Top 6 hướng nội, hướng ngoại là gì hot nhất hiện nay

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về hướng nội, hướng ngoại là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Khi nhắc tới người Hướng nội hay người Hướng ngoại, phần đông mọi người có suy nghĩ rằng người Hướng nội thì nhút nhát và ít nói, còn người Hướng ngoại thì thân thiện và nói nhiều. Đây là một quan niệm hết sức phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác. Việc dành ra một chút thời gian tìm hiểu thêm sẽ mang lại kiến thức đúng đắn về mỗi loại tính cách khác nhau. Điều này không chỉ giúp bạn xác định được tính cách của bản thân, lý giải những suy nghĩ, hành vi của mình, mà còn giúp bạn kiểm soát chúng tốt hơn và đưa ra những quyết định phù hợp trong cuộc sống.

Khái niệm Hướng nội/Hướng ngoại

Hướng nội/Hướng ngoại là hai trong số 8 yếu tố mà nhà tâm lý học Carl Jung đã đưa ra trong học thuyết nổi tiếng của mình về phân loại tính cách. Tuy nhiên, khái niệm Hướng nội/Hướng ngoại vẫn còn bị nhầm lẫn khi chúng ta nghĩ rằng tính cách của một người chỉ hoàn toàn nghiêng về một bên và đối nghịch với bên còn lại. Trên thực tế, theo lý thuyết của Carl Jung, rất hiếm khi có người 100% Hướng nội hoặc 100% Hướng ngoại, nếu có thì người đó chỉ có thể là bị mất trí. Nói theo cách khác, từ “Hướng nội”, “Hướng ngoại” ở đây cần được hiểu giống như 2 thái cực trên thang đo tính cách. Và phần lớn mọi người sẽ nằm trong khoảng giữa thang đo, với tính cách có “xu hướng” nghiêng nhiều hơn về một bên so với bên còn lại.

Không giống với suy nghĩ thông thường của mọi người về cách phân biệt người có xu hướng Hướng nội hay Hướng ngoại dựa vào mức độ rụt rè/cởi mở, trên thực tế, sự khác biệt của 2 xu hướng này lại nằm ở cách mà họ tái tạo/nạp năng lượng.

 • Người có xu hướng Hướng nội lấy lại năng lượng của mình bằng việc dành thời gian riêng tư cho bản thân. Họ thường bị mất năng lượng khi ở môi trường phải tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài, đặc biệt là trong những đám đông.
 • Người có xu hướng Hướng ngoại, ngược lại, tái tạo năng lượng thông qua việc giao tiếp với người khác. Những người này thực sự bị tụt năng lượng khi phải ở một mình quá nhiều.

Điều này có nghĩa rằng: người Hướng nội vẫn có thể có kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, cởi mở với mọi người xung quanh, chỉ là sau đó họ cần thời gian riêng tư để cảm thấy thoải mái và nạp năng lượng. Còn người Hướng ngoại cũng sẽ có những lúc muốn được ở một mình, suy ngẫm trong sự yên tĩnh, nhưng thường thì khoảng thời gian này không kéo dài mà được họ bù đắp bằng những cuộc trò chuyện, tương tác với nhiều người khác.

Sự khác biệt dựa trên cơ sở sinh học giữa người Hướng nội và người Hướng ngoại:

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Hans Eysenck đã đưa ra một cách giải thích mang tính sinh học cho sự khác biệt của 2 xu hướng tính cách này trong cuốn sách “The Biological Basis of Personality” (1967). Theo ông, đơn giản là 2 xu hướng có những mức độ phản ứng của cơ thể và não bộ khác nhau đối với các kích thích từ môi trường. Trong đó người có xu hướng Hướng ngoại có mức độ phản ứng thấp hơn đối với kích thích, tức là họ cần phải hoạt động nhiều hơn để đạt được mức phản ứng mà một người cảm thấy bình thường và thoải mái khi không làm gì cả. Đây là lí do khiến họ luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ, phiêu lưu, và mong muốn được ở bên cạnh những người khác. Mặt khác, những người có xu hướng Hướng nội lại có mức phản ứng cao hơn đối với kích thích, do đó họ bị choáng ngợp trước các hoạt động mà đối với người khác là hứng thú, sôi động, hấp dẫn. Vì vậy họ tìm kiếm những cuộc trò chuyện riêng tư với một số ít người về những chủ đề quan trọng, thích ở một mình và ở trong những môi trường có thể dự đoán trước.

