Kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI là “âm mưu” của Elon Musk?

Nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nhân công nghệ Vinod Khosla cho rằng những lời kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI của Elon Musk có thể chỉ là một “mánh khóe” để giúp ông bắt kịp với cuộc chơi trí tuệ nhân tạo.

“TÔI NGHI NGỜ 80% LỜI KÊU GỌI LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN AI LÀ ĐỂ ANH ẤY CÓ THỂ BẮT KỊP CUỘC ĐUA”

Giám đốc điều hành Twitter là một trong số hơn 1.000 người đã ký vào một bức thư ngỏ hồi tháng 3, trong đó cảnh báo rằng các công ty AI đang “mặc két trong một cuộc đua mất kiểm soát” và kêu gọi tạm dừng 6 tháng đối với những phát triển mạnh mẽ hơn.

Mới đây, Musk đã ủng hộ “Bố già của AI” Geoffrey Hinton, người đã rời Google và nói với The New York Times về sự hối tiếc của mình khi tạo ra một công nghệ có thể đe dọa loài người.

Nhưng Khosla nghi ngờ rằng Musk chỉ lên tiếng để tạo lợi thế cho mình trong cuộc đua.

“Elon đứng sau”, ông nói với hãng tin Bloomberg. “Tôi nghi ngờ 80% lời kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI của Elon Musk là để anh ấy có thể bắt kịp cuộc đua”.

Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, công ty được coi là dẫn đầu sự bùng nổ mới trong công nghệ AI. Nhưng Musk đã nghỉ việc vào năm 2018 sau khi những người đồng sáng lập của ông, bao gồm cả Sam Altman, từ chối lời đề nghị tiếp quản công việc kinh doanh của Musk.

Xem thêm   Tỷ phú công nghệ Steve Jobs và những thói quen kỳ lạ

ELON MUSK ĐỂ LỘ NHIỀU THAM VỌNG VỀ GIẢI PHÁP AI TIÊN TIẾN

Musk được cho là lo sợ OpenAI đang tụt lại phía sau Google trong cuộc đua hướng tới những phát triển mới và tin rằng ông có cơ hội lớn hơn để đạt được trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) tại Tesla.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi Musk tiếp quản Twitter, ông đã cảnh báo về mối đe dọa của AI.

Tại một hội nghị năm 2016, ông nói rằng con người có thể trở thành “mèo nhà” cho AI – và gợi ý rằng chúng ta cần một bộ phận cấy ghép như Neuralink để chống lại nó.

Thế nhưng mới đây đã xuất hiện tin đồn Elon Musk thành lập một công ty trí tuệ nhân tạo mới và tin đồn này đã chính thức trở thành sự thật. Không những thế, Elon Musk còn được cho là đã âm thầm thành lập công ty này từ lâu, nhưng đến nay mới cho lộ diện.

Theo hồ sơ doanh nghiệp, công ty mới của Elon Musk có tên X.AI, được đăng ký thành lập từ ngày 9/3. Elon Musk là giám đốc công ty, còn nhà quản lý tài chính riêng của Musk – Jared Birchall, sẽ được bổ nhiệm vị trí thư ký giám đốc.

Động thái thành lập doanh nghiệp mới về AI của ông Elon Musk diễn ra trong bối cảnh hàng loạt đại gia công nghệ, từ Microsoft đến Alphabet (công ty mẹ của Google) đang nỗ lực tích hợp nhiều giải pháp AI tiên tiến vào các dịch vụ. Điều này cho thấy phần nào tham vọng của Elon Musk đối với công nghệ mới này. Tháng trước, Business Insider đưa tin Musk đã mua khoảng 10.000 đơn vị xử lý đồ họa hay chính là GPU cho Twitter. Các công ty công nghệ thường sử dụng GPU để làm việc trên các mô hình AI lớn.

Xem thêm   'Ai trả lương người đó nắm biên chế'

AI thế hệ mới cho phép sáng tạo nội dung, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, mang tới nhiều tiện ích cho người dùng và mở ra muôn vàn hướng phát triển mới cho ngành công nghệ.

Dù là phần cứng xử lý đồ họa, GPU có thể thực hiện cùng lúc lượng lớn phép tính nên vô cùng lý tưởng cho các tác vụ AI và học máy, vốn đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán song song. GPU giúp tăng tốc quá trình huấn luyện các mô hình học sâu, là thành phần quan trọng cho nghiên cứu và phát triển AI.

Kêu gọi làm chậm quá trình phát triển AI là “âm mưu” của Elon Musk? - Ảnh 1

Elon Musk có khá nhiều “điều tiếng” xung quanh công nghệ đang rất thu hút sự quan tâm chú ý của cả cộng đồng công nghệ này. Mới đây, giám đốc điều hành Tesla, SpaceX và Twitter đã kêu gọi quy định liên bang về công nghệ AI trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình trên “Tucker Carlson Tonight” của Fox News Channel. Musk tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng ông muốn bắt đầu một sáng kiến AI mới có tên là “TruthGPT” vì lo ngại việc các doanh nghiệp AI hiện tại đang đào tạo hệ thống của họ “không được ổn”.

Ông cũng từng nói “trí tuệ nhân tạo có cả tích cực lẫn tiêu cực, có nhiều hứa hẹn tuyệt vời nhưng cùng với đó cũng là mối nguy hiểm lớn”.

Nguồn: VnEconomy

Files 32