Hệ thống AI nhận diện tội phạm – Quán quân AIoT Developer InnoWorks 2022

Cuộc thi Phát triển ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2022 do trường Đại học Việt Đức và Advantech Việt Nam tổ chức

Công nghệ AIoT (Trí tuệ nhân tạo và Vạn vật kết nối) là xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây. Ứng dụng của AIoT trải rộng trên nhiều lĩnh vực đời sống như: sản xuất thông minh và kết nối máy móc, thành phố thông minh, y tế và chăm sóc sức khỏe thông minh, năng lượng và môi trường…

Cuộc thi Phát triển ứng dụng AIoT Developer InnoWorks do Tập đoàn Advantech (Đài Loan) phát động trên toàn cầu từ năm 2019, nhằm trao cơ hội phát triển và chiêu mộ các sinh viên ưu tú ngành công nghệ tại các trường đại học danh tiếng trên toàn cầu. Ở Việt Nam, cuộc thi đã được tổ chức thành công 2 lần và nhận nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ cộng đồng sinh viên nói riêng và giới công nghệ nói chung.

Cuộc thi Phát triển ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2022 phối hợp giữa Advantech Việt Nam và trường Đại học Việt Đức phát động từ tháng 12/2022. Trải qua 5 tháng tranh tài, 6 nhóm xuất sắc nhất đã tụ hội tại vòng chung kết diễn ra ngày 10/05 với nhiều đề tài và ý tưởng đáng chú ý. Chung cuộc, đội thi VGU-Warriors đã giành giải Nhất với ý tưởng về hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện tội phạm có hành vi bất thường với thời gian xử lý nhanh nhất.

Đội thi VGU-Warriors gồm 3 thành viên tham gia với đề tài thuộc lĩnh vực “Thành phố thông minh”. Dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện những sự kiện “bất thường” xảy ra trong video thu được từ camera được gắn trên thiết bị tại biên. Những sự kiện bất thường trong khuôn khổ dự án bao gồm 12 loại: lạm dụng, bắt giữ, đốt phá, tấn công, trộm cắp, nổ, đánh nhau, tai nạn giao thông, cướp, bắn, trộm cắp, phá hoại.

Xem thêm   Chỉ ra trách nhiệm của các hãng công nghệ đối với AI

Mục tiêu của dự án là phát triển thành công model trí tuệ nhân tạo nhận diện tội phạm bất thường với thời gian xử lý nhanh nhất có thể, ứng dụng công cụ Advantech Cloud để hoàn thiện và kết nối các công cụ tại biên (như các camera jetson), thực hiện quá trình trực tiếp trên thiết bị để đưa ra cảnh báo mà không cần chuyển dữ liệu lên Cloud để xử lý.

Đề tài được ban giám khảo đánh giá cao về tính thực tiễn khi có thể ứng dụng trực tiếp lên các camera đường phố, camera giám sát lẫn camera dân dụng để phục vụ mục đích trị an, giảm thiểu công việc giám sát bằng mắt thường nặng nhọc mà thiếu tính chính xác.

Giải thưởng cho đội giành giải Nhất trị giá 65 triệu đồng và giấy chứng nhận từ ban tổ chức. 2 đội đạt giải Nhất và Nhì sẽ có cơ hội để tham gia vòng liên trường với các đội đạt giải Nhất, Nhì từ trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vào tháng 6 này.

Đại diện ban tổ chức, ông Đỗ Đức Hậu – Tổng Giám Đốc Advantech Việt Nam khẳng định: “Thông qua cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ được tham gia các chương trình đào tạo có chứng chỉ của Advantech để có thể làm quen và triển khai được các giải pháp ứng dụng của mình trên nền tảng AIoT của Advantech. Từ đó, các bạn sẽ nắm rõ kiến thức về nền tảng AioT. Tôi tin tưởng các bạn có thể phát triển sự nghiệp trong các doanh nghiệp công nghệ lớn như Advantech, hay làm việc cho các đối tác của chúng tôi sau này”.

Xem thêm   Công cụ AI mới giúp xác định chính xác ung thư

Tấn Tài

Nguồn: VietNamNet

Files 32