Xem thêm   Top 7 kỹ năng sống là gì tốt nhất, bạn nên biết

Cụ thể hơn, sự khác biệt về mặt sinh học giữa người có xu hướng Hướng nội và người có xu hướng Hướng ngoại được thể hiện qua nồng độ dopamine (một hormone hóa học đóng vai trò mật thiết đối với não bộ, sự học tập và sự kích thích với điều mới mẻ), đặc điểm gen di truyền và quá trình não bộ xử lý kích thích từ môi trường bên ngoài của người đó. Đối với người Hướng ngoại, con đường dẫn truyền xung thần kinh tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài tới não bộ ngắn hơn. Đường này đi qua các khu vực não bộ liên quan tới vị giác, xúc giác, thị giác, thính giác, kèm theo đó là sự gia tăng mạnh về nồng độ dopamine. Điều này khiến cho họ trải nghiệm cảm giác phấn chấn, hứng khởi khi thử nghiệm một điều gì đó mang tính kích thích cao. Ngược lại, con đường dẫn truyền xung thần kinh tiếp nhận các kích thích bên ngoài của người Hướng nội dài và phức tạp hơn, đi qua các vùng não bộ phụ trách việc ghi nhớ, sắp xếp kế hoạch và giải quyết vấn đề, nồng độ dopamine của họ cũng thấp hơn.

Những đặc điểm của người có xu hướng Hướng nội:

Những người có xu hướng Hướng nội trông có vẻ khó hiểu, vì dường như thật dễ dàng để chúng ta đánh giá họ là những người rụt rè, nhút nhát, trong khi thực ra chỉ là họ cảm thấy mệt mỏi khi phải ở cạnh quá nhiều người. Đối với người Hướng nội, được ở một mình và chìm đắm trong những suy nghĩ riêng tư có chức năng phục hồi giống như một giấc ngủ, và có chức năng nuôi dưỡng giống như một bữa ăn.

Người có xu hướng Hướng nội được biết đến với những đặc điểm như: suy nghĩ trước khi nói, yêu thích các nhóm bạn nhỏ và thân thiết, thích các cuộc nói chuyện cá nhân, riêng tư về chủ đề mà họ quan tâm, cần thời gian ở một mình để phục hồi và không thoải mái trước những sự thay đổi đột ngột. Họ không nhất thiết là những người rụt rè, nhút nhát và có thể không né tránh các tình huống xã hội, nhưng họ chắc chắn sẽ cần thời gian một mình hoặc chỉ với một vài người thân thiết (gia đình, bạn bè) sau khi phải tương tác với quá nhiều người trong thời gian dài.

Xem thêm   Tổng hợp 7 930 là gì hot nhất, đừng bỏ lỡ

12 cách để chăm sóc cho người có xu hướng Hướng nội:

 1. Tôn trọng nhu cầu riêng tư của họ
 2. Không bao giờ làm họ khó xử, xấu hổ ở nơi công cộng
 3. Hãy để họ quan sát trước ở trong tình huống mới
 4. Cho họ thời gian suy nghĩ và đừng yêu cầu những câu trả lời ngay lập tức
 5. Đừng làm phiền họ khi họ tập trung
 6. Thông báo cho họ trước khi có sự thay đổi
 7. Nhắc họ 15 phút trước khi yêu cầu họ hoàn thành công việc gì
 8. Góp ý với họ ở nơi riêng tư
 9. Đào tạo những kỹ năng mới cho họ một cách riêng tư
 10. Cho phép họ tìm ít nhất 1 người bạn thân thiết có cùng sở thích và năng lực với họ
 11. Đừng ép họ kết bạn với quá nhiều người
 12. Tôn trọng sự hướng nội của họ, đừng cố gắng biến họ thành người Hướng ngoại

Những đặc điểm của người có xu hướng Hướng ngoại:

Những người có xu hướng Hướng ngoại là những người năng động. Họ thường thích dành thời gian với mọi người vì đây là cách mà họ phục hồi sau những khoảng thời gian ở một mình chăm chỉ làm việc hay tập trung. Đối với họ, việc được tương tác giống như được tiếp thêm năng lượng, càng tương tác nhiều thì năng lượng càng lớn. Khi ở trong đám đông, họ sẽ giao tiếp bằng mắt và mỉm cười, trò chuyện nếu có cơ hội, và những nguồn năng lượng như vậy giống như những điều tích cực và vui vẻ mà họ muốn được cảm nhận mỗi ngày.

10 cách để chăm sóc cho người có xu hướng Hướng ngoại:

 1. Tôn trọng sự độc lập của họ
 2. Khen ngợi họ trước mặt nhiều người
 3. Chấp nhận và khuyến khích sự nhiệt tình của họ
 4. Cho phép họ khám phá và được nói ra những điều họ muốn
 5. Gây bất ngờ cho họ theo cách chân thành
 6. Thông cảm cho họ khi họ đang bận
 7. Để cho họ duy trì sự năng nổ, hăng hái
 8. Đưa ra cho họ các lựa chọn khác nhau
 9. Tạo những cử chỉ, hành động thể chất và sử dụng ngôn ngữ thể hiện tình cảm
 10. Hãy để cho họ tỏa sáng

Một điều chắc chắn là chúng ta sẽ gặp rất nhiều và đa dạng các tính cách khác nhau trong suốt cuộc đời mình, từ những người cực kỳ hướng nội cho tới những người cực kỳ hướng ngoại, và những người ở giữa 2 thái cực này. Việc thấu hiểu sự khác biệt giữa các xu hướng tính cách sẽ giúp chúng ta có thể thông cảm, chấp nhận, hòa hợp hơn với mọi người và phát huy được những điều tốt đẹp nhất ở họ.

