Gần nửa doanh nghiệp Việt mua phần mềm rồi ‘vứt đi’

Theo kết quả nghiên cứu của Ban Chuyển đổi số Quốc gia, có tới 48% doanh nghiệp Việt Nam mua phần mềm xong 2 năm sau thì… vứt đi do liên quan vận hành hệ thống. Thông tin trên được tiến sĩ Đỗ Đình Long – Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Công ty ODClick nhắc lại tại buổi tọa đàm “Công nghệ tiên phong – Vận hành tối ưu” diễn ra ở Hà Nội vào sáng 11.5.

Cũng theo ông Long, con số này có thể còn lớn hơn nữa và “nói hơn 50% vẫn hợp lý” vì không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng thừa nhận việc từ bỏ phần mềm công nghệ đã mua. Lãnh đạo ODClick cho rằng công nghệ không phù hợp với hệ thống sẽ khiến chi phí vận hành của doanh nghiệp cao hơn mà không hiệu quả. Chia sẻ ví dụ thực tế, ông Đỗ Đình Long từng chứng kiến một doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại từ nước ngoài nhưng cũng “đắp chiếu” vì mỗi lần vận hành lỗi phải nhờ chuyên gia nước ngoài sang, vừa tốn thời gian, vừa tăng chi phí.

Nhiều doanh nghiệp Việt đang bỏ phí khoản đầu tư dành cho phần mềm phục vụ chuyển đổi số

“Công nghệ không theo kịp con người thì cũng bỏ, còn nếu con người không theo kịp công nghệ thì chi phí cao. Do vậy, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp nên lựa chọn những công nghệ tương thích với trình độ nhân sự. Bản chất của chuyển đổi số là sự chuyển đổi về văn hóa doanh nghiệp, tái cơ cấu từ nhân viên đến hệ thống để thích ứng về công nghệ”, ông Long nhấn mạnh.

Xem thêm   Khu chế xuất Tân Thuận đặt mục tiêu thành khu công nghệ cao

Còn theo Phó tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) An Ngọc Thao, có tới 40% doanh nghiệp Việt Nam mong muốn sử dụng ngay nền tảng công nghệ vận hành cụ thể. “Nhưng con số mong muốn sử dụng nền tảng công nghệ trong vận hành doanh nghiệp không phải 40% mà gần 1 triệu đơn vị đang hoạt động tại Việt Nam”, lãnh đạo VINASA nói thêm.

Trong giai đoạn nền kinh tế ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp buộc phải thắt chặt chi tiêu, tối ưu chi phí và tăng năng suất của đội ngũ lao động. Để làm được điều này, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh là giải pháp cốt lõi doanh nghiệp cần hướng tới. Nhằm tối ưu hiệu quả, doanh nghiệp tìm đến một nền tảng số có sự kết hợp đa dịch vụ thay vì tìm kiếm từng phần mềm phục vụ cho mục đích rời rạc.

Ông Lê Hồng Quang – Phó tổng giám đốc thường trực MISA cho biết: “Quá trình triển khai bộ giải pháp MISA AMIS Văn phòng số cho thấy chuyển đổi số công tác vận hành tiết kiệm 25% chi phí, tăng 47% hiệu suất và 32% lợi nhuận cho doanh nghiệp”. Cũng tại buổi tọa đàm, MISA đã trao tặng bộ giải pháp Văn phòng số (gói Starter MISA AMIS) cho 10.000 doanh nghiệp đăng ký sớm nhằm đồng hành chuyển đổi số, tối ưu công tác quản trị vận hành.

Xem thêm   Điểm danh 5 công nghệ hiện đại nhất trên xe Mercedes-Benz tại Việt Nam

Nguồn: Báo Thanh Niên

Files 32