Giới phân tích bình luận về cuộc chiến AI: Giám đốc Google uống trà, nhân viên Microsoft uống Red Bull

Theo AFP, Cyrus Mewawalla, giám đốc điều hành của công ty phân tích dữ liệu nổi tiếng GlobalData, nói rằng Microsoft đã thiết lập lợi thế công nghệ của mình với robot trò chuyện ChatGPT vào năm ngoái, trong khi Google phải đối mặt với “Kodak” trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI)”.

Mewawalla cho biết trí tuệ nhân tạo là chủ đề chính của năm 2023 và Microsoft đã nắm bắt cơ hội của Google thông qua khoản đầu tư vào nhà phát triển ChatGPT và công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI.

Gần đây, Microsoft đã công bố kế hoạch tích hợp ChatGPT vào một số sản phẩm điện toán đám mây và hy vọng sẽ đưa trí tuệ nhân tạo vào nhiều doanh nghiệp hơn. “Ngay bây giờ, Microsoft đang dẫn đầu cuộc đua AI”, Mewawalla nói.

Giới phân tích bình luận về cuộc chiến AI: Giám đốc Google uống trà, nhân viên Microsoft uống Red Bull

VNReview.vn Nhưng trên thực tế, Google đã đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm, một trong những thương vụ nổi tiếng nhất là mua lại DeepMind vào năm 2014. Hai năm sau, DeepMind tung ra robot cờ vây AlphaGo, robot này đã đánh bại nhiều kỳ thủ hàng đầu của con người và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Tuần trước, Google đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất “Google Brain” và DeepMind để tạo thành một bộ phận mới “Google DeepMind”. Theo phân tích, động thái này nhằm tập trung nhân tài và nguồn lực để bắt kịp Microsoft trong lĩnh vực AI.

Xem thêm   Phòng khám DRH Clinic và Inamed chuyển giao công nghệ Picosure Pro từ Mỹ

Mewawalla nói: “Theo một cách nào đó, Google đã có một ‘khoảnh khắc Kodak’ trong AI, nơi công ty đặt sản phẩm hàng đầu sang một bên vì sợ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi và gây ra nhiều thiệt hại. Bây giờ, hoạt động kinh doanh cốt lõi cũng đang bị đe dọa rất lớn”.

“Khoảnh khắc Kodak” thường được so sánh với sự suy tàn của một số công ty do thiếu tầm nhìn và thiếu sự đổi mới. Kodak từng là nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm hình ảnh và dịch vụ liên quan lớn nhất, nhưng khi công nghệ đột phá (máy ảnh kỹ thuật số) xâm chiếm thị trường, hãng đã không phản ứng kịp thời, dẫn đến việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2012. Cần phải chỉ ra rằng Kodak đã phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số vào năm 1975, nhưng không tận dụng được lợi thế của nó.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi mà Mewawalla đề cập đến là công cụ tìm kiếm của Google. Vào tháng 2 năm nay, Microsoft đã tung ra phiên bản mới nhất của công cụ tìm kiếm trí tuệ nhân tạo Bing và trình duyệt Edge được hỗ trợ bởi ChatGPT, có động lực làm rung chuyển đế chế tìm kiếm Google.

Nhiều nhà phân tích cũng bày tỏ sự thất vọng với Google. Khi bình luận về báo cáo tài chính của hai công ty ngày hôm qua, Gene Munster, đối tác quản lý của Deepwater Asset Management, mô tả: “Có cảm giác như ban lãnh đạo của Google đang uống trà, trong khi các giám đốc điều hành của Microsoft đang uống Red Bull”.

Xem thêm   Công cụ AI phát hiện tấn công DdoS - Báo Công an Nhân dân điện tử

Nhà phân tích cấp cao Richard Kramer của Arete Research nói với giới truyền thông: “Google có những bộ óc thông minh nhất trong lĩnh vực AI, một nhóm người có thành tích xuất sắc, chiếm 1/3 trong số 100 bài báo hàng đầu, nhưng họ là một công ty thiên về kỹ thuật và do đó đã không sản xuất được những gì họ làm”.

Cũng có ý kiến cho rằng những năm đầu tư của Google có thể giúp hãng lấy lại lợi thế của mình. JP Morgan Chase đã viết trong một lưu ý mới xuất bản rằng Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đầu tư vào nhiều ngành kinh doanh khác nhau trong những năm qua, sẽ có vị trí thuận lợi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các mô hình ngôn ngữ lớn.

Nguồn: VNR

Files 32