trường “ngách.” Tổng vốn hóa thị trường của các đồng AI-crypto theo CoinGecko là 2,7 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với thị trường crypto trị giá 1.200 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia cảnh báo một số dự án AI-crypto có thể chỉ đang phát triển dựa theo trào lưu, thay vì dựa trên một chiến lược phát triển bền vững, đồng nghĩa lượng người thật sự hưởng lợi từ các khoản đầu tư này sẽ không nhiều.

Nhà phân tích nghiên cứu của Bitwise Ryan Rasmussen nhận định sự kết hợp giữa AI và blockchain có khả năng tìm được chỗ đứng trên thị trường, song cần thêm thời gian để đánh giá hiệu quả của các dự án kết hợp.

Xem thêm   Con người kiểm soát AI hay AI sẽ kiểm soát chúng ta?

Các nhà đầu tư hy vọng có thể tìm thấy những dự án AI-crypto thực sự giá trị, giúp thu hút thêm đầu tư cho các sản phẩm chuỗi khối và đảm bảo thu về lợi nhuận.

Nhà quản lý danh mục đầu tư tại Vanetsk Pranav Kanade xếp AI-crypto thành 2 loại, loại mang lại lợi ích trong ngắn hạn và loại đầu tư cho dài hạn.

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường dựa trên blockchain là cơ hội đối với các nhà phát triển hệ thống muốn mở rộng thị phần, cũng như tạo điều kiện cho người dùng tiếp xúc với các công nghệ AI mới.

SingularityNET là một trong số các thị trường như vậy, khi mức vốn hóa thị trường của token tăng vọt từ 52 triệu USD lên 414 triệu USD trong năm nay.

Một ứng dụng tiềm năng khác cho thị trường AI-crypto là sử dụng blockchain để phân biệt giữa nội dung do AI sáng tạo và do con người phát triển.

Các nhà đầu tư hy vọng một vài sự đầu tư thành công vượt trội có thể bù đắp cho những rủi ro mà họ đã chấp nhận khi lựa chọn đầu tư cho lĩnh vực mới mẻ này./.

Nguồn: Vietnam Plus

Files 32