Hơn 200 công nghệ tham gia triển lãm Tài sản trí tuệ của nữ trí thức Việt

Triển lãm “Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của cộng đồng nữ trí thức Việt Nam” tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia khai mạc sáng 21/4. Sự kiện hướng tới hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023 với chủ đề “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ – Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo”.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh nữ trí thức đang trở thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia trong đó có Việt Nam.

Ông cho biết, số lượng nữ tham gia nghiên cứu chiếm 46% trong tổng nhân lực nghiên cứu và phát triển. Cộng đồng Nữ trí thức Việt Nam có nhiều công trình khoa học giá trị về lý luận và ứng dụng thực tiễn, nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến khoa học làm lợi cho đất nước nhiều tỷ đồng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc tại triển lãm sáng 21/4. Ảnh: Tùng Đinh

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại làm hạn chế vị thế, vai trò của nữ trí thức. Nhiều tài sản trí tuệ và kết quả nghiên cứu có giá trị nhưng chưa được thương mại hóa. “Việc hỗ trợ các nữ trí thức quảng bá, giới thiệu và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, gắn kết với doanh nghiệp nhằm khai thác và phát triển giá trị các tài sản trí tuệ, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ thực sự cần thiết”, Thứ trưởng nói. Ông mong muốn có nhiều hơn cơ chế hỗ trợ cho phụ nữ làm khoa học, thúc đẩy thương mại hóa các tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo.

Xem thêm   Cựu giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM bị truy tố

Theo ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, thông điệp qua chủ đề “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ – Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo” năm nay chính là sự khẳng định, nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng và ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới, sáng tạo trên toàn thế giới. Triển lãm góp phần ghi nhận, tôn vinh kết quả lao động trí tuệ và những thành quả sáng tạo của đội ngũ nữ trí thức.

Ông cho hay, muốn đẩy mạnh đổi mới sáng tạo không thể thiếu sự tham gia của hệ thống sở hữu trí tuệ, trở thành là công cụ để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực. Ông mong muốn ngày càng nhiều tài sản trí tuệ của phụ nữ Việt Nam sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ để bảo vệ và khai thác thành quả sáng tạo của mình.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tham quan gian hàng chế phẩm của Viện Công nghệ sinh học. Ảnh: Tùng Đinh

Như Quỳnh

Nguồn: VnExpress

Files 32