Top 6 hướng nội, hướng ngoại là gì tổng hợp bởi Files32.com

Người hướng ngoại là gì? Đặc điểm tính cách như thế nào?

 • Tác giả: genetica.asia
 • Ngày đăng: 02/02/2023
 • Đánh giá: 4.63 (587 vote)
 • Tóm tắt: Vì vậy, nếu bạn đã từng gặp một người thích tiệc tùng, là tâm điểm của sự chú ý và thích nói chuyện với người lạ, đó có lẽ là một người hướng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một ví dụ nổi bật là gen COMT. Nó mã hóa cho enzyme gọi là Catechol-O-Methyltransferase chịu trách nhiệm phân giải chất dẫn truyền thần kinh dopamine tại thùy não trước. Biến thể di truyền của COMT liên quan đến các mức độ khác nhau của chuyển hóa …

Tính cách hướng nội hướng ngoại có phải do bẩm sinh?

 • Tác giả: genesolutions.vn
 • Ngày đăng: 01/07/2023
 • Đánh giá: 4.49 (488 vote)
 • Tóm tắt: Hướng nội, hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách được hầu hết mọi người quan tâm. Vì nhóm tính cách này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Bạn thường chọn cách viết để thể hiện bản thân? Bạn thường thấy cạn năng lượng sau mỗi lần đi chơi? Bạn thường nghĩ kỹ trước khi nói? Bạn thích tận hưởng sự cô đơn?” Nếu câu trả lời đều là “có” thì hẳn nhiên rồi – bạn có thiên hướng là người hướng …

 • Tác giả: elle.vn
 • Ngày đăng: 06/02/2022
 • Đánh giá: 4.33 (248 vote)
 • Tóm tắt: Điểm nổi bật của người hướng ngoại là thích giao tiếp. Điểm mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe. Vì thế, khi bạn thuộc nhóm người cân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là khả năng điều chỉnh cách hành xử sao cho phù hợp với từng tình huống và từng đối tượng giao tiếp. Nó có thể được thể hiện ở cách bạn dẫn dắt một tình huống khó xử thành một cuộc trò chuyện vui vẻ, chân thành và mang đến cảm giác tích cực cho …

Hướng nội, hướng ngoại và những hiểu lầm phổ biến nhất về bản thân

 • Tác giả: lofficielvietnam.com
 • Ngày đăng: 04/01/2023
 • Đánh giá: 4.04 (428 vote)
 • Tóm tắt: Hướng nội và hướng ngoại là hai khái niệm mô tả về tính cách phổ biến nhất thường được dùng để khám phá bản thân.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là khả năng điều chỉnh cách hành xử sao cho phù hợp với từng tình huống và từng đối tượng giao tiếp. Nó có thể được thể hiện ở cách bạn dẫn dắt một tình huống khó xử thành một cuộc trò chuyện vui vẻ, chân thành và mang đến cảm giác tích cực cho …
Xem thêm   Tổng hợp 6 visual là gì hot nhất

Ambivert Là Gì? Lợi Thế Của Người Vừa Hướng Nội Vừa Hướng Ngoại

 • Tác giả: chefjob.vn
 • Ngày đăng: 12/15/2022
 • Đánh giá: 3.95 (335 vote)
 • Tóm tắt: Ambivert là thuật ngữ chỉ những người có xu hướng vừa hướng nội vừa hướng ngoại. Về cơ bản, người hướng nội sống khép mình, kín đáo, hiếm khi chia sẻ tâm sự …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu thể hiện của con người càng có nhiều thay đổi. Sự xuất hiện của nhóm trung gian giữa hướng nội và hướng ngoại như Ambivert khiến nhiều người lúng túng trong cách phân biệt. Kết quả test MBTI của bạn cho ra kết quả …

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

 • Tác giả: youmed.vn
 • Ngày đăng: 03/27/2023
 • Đánh giá: 3.6 (444 vote)
 • Tóm tắt: 1. Người hướng nội/hướng ngoại là gì? · Người hướng ngoại thường thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và thân thiện. Họ chú ý đến những điều diễn ra bên ngoài hơn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hệ thống này đóng vai trò trong việc kiểm soát lượng thông tin bạn nhận được qua 5 giác quan. Khi đối mặt với nguy hiểm, RAS sẽ tăng hoạt động để bạn cảnh giác và sẵn sàng đối phó với nguy hiểm (trạng thái căng thẳng). Mỗi người có một ngưỡng căng …

Files 32