Top 6 etyl axetat có công thức là tốt nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp etyl axetat có công thức là hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Việc chủ động tổng hợp kiến thức quan trọng qua mỗi bài học và vận dụng chúng để thực hiện các bài tập liên quan sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Đáp ứng nhu cầu đó thì bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn Este etyl axetat có công thức là gì và hướng dẫn thực hiện một số bài tập liên quan hiệu quả.

1 – Este etyl axetat có công thức là gì?

Mỗi chất trong hóa học đều có một công thức nhất định nhằm giúp học sinh nhớ và vận dụng vào các bài tập thường gặp. Cụ thể như nhận biết, tìm công thức và viết công thức cấu tạo một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Về công thức thì bạn cần nhớ 2 loại là công thức hóa học và công thức phân tử. Este etyl Axetat có công thức là CH3COOC2H5 với công thức phân tử của chúng là C4H8O2. Đây là một trong 6 đồng phân của C4H8O2 mà mang đầy đủ tính chất và cũng là chất quan trọng cần nhớ khi học về este.

word image 19437 2

Este etyl axetat có công thức là gì?

2 – Tìm hiểu về este etyl axetat

Và sau khi bạn đã biết Este etyl axetat có công thức là gì thì để giúp bạn hiểu hơn chúng. Thì bài viết sẽ gửi đến bạn các thông tin tổng quan về định nghĩa, tính chất vật lý và tính chất hóa học của loại este này dưới đây.

2.1 – Định nghĩa

Este etyl axetat còn được gọi tắt và Etyl axetat hay Etyl Axetat. Đây là một hợp chất hữu cơ có dạng lỏng, không mùi và có mùi ngọt của hoa quả đặc trưng riêng của một este. Etyl Axetat có mùi giống như sơn móng tay chính là loại este thu thập được etanol và axit axetic.

2.2 – Tính chất vật lý

Về tính chất vật lý thì este etyl axetat là một dung môi cực nhẹ nên dễ dàng bay hơi, không hút ẩm và có ít độc tố. Chúng tan ít trong nước có thể hòa tan tới 3% nước với độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, loại Este Etyl Axetat này tan nhiều và thường được trộn lẫn với một số loại dung môi khác như benzen, axeton, etanol,…

Ngoài ra chúng còn có khối lượng phân tử là 88.105 g/mol với tỷ trọng: 0.897. Bên cạnh đó, nhiệt độ đông đặc của loại este này là -83.6ºC và nhiệt độ sôi là 77.1ºC. Do tan ít trong nước nên tính tan của chúng trong nước chỉ là 83g/L ở 20ºC và có thể tạo ra áp suất hơi là 14 kPa với độ nhớt là 0.426 cP ở nhiệt độ phòng.

2.3 – Tính chất hóa học

Este etyl axetat có công thức là gì thì bạn đã biết nhưng chúng có tính chất hóa học như thế nào thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu sau đây.

Xem thêm   Danh sách 7 công thức cấu tạo của h3po4 hay nhất, bạn nên biết

a – Tác dụng với NaOH tạo ra Natri axetat

b – Tác dụng với H2SO4 tạo ra rượu Etylic

word image 19437 4

c – Tác dụng với HCl tạo ra Cloroetan và axit axetic

d – Tác dụng với nước trong điều kiện môi trường axit và được đun sôi nhẹ tạo ra rượu etylic và axit axetic

e – Tác dụng với KOH tạo ra Kali Axetat và rượu etylic

word image 19437 8

Các tính chất nổi trội của este etyl axetat.

3 – Phương pháp điều chế và ứng dụng của este etyl axetat

Vậy phải làm sao để tạo ra được este etyl axetat và ứng dụng của chúng là gì? Bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp các công thức về phương pháp điều chế và các ứng dụng trong thực tế của chúng dưới đây.

3.1 – Các phương pháp điều chế ra Este etyl axetat

 • Thông qua phản ứng Fisher truyền thống

word image 19437 9

 • Thông qua chưng cất

Ta sẽ sử dụng CH3COOCH2CH3 tác dụng với đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ C. Bên cạnh đó, sử dụng thêm sản phẩm phụ là diethyl ether rồi được tách ra thông qua phương pháp chưng cất.

 • Thông qua phản ứng Tishchenko

3.2 – Các ứng dụng của este etyl axetat trong thực tế

Este có là chất có đặc trưng là có các mùi thơm và ít độc nên Este etyl axetat thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành sơn, sản xuất keo dán hay mực in. Bên cạnh đó, chúng còn là một trong những nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất thuốc. Ngoài ra, loại este này còn được ứng dụng trong các lĩnh vực cụ thể khác như sau:

 • Ứng dụng trong ngành sơn và làm dung môi sản xuất mực in: Với ưu điểm là chi phí thấp và ít độc tính nên este này đã và đang được sử dụng rất phổ biến trong ngành sơn và mực in hiện nay.
 • Ứng dụng để tách chiết hóa chất trong các phản ứng hóa học: Este này thường được sử dụng để chiết hóa chất, đặc biệt là cafein trong hạt cà phê và trong lá trà xanh.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm: Mặc dù có ít độc tính nhưng chúng lại là nguyên liệu quan trọng để sản xuất bánh mứt, trái cây và cả rượu vàng.
 • Ứng dụng trong việc sản xuất nước hoa: Vì chúng có mùi hương đặc trưng nên sẽ giúp giữ mùi thơm lâu hơn cũng như có thể kết hợp tạo ra mùi hương nước hoa dễ chịu.

word image 19437 11

Các ứng dụng của este etyl axetat trong thực tế hiện nay.

4 – Một số bài tập vận dụng

Nhằm hỗ trợ bạn có thể hiểu và biết cách thực hiện các bài tập về este etyl axetat một cách tốt nhất. Thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng các kiến thức trên vào một số bài tập liên quan thường gặp sau đây:

4.1 – Bài 2 trang 148 sách giáo khoa hóa 9

Nội dung: Ta đã biết tương tự như chất béo thì este etyl axetat cũng có phản ứng thủy phân trong dung dịch axit và cả trong dung dịch kiềm. Vậy hãy sử dụng kiến thức về công thức hóa học của chúng và viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra. Trong 2 trường là khi đun este etyl axetat với dung dịch HCl và khi đun este etyl axetat với dung dịch NaOH.

Xem thêm   Top 5 công thức etyl fomat hot nhất, đừng bỏ qua

Cách giải: Ở bài này thì bạn cần nhớ các phản ứng trong tính chất hóa học của este etyl axetat là được. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo các giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 19437 12

4.2 – Bài 4 trang 149 sách giáo khoa hóa 9

Nội dung: Cho ba lọ đựng ba chất lỏng không nhãn gồm có rượu etylic, axit axetic và dầu ăn tan trong rượu etylic. Chỉ dùng nước và quỳ tím hãy cho biết làm thế nào để phân biệt các chất lỏng trên.

Cách giải: Đầu tiên bạn cần trích mẫu thử và đánh số thứ tự lên từng lọ cho khỏi nhầm lẫn. Sau đó, lần lượt nhúng qùy tím vào 3 mẫu trên nếu mẫu nào làm quỳ tím hóa đỏ thì là axit axetic và hiển nhiên 2 mẫu còn lại không có hiện tượng. Cuối cùng, bạn cho 2 chất còn lại vào nước nếu chất nào hòa tan hoàn toàn thì đó chính là rượu etylic và ngược lại là dầu ăn tan trong rượu etylic.

Kết luận

Khi bạn học về este etyl axetat thì bạn cần biết về định nghĩa, các tính chất vật lý, hóa học cũng như Este etyl axetat có công thức là gì? Việc hệ thống các kiến thức này và áp dụng chúng vào việc thực hiện các bài tập liên quan là cách học hiệu quả. Bên cạnh đó, nhằm giúp việc nắm bài được tốt hơn thì bạn cũng nên giải thêm một số bài tập khác từ cơ bản đến nâng cao để củng cố thêm kiến thức về bài học nhé.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Este etyl fomat có công thức là

Trên đây là các thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi Este etyl axetat có công thức là gì? Cũng như hướng dẫn bạn thực hiện vận dụng các kiến thức trên vào các bài tập liên quan một cách tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình học hóa của mình. Và biết cách hiểu cũng như vận dụng được chúng vào những bài tập liên quan tương ứng sau này.

Đăng kí ngay tại đây =>> Kiến Guru<<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư trong học tập tốt hơn

Top 6 etyl axetat có công thức là tổng hợp bởi Files32.com

Etyl axetat có công thức?

 • Tác giả: doctailieu.com
 • Ngày đăng: 01/17/2023
 • Đánh giá: 4.94 (771 vote)
 • Tóm tắt: Etyl axetat là một hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học là CH3COOC2H5. Nó là một este của axit axetic và etanol. Etyl axetat có mùi thơm, có …
Xem thêm   Top 6 công thức tính độ lớn lực đẩy ác si mét hay nhất

Etyl axetat có công thức cấu tạo là

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Ngày đăng: 02/12/2023
 • Đánh giá: 4.68 (278 vote)
 • Tóm tắt: Etyl axetat có công thức cấu tạo là CH3COOCH2CH3. Tên gọi của các công thức cấu tạo tương ứng với các đáp án còn lại: A. HCOOCH3 metyl fomat.

Etyl axetat có công thức cấu tạo là

 • Tác giả: moon.vn
 • Ngày đăng: 03/06/2023
 • Đánh giá: 4.22 (278 vote)
 • Tóm tắt: Etyl axetat có công thức cấu tạo là. Etyl axetat có công thức cấu tạo là. A. CH3COOC2H5. B. C2H5COOCH3. C. CH3COOCH3. D. HCOOCH3.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về tính chất vật lý thì este etyl axetat là một dung môi cực nhẹ nên dễ dàng bay hơi, không hút ẩm và có ít độc tố. Chúng tan ít trong nước có thể hòa tan tới 3% nước với độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, loại Este Etyl Axetat …

Etyl axetat có công thức hóa học là

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 06/05/2022
 • Đánh giá: 4.09 (422 vote)
 • Tóm tắt: Phản ứng thủy phân este trong môi trường kiềm, đun nóng được gọi là phản ứng ? Thủy phân este X có CTPT C4H6O2. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được hỗn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về tính chất vật lý thì este etyl axetat là một dung môi cực nhẹ nên dễ dàng bay hơi, không hút ẩm và có ít độc tố. Chúng tan ít trong nước có thể hòa tan tới 3% nước với độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, loại Este Etyl Axetat …

Este etyl axetat có công thức là

 • Tác giả: zix.vn
 • Ngày đăng: 10/22/2022
 • Đánh giá: 3.9 (310 vote)
 • Tóm tắt: Este etyl axetat có công thức là CH3CHO. CH3COOH. CH3CH2OH. CH3COOC2H5.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về tính chất vật lý thì este etyl axetat là một dung môi cực nhẹ nên dễ dàng bay hơi, không hút ẩm và có ít độc tố. Chúng tan ít trong nước có thể hòa tan tới 3% nước với độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, loại Este Etyl Axetat …

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài … – VietChem

 • Tác giả: vietchem.com.vn
 • Ngày đăng: 09/23/2022
 • Đánh giá: 3.79 (465 vote)
 • Tóm tắt: Este etyl axetat có công thức là… · Tính chất nổi bật của Este Etyl…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CH3COOC2H5 là một trong những dung môi cực nhẹ, dễ dàng bay hơi, không hút ẩm và độc tố ít. Nó có thể hòa tan tới 3% nước và nó có độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ càng tăng thì độ hòa tan càng tăng. Este Etyl Axetat có thể …

Files 32