G7 kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho AI

Các nhà lãnh đạo của nhóm G7 hôm thứ Bảy đã kêu gọi phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật để giữ cho trí tuệ nhân tạo (AI) “đáng tin cậy”, đồng thời cho rằng việc quản lý công nghệ này đã không theo kịp tốc độ phát triển của nó.

Trong khi các nhà lãnh đạo G7, họp tại Hiroshima, Nhật Bản, nhận ra rằng “các cách tiếp cận để đạt được tầm nhìn và mục tiêu chung về trí tuệ nhân tạo đáng tin cậy có thể khác nhau”, họ nói trong một tuyên bố rằng các quy tắc đối với các công nghệ kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo phải “phù hợp với những giá trị dân chủ mà chúng ta đã chia sẻ”.

G7 kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho AI

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu, thành viên của G7, tiến gần hơn trong tháng này để thông qua luật điều chỉnh công nghệ AI, có khả năng là luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới có thể tạo thành tiền lệ giữa các nền kinh tế tiên tiến.

“Chúng tôi muốn các hệ thống AI phải chính xác, đáng tin cậy, an toàn và không phân biệt đối xử, bất kể nguồn gốc của chúng”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Sáu.

Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ “cần ngay lập tức nắm bắt các cơ hội và thách thức của AI tổng quát”, một tập hợp con của công nghệ được phổ biến bởi ứng dụng ChatGPT.

Xem thêm   AI dựng phim 'phả hơi nóng' vào Hollywood

ChatGPT của OpenAI đã thúc đẩy Elon Musk và một nhóm chuyên gia AI đưa ra cảnh báo vào tháng 3, kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn, với lý do rủi ro tiềm ẩn cho xã hội. Một tháng sau, các nhà lập pháp EU kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tìm cách kiểm soát các công nghệ AI, nói rằng chúng đang phát triển nhanh hơn dự kiến.

Hoa Kỳ cho đến nay đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong việc quản lý AI, với Tổng thống Joe Biden vào tháng trước nói rằng vẫn còn phải xem liệu AI có nguy hiểm hay không. Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn (MSFT.O), đã nói với hội đồng Thượng viện vào thứ Ba rằng Hoa Kỳ nên xem xét các yêu cầu cấp phép và thử nghiệm để phát triển các mô hình AI.

Nhật Bản, chủ tịch G7 năm nay, thậm chí còn tỏ ra cởi mở hơn, cam kết hỗ trợ việc áp dụng AI trong công chúng và công nghiệp đồng thời giám sát các rủi ro của nó. Thủ tướng Fumio Kishida nói với hội đồng AI của chính phủ vào tuần trước: “Điều quan trọng là phải giải quyết đúng đắn cả những tiềm năng và rủi ro.

Các cách tiếp cận khác nhau của các quốc gia phương Tây đối với AI trái ngược với chính sách hạn chế của Trung Quốc. Cơ quan quản lý không gian mạng của nó vào tháng 4 đã công bố các biện pháp dự thảo để điều chỉnh các dịch vụ do AI cung cấp có tính tổng quát với các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi của đất nước.

Xem thêm   Sinh viên Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội bứt phá tại sân chơi trí tuệ Robocon Việt Nam 2023

Trong khi thừa nhận sự khác biệt về cách AI nên được điều chỉnh, các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý vào thứ Sáu để tạo ra một diễn đàn cấp bộ trưởng có tên là “quy trình AI của Hiroshima” để thảo luận về các vấn đề xung quanh AI tổng quát, chẳng hạn như bản quyền và thông tin sai lệch, vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế xem xét các phân tích về tác động của việc phát triển chính sách.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra sau cuộc họp của các bộ trưởng kỹ thuật số G7 vào tháng trước, nơi các thành viên của nhóm – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada và EU – cho biết họ nên áp dụng các quy tắc AI “dựa trên rủi ro”.

EU và Hoa Kỳ cũng dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về các công nghệ mới nổi tại Hội đồng Thương mại và Công nghệ ở Thụy Điển vào ngày 30-31 tháng 5.

Nguồn: VNR

Files